VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Kinh tế Singapore tăng trưởng mạnh nhất 11 năm

Ảnh: GettyImages

Kinh tế Singapore tăng trưởng mạnh nhất 11 năm

Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy đà tăng trưởng của kinh tế Singapore đang chững lại khi mà GDP quý 2 có phần suy giảm so với quý đầu của năm.

Blockchain giúp thúc đẩy thương mại giữa 7 nền kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương

World Bank và IMF thúc đẩy tiền kỹ thuật số quốc gia

Google bị phạt khoản tiền kỷ lục do vi phạm bản quyền

Quý II/2021, kinh tế Singapore tăng trưởng mạnh nhất trong 11 năm, kinh tế Singapore đang hồi phục từ khoảng thời gian kinh tế suy giảm tồi tệ nhất do đại dịch Covid-19.

Theo CNBC, kinh tế Singapore tăng trưởng 14,3% so với cùng kỳ năm trước, theo tính toán của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore. Mức tăng trưởng này cao hơn so với mức tăng trưởng 14,2% theo tính toán của các chuyên gia Reuters.

“GDP tăng trưởng cao trong quý II/2021 có nguyên nhân trực tiếp từ việc so sánh với cái nền thấp của quý II/2020, khi đó, GDP Singapore tăng trưởng âm 13,3% do các biện pháp hạn chế đi lại áp dụng từ ngày 7/4/2020 đến ngày 1/6/2020”, Bộ Thương mại Singapore nhấn mạnh trong tuyên bố của mình.

Khi các biện pháp hạn chế đi lại được áp dụng tại Singapore, phần lớn hoạt động của nền kinh tế bị đóng cửa để ngăn tình trạng lây lan của virus corona.

Tuy nhiên so với quý trước đó, kinh tế Singapore suy giảm 2%. Bộ Thương mại cũng tính toán rằng GDP quý II/2021 hiện vẫn thấp hơn 0,9% so với quý 2/2019, đó là thời điểm trước đại dịch Covid-19.

Các ngành sản xuất hàng hóa tăng trưởng 22,2% so với 1 năm trước, tuy nhiên suy giảm 2,5% so với quý đầu tiên. Các ngành dịch vụ tăng trưởng 9,8% so với cùng kỳ, nhưng suy giảm 1% so với quý đầu tiên.

Ngành sản xuất chủ chốt tăng trưởng 18,5% so với cùng kỳ năm trước, suy giảm 1,8% so với quý I/2021.

Số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng vọt trong năm nay, chính phủ Singapore vì vậy buộc phải siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội. Giới chức Singapore đã bắt đầu phải nới lỏng các biện pháp hạn chế vào tháng trước khi mà số lượng các ca lây nhiễm tại địa phương giảm đi.

Tính từ đầu năm ngoái, Singapore đã ghi nhận 62.700 ca nhiễm Covid-19 và 36 ca tử vong tính đến ngày thứ Ba tuần này.

Singapore hiện đang là một trong những nước có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 cao hàng đầu thế giới. Hơn 70% trong tổng số 5,69 triệu người dân Singapore đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19 và hơn 41% đã được tiêm chủng đầy đủ.

Từ cuối tháng 6/2021, Singapore công bố sẽ tiêm vắc xin Covid-19 liều đầu tiên cho phần lớn dân số nước này trước thời điểm cuối tháng 7/2021 sau khi mua được đủ liều.

Bộ Y tế Singapore vào ngày 25/6/2021 công bố chính phủ Singapore sẽ đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 khi mà nguồn cung đã trở nên đầy đủ hơn.

Từ ngày 2/7/2021, chính quyền Singapore mở việc tiêm vắc xin Covid-19 cho những công dân cư trú dài hạn và những người có và những người có giấy phép làm việc tuổi từ 39 trở lên, cùng lúc đó là ưu tiên cho những người Singapore cùng nhóm tuổi.

“Chúng tôi đã đặt mục tiêu khá tham vọng trước ngày Quốc Khánh (ngày 9/8) là 2/3 người dân của chúng tôi được tiêm vắc xin đầy đủ, chính vì vậy chúng tôi đang rất nỗ lực hướng đến mục tiêu này”, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung nói. Tuy nhiên, theo ông Ong Ye Kung, cần phải hướng đến mục tiêu hơn 2/3 người dân được tiêm chủng bởi xét đến mức độ lây lan của biến chủng Delta.

Những ai đã tiêm chủng vắc xin Covid-19 sẽ được ưu tiên khi đi lại hoặc từ nước ngoài trở lại Singapore, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Gan Kim Yong nói. Những ai đi ra nước ngoài rồi trở về Singapore sẽ bị yêu cầu phải cách ly. 

Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong nói rằng các ưu tiên về y tế công cộng sẽ được dành cho những người đã tiêm vắc xin. Cụ thể những người đó sẽ được tụ tập nhóm đông người và được nới lỏng quy định về giãn cách xã hội.

Singapore hiện đang chịu nhiều áp lực trong việc hướng đến mục tiêu mở cửa khi mà nhiều thành phố khác như Hồng Kông đang đẩy mạnh các chính sách nới lỏng cách ly và hạn chế đi lại với những người đã tiêm vắc xin Covid-19. Nhiều nước/khu vực tại châu Á – Thái Bình Dương đã kiềm chế thành công đại dịch Covid-19 trong đó bao gồm Australia, New Zealand và Trung Quốc giờ đây đang bị bỏ lại phía sau khi mà nhiều nền kinh tế phương Tây mở cửa trở lại và bình thường hóa rất nhanh sau khi tiêm vắc xin Covid-19.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM