VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tăng cường bơm tiền mặt

Nhà đầu tư kỳ vọng PBoC sẽ cắt giảm thêm yêu cầu dự trữ ngân hàng (ảnh: Internet)

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tăng cường bơm tiền mặt

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã tăng cường bơm vốn ngắn hạn vào hệ thống tài chính hôm 25/08, nhằm xoa dịu nỗi lo của thị trường về việc thắt chặt thanh khoản.

Trung Quốc “làm khó” các doanh nghiệp công nghệ

Nhà đầu tư đổ tiền vào các quỹ ETF của thị trường mới nổi trừ Trung Quốc

Tăng trưởng kinh tế Mỹ gấp rưỡi Trung Quốc nhờ vắc xin COVID-19 và bơm tiền?

Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm soát những lĩnh vực nào trong 5 năm tới?

Theo Reuters, lãi suất tiền liên ngân hàng sơ cấp đã giảm sau khi chạm mức cao nhất trong nhiều tháng vào đầu tuần này, nguyên nhân do nhà đầu tư lo ngại về việc tăng tốc cung cấp trái phiếu chính quyền địa phương và nhu cầu tiền mặt cuối tháng cao hơn.

Ngày 25/08, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết họ đã cung cấp 50 tỷ NDT (tương đương 7,72 tỷ USD) thông qua các giao dịch mua lại đảo ngược (Reverse repo) trong 7 ngày vào hệ thống ngân hàng, trong khi bình thường họ chỉ bơm 10 tỷ NDT mỗi ngày trong tháng.

Ngân hàng Trung ương trên trang web của mình cho biết động thái này nhằm "duy trì các điều kiện thanh khoản ổn định vào cuối tháng".

Trong một tuyên bố riêng biệt được đăng vào cuối ngày 24/05, PBOC cho biết họ sẽ bán đấu giá thêm 70 tỷ NDT tiền gửi một tháng vào ngày 27/08.

Các nhà giao dịch cho biết mặc dù khối lượng giao dịch không lớn nhưng ý định chính thức là đủ rõ ràng để hỗ trợ thanh khoản chung và nâng cao tâm lý thị trường.

Theo Reuters, chỉ báo VWAP (Volume Weighted Average Price - đường giá trung bình khối lượng giao dịch có trọng số) giao dịch repo qua đêm chuẩn được giao dịch trên thị trường liên ngân hàng, đã giảm xuống 2,2025% vào sáng thứ 25/08, giảm 6,6 điểm cơ bản (bps) so với mức đóng cửa trước đó, mức cao nhất kể từ ngày 22/6.

Trong khi đó, hợp đồng trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn cho kỳ hạn giao tháng 12, tăng 0,25%, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc giảm 1,5 điểm xuống 2,835%.

Ming Ming, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thu nhập cố định tại Citic Securities, kỳ vọng Ngân hàng Trung ương sẽ duy trì xu hướng nới lỏng trong thời gian tới.

"Trong bối cảnh các sự kiện rủi ro tín dụng gần đây và việc thắt chặt giám sát quản lý trong giai đoạn đầu khi áp lực đi xuống của nền kinh tế xuất hiện, Ngân hàng Trung ương thường duy trì thanh khoản liên ngân hàng ổn định với xu hướng nới lỏng", Ming nói.

PBoC cũng lặp lại yêu cầu cuối tháng 7 của Bộ Chính trị về “điều phối các chính sách vĩ mô cho năm nay và năm sau”. Điều đó có nghĩa là nó sẽ khuyến khích cho vay của các ngân hàng tăng nhẹ trong phần còn lại của năm 2021 và tăng tốc đáng kể hơn vào đầu năm 2022, theo Bruce Pang, Trưởng bộ phận nghiên cứu Chiến lược và Vĩ mô tại China Renaissance Securities Hong Kong. Điều này sẽ hỗ trợ tốc độ phát hành trái phiếu Chính phủ được kỳ vọng vào cuối năm nay và kích thích nền kinh tế khi áp lực tăng trưởng sẽ gay gắt hơn trong năm tới, ông nói.

Tuy nhiên, sự không chắc chắn về đợt phát hành trái phiếu chính quyền địa phương sắp tới đã khiến lãi suất liên ngân hàng giảm trong tầm kiểm soát. Theo tính toán của Reuters dựa trên số liệu thống kê chính thức, lượng phát hành trong tháng 8 cho đến nay đã tăng lên khoảng 860 tỷ NDT, cao hơn 30% so với tổng lượng phát hành của tháng 7 và không xa mức cao nhất của năm nay là 875,3 tỷ Nhân dân tệ vào tháng 5.

Tốc độ vay của chính quyền địa phương nhìn chung đã chậm lại trong năm nay, với tổng số khoảng 1,35 nghìn tỷ Nhân dân tệ được phát hành trong 7 tháng đầu năm, khoảng 36% hạn ngạch trái phiếu đặc biệt trị giá 3,65 nghìn tỷ Nhân dân tệ của năm nay. Các nhà phân tích tại Guotai Junan dự kiến nguồn cung trái phiếu Chính phủ tổng thể có thể đạt 1,2 nghìn tỷ NDT vào tháng 8 và 1,28 nghìn tỷ NDT vào tháng 9 nếu chính phủ có kế hoạch sử dụng hết hạn ngạch vào cuối năm nay.

"Nếu một số dự án cơ sở hạ tầng phải dựa vào việc phát hành trái phiếu chính quyền địa phương thì chính phủ nên giảm lợi suất trái phiếu. Để đạt được điều này, PBoC có thể cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) 0,5 điểm phần trăm trong quý 4 năm nay”, Iris Pang, nhà kinh tế Greater China tại ING cho biết.

Hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng PBoC sẽ cắt giảm yêu cầu dự trữ của các ngân hàng ít nhất một lần trong phần còn lại của năm nay để cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng để trả các khoản vay chính sách đáo hạn được cấp trong đợt đại dịch năm ngoái. China Renaissance’s Pang dự báo mức cắt giảm trong quý 4 sẽ giúp hướng lãi suất cho vay xuống thấp hơn.

Theo Yin Zhongqing, Phó Giám đốc Ủy ban Tài chính và Kinh tế, Trung Quốc không gặp khó khăn gì khi đạt được mục tiêu tăng trưởng nền kinh tế hơn 6% trong năm nay và sẽ có áp lực lớn hơn để ổn định tăng trưởng trong nửa đầu năm tới. Ông nói, chính sách của các bộ phận khác nhau cần được phối hợp nhiều hơn.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM