VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Mỹ, Canada, Thụy Điển sẽ trở thành những trung tâm đào bitcoin lớn của thế giới?

Ảnh: GettyImages

Mỹ, Canada, Thụy Điển sẽ trở thành những trung tâm đào bitcoin lớn của thế giới?

Các động thái của phía Trung Quốc đã khiến cho bất ổn trên thị trường tiền mã hóa tăng lên và từng kéo bitcoin xuống ngưỡng thấp trong nhiều phiên trở lại đây.

Elon Musk một lần nữa “thổi” giá Bitcoin tăng vọt

Nhà đầu tư Việt kiếm được bao tiền từ Bitcoin trong năm 2020?

Bitcoin là tiền tệ hợp pháp: Điều tưởng không thể đã thành có thể!

Chính sách hạn chế ngành kinh doanh tiền mã hóa tại Trung Quốc đang khiến cho nhiều mỏ đào bitcoin chuyển hoạt động ra nước ngoài. Quá trình này đang diễn ra khi mà Trung Quốc hạn chế hoạt động đào, kinh doanh và nhiều dịch vụ khác liên quan đến tiền mã hóa.

Công ty Binance Holdings - Chủ sở hữu của một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới và hiện cũng đang có mỏ đào tiền, đang nhận thấy rõ ràng xu thế này.

CEO của Binance, ông Changpeng “CZ” Zhao, trong cuộc phỏng vấn vào ngày thứ Ba cho biết, công ty của ông đang chứng kiến xu thế nhiều mỏ đào bitcoin đang dịch chuyển ra nước ngoài. 

Các động thái của phía Trung Quốc đã khiến cho bất ổn trên thị trường tiền mã hóa tăng lên và từng kéo bitcoin xuống ngưỡng thấp trong nhiều phiên trở lại đây. Phiên ngày thứ Ba, thậm chí giá bitcoin có lúc rớt xuống dưới ngưỡng 30.000USD sau khi chạm mức 65.000USD vào giữa tháng 4/2021.

“Trung Quốc có thể chỉ còn chiếm chưa đến 50% hoạt động đào bitcoin của thế giới trước thời điểm cuối năm, giảm đáng kể so với tỷ lệ 65% trước đó”, theo nhận định của chuyên gia quản lý quỹ tại the Amplify Transformational Data Sharing ETF – ông Dan Weiskopf. Ông Dan Weiskopf nói thêm rằng Mỹ, Canada, Thụy Điển và Argentina có thể là những điểm đến thay thế của hoạt động đào bitcoin.  

Chính quyền tỉnh Vân Nam, nằm ở phía tây nam Trung Quốc, vừa ban hành lệnh cấm dùng điện vào mục đích khai thác bitcoin.

Cùng với việc ngăn chặn tiêu tốn lượng điện khổng lồ, chính quyền Trung Quốc còn thể hiện tâm lý lo ngại trước tình trạng đầu cơ tiền mã hóa sau khi giá bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác dao động dữ dội.

Trung Quốc là quốc gia tạo ra hơn một nửa sản lượng bitcoin toàn cầu. Tuy nhiên, điều đó sẽ sớm thay đổi. Ngay sau khi chính quyền nước này tuyên bố siết chặt hoạt động khai thác và giao dịch tiền mã hóa, một số công ty quản lý “mỏ đào” đã nhanh chóng tìm cách chuyển sang nơi khác.

Ngày 11/6/2021, Cơ quan Quản lý Năng lượng Vân Nam thông báo sẽ điều tra và xử phạt hành vi sử dụng điện trái phép của những thợ đào bitcoin. Các cơ sở đào tiền mã hóa phải chấm dứt hoạt động ngay trong tháng 6/2021.

Vân Nam hiện là trung tâm khai thác Bitcoin lớn thứ 4 tại Trung Quốc. Cách đây không lâu, Nội Mông và Tân Cương đã ban hành lệnh cấm tương tự. Trong khi đó, tỉnh Tứ Xuyên cũng đang giám sát chặt chẽ hoạt động của các mỏ đào.

“Ngày càng nhiều mỏ đào cân nhắc việc chuyển hoạt động ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc”, Lei Tong, lãnh đạo cấp cao của Babel Finance - một công ty quản lý và cho vay tiền mã hóa có trụ sở tại Hong Kong, cho biết.

Trên thực tế, ngay sau tuyên bố siết chặt hoạt động khai thác và giao dịch tiền mã hóa vào cuối tháng 5 của chính quyền Trung Quốc, đã xuất hiện làn sóng mỏ đào di chuyển khỏi nước này.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM