VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Mastercard ra mắt nền tảng thử nghiệm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mastercard ra mắt nền tảng thử nghiệm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

Qua mô phỏng hệ sinh thái tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, nền tảng thử nghiệm ảo, mang tính đổi mới sáng tạo, có thể tùy chỉnh giúp các ngân hàng trung ương đánh giá các trường hợp sử dụng và thử nghiệm các chiến lược triển khai tiền kỹ thuật số.

Nhật Bản và cuộc chạy đua tiền kỹ thuật số

Trung Quốc hoàn thiện cơ sở pháp lý để chuẩn bị ra tiền kỹ thuật số

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc gần như đã sẵn sàng để phát hành tiền kỹ thuật số

Trên thế giới, các ngân hàng trung ương đang chạy đua tạo ra các loại tiền kỹ thuật số của riêng mình. Một cuộc khảo sát gần đây từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho thấy 80% ngân hàng trung ương đang nghiên cứu thực hiện một số hoạt động liên quan tới tiền kỹ thuật số. Trong đó, 40% ngân hàng đã chuyển sang giai đoạn thử nghiệm.

Ngày 11/9/2020, hãng Mastercard - công ty đa quốc gia cung cấp dịch vụ và công nghệ thanh toán vừa công bố ra mắt một môi trường thử nghiệm ảo, mang tính độc quyền dành cho các ngân hàng trung ương để đánh giá các tình huống sử dụng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Nền tảng mới này của Mastercard hỗ trợ các ngân hàng trung ương ra quyết định trong hiện tại và tương lai về con đường phía trước của nền kinh tế trong nước và trong khu vực.

Hiện Mastercard đang mời các ngân hàng trung ương, ngân hàng thương mại, các công ty tư vấn và công nghệ tham gia hợp tác để đánh giá các thiết kế công nghệ về tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, xác nhận các trường hợp sử dụng, và đánh giá khả năng tương tác với các nền tảng thanh toán hiện có cho người tiêu dùng và doanh nghiệp hiện nay.

Ông Raj Dhamodharan, Phó Chủ tịch Điều hành, phụ trách tài sản điện tử, sản phẩm blockchain và quan hệ đối tác của Mastercard cho biết, các ngân hàng trung ương đã đẩy mạnh tìm hiểu tiền kỹ thuật số với nhiều mục tiêu khác nhau, từ thúc đẩy tài chính toàn diện tới hiện đại hóa hệ sinh thái thanh toán.

Cùng với các đối tác trong khu vực công, các ngân hàng, công ty công nghệ tài chính và các công ty tư vấn, Mastercard đang thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong việc khám phá tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, phối hợp với các đối tác phù hợp với nguyên tắc và giá trị cốt lõi của Mastercard.

Bà Sheila Warren, trưởng bộ phận blockchain, tài sản điện tử và chính sách dữ liệu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhận định, sự hợp tác giữa khối công và tư trong việc tìm hiểu tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể giúp các ngân hàng trung ương hiểu rõ hơn về các khả năng công nghệ hiện có liên quan tới loại tiền này. Sự hỗ trợ này có thể hữu ích đối với các ngân hàng trung ương trong việc tìm hiểu các lựa chọn liên quan tới loại tiền này, cũng như có cái nhìn sâu sắc về những cơ hội đang mở ra trước mắt.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM