Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước:

Tăng cường kỷ cương, kỷ luật giúp thị trường chứng khoán phát biển bền vững

PV.

Chiều ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HQĐT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC. Trước những lo ngại về vụ việc có thể ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư nói riêng và sự phát triển ổn định, bền vững, minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung, ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có những chia sẻ với báo giới.

Phóng viên: Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về thị trường chứng khoán, sau khi thông tin chính thức từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an được công bố, UBCKNN đã có động thái gì để đảm bảo đúng quy định của pháp luật chứng khoán và ổn định tâm lý thị trường, thưa ông?

Ông Trần Văn Dũng: Ngay sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an công bố thông tin chính thức, UBCKNN đã ngay lập tức họp để tiến hành các công việc tiếp theo theo thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao. Theo đó, UBCKNN đã yêu cầu Công ty cổ phần Tập đoàn FLC thực hiện công bố thông tin theo quy định và báo cáo UBCKNN, Sở Giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật.

Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Đồng thời, ngay trong tối 29/3, UBCKNN cũng đã công bố thông tin chính thức trên website và gửi các cơ quan thông tấn, báo chí về Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an. Trong thông tin phát đi, UBCKNN cũng đã khuyến nghị các nhà đầu tư bình tĩnh, phân tích nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô và hoạt động thực tế của các doanh nghiệp để cẩn trọng trong các quyết định đầu tư.

Liên quan tới vụ việc này, Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đã có chỉ đạo quyết liệt, rõ ràng, cụ thể đối với UBCKNN và các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ. Lãnh đạo Bộ đã yêu cầu UBCKNN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, thực hiện đúng quy định của pháp luật, giữ vững kỷ cương, kỷ luật và tính minh bạch của thị trường chứng khoán. Đây cũng là tinh thần hành động của UBCKNN trong vụ việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra theo chức năng, thẩm quyền, nhiệm vụ được giao.

Phóng viên: Vụ việc lần này tại FLC ít nhiều cũng gây tâm lý nhà đầu tư trên thị trường. Ông có khuyến nghị gì dành cho nhà đầu tư hiện nay, thưa ông?

Ông Trần Văn Dũng: Thị trường chứng khoán được ví là thị trường của thông tin, của lòng tin. Vì thế, khi các thông tin liên quan xuất hiện, thì ít nhiều sẽ có tác động tới thị trường và tâm lý nhà đầu tư theo chiều hướng cả tiêu cực và tích cực.

Các thông tin liên quan tới ông Trịnh Văn Quyết do đó cũng khó tránh khỏi những tác động tâm lý tới nhà đầu tư. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, những tác động đó đến thị trường chứng khoán chỉ là ngắn hạn và không quá lớn do giá trị vốn hóa của FLC, cũng như các công ty trong hệ sinh thái FLC chiếm giá trị không lớn trên thị trường (lần lượt chiếm khoảng 0,16% và 0,35% vốn hóa toàn thị trường).

Vì thế, nhà đầu tư nên bình tĩnh để có góc nhìn khách quan, nên phân tích nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô và hoạt động thực tế của các doanh nghiệp để cẩn trọng trong các quyết định đầu tư.

Phóng viên: Xin ông chia sẻ cụ thể hơn các yếu tố vĩ mô và hoạt động thực tế của các doanh nghiệp như ông vừa đề cập?

Ông Trần Văn Dũng: Tôi cho rằng, dù có thể sẽ có nhiều biến động vì nhiều yếu tố khách quan, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực từ các yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô và yếu tố nội tại tốt.

Theo các số liệu chính thức vừa được công bố, trong quý I/2022, các chỉ tiêu về kinh tế vĩ mô trong nước vẫn rất tích cực và Việt Nam vẫn được các định chế tài chính quốc tế lớn đánh giá rất cao về tăng trưởng kinh tế năm nay. Mặt bằng lãi suất chịu sức ép tăng nhưng cơ bản Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì chính sách tiền tệ ổn định để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Sức ép lên lạm phát là có và không thể chủ quan, nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để kiểm soát trong mục tiêu đề ra. Trong khi đó, xét yếu tố nội tại thị trường, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp vẫn khả quan trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn đó nhiều yếu tố hỗ trợ khác như: dòng tiền tham gia, kỳ vọng nâng hạng lên thị trường mới nổi, công tác cổ phần hóa, thoái vốn được đẩy mạnh...

Về phía cơ quan quản lý, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, bên cạnh các giải pháp quan trọng để thị trường chứng khoán phát triển ổn định, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường tính minh bạch, kỷ cương, kỷ luật, hỗ trợ thúc đẩy tính bền vững của thị trường trong năm 2022 và những năm tới.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Chiều ngày 29/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã tiến hành điều tra, xác minh đối với ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phầnTập đoàn FLC (mã Ck: FLC), các cá nhân thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/01/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo quyết định của C01, hành vi trên của ông Trịnh Văn đã đủ yếu tố cấu thành tội "Thao túng thị trường chứng khoán", quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự. Bước đầu, ngày 29/3/2022, C01 đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết; đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan.

Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh, tinh thần chỉ đạo của Bộ Tài chính là thượng tôn pháp luật, thực hiện đúng quy định của pháp luật, sai đến đâu sẽ xử lý nghiêm tới đó, giữ vững kỷ cương, kỷ luật và tính minh bạch của thị trường chứng khoán. Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã nhiều lần khẳng định sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán nhằm giúp thị trường phát triển ổn định, bền vững, công khai, minh bạch, tạo niềm tin cho nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ngày 30/3/2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã có chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt, công khai, minh bạch, phát triển bền vững. Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu giám sát thị trường chứng khoán phù hợp, kịp thời, sát với tình hình, bảo đảm an toàn, minh bạch, ổn định thị trường chứng khoán, không để xảy ra rủi ro, mất an toàn.