Tăng cường quan hệ hợp tác hải quan giữa Việt Nam và Bỉ

PV.

(Tài chính) Ngày 14/11, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc đã có buổi tiếp ngài Bruno Angelet, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc hội đàm với ngài Bruno Angelet
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc hội đàm với ngài Bruno Angelet

Hiện nay, Bỉ là đối tác thương mại đứng thứ 6 của Liên minh châu Âu tại Việt Nam, vị trí này được thể hiện ở cán cân thương mại đạt trên 1 tỉ USD. Từ nay đến năm 2015, Bỉ sẽ hỗ trợ Việt Nam nguồn vốn trên 60 triệu ERU để xử lí nguồn nước, cải cách thủ tục hành chính và thực hiện các chương trình phát triển. Về hợp tác trong đào tạo, hiện có hơn 3.000 sinh viên Việt Nam đang tham gia vào các chương trình đào tạo của Bỉ được tổ chức tại Việt Nam và Bỉ.

Ngài Bruno Angelet mong muốn Hải quan Việt Nam sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư Bỉ tới Việt Nam trong việc phát triển các dịch vụ vận tải logistics. Cụ thể, hiện đang có một số nhà đầu tư Bỉ thực hiện xuất khẩu cà phê Việt Nam sang thị trường châu Âu, với việc xây dựng nhà xưởng rộng 30.000 m2 tại Bình Dương. Hiện tại một số bộ, ngành của Việt Nam đã đồng ý để nhà đầu tư Bỉ triển khai các dự án đầu tư tại khu vực cảng Thạnh Phước (Bình Dương) để XK cà phê ở thị trường châu Á. Do vậy, phía Bỉ mong muốn trong thời gian tới Hải quan Việt Nam sẽ hỗ trợ để nhà đầu tư Bỉ hoàn tất các thủ tục thành lập kho ngoại quan.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc cho biết, với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư xuất nhập khẩu, du lịch, Hải quan Việt Nam sẵn sàng ủng hộ chủ trương của phía các nhà đầu tư Bỉ tại Việt Nam. Trong thời gian tới, Cục Giám sát quản lí về Hải quan cùng với Cục Hải quan Bình Dương sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá sự cần thiết của việc thành lập kho ngoại quan, các điều kiện đảm bảo để cơ quan Hải quan quản lí hàng hóa theo quy định của pháp luật. Giao cho Vụ Hợp tác quốc tế-Tổng cục Hải quan là đầu mối tiếp nhận những yêu cầu mà phía nhà đầu tư Bỉ đưa ra.

Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc hi vọng, trong thời gian tới, quá trình hợp tác giữa hai nước Bỉ-Việt Nam sẽ được đẩy mạnh hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực hải quan. Ngài Đại sứ sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa Hải quan Việt Nam với Hải quan Bỉ, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác kinh tế hai chiều giữa hai nước.