Tăng tần suất chuyến bay thương mại quốc tế chở khách đến Việt Nam

Hà Anh

Ngày 28/01/2022, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 717/VPCP-QHQT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh về tình hình thực hiện chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam và việc áp dụng biện pháp kiểm soát y tế đối với người nhập cảnh qua đường hàng không.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Công văn số 717/VPCP-QHQT nêu rõ, xét báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải (tại các Văn bản số 14001/BGTVT-HTQG ngày 29/12/2021 và Văn bản số 155/BGTVT-HTQT ngày 7/1/2022) về tình hình thực hiện các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam và đề xuất của Bộ Y tế đối với người nhập cảnh qua đường hàng không.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đồng ý chủ trương việc tăng tần suất chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách đến các địa bàn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và mở rộng địa bàn áp dụng giai đoạn thí điểm tới châu Âu và Úc để đáp ứng nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên đán.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng đồng ý việc tiếp tục áp dụng các biện pháp xét nghiệm, phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh theo nội dung hướng dẫn tại Công văn số 10688/BYT-MT của Bộ Y tế và thông lệ quốc tế (không phải thực hiện xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống tàu bay).

Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện của Việt Nam tại các nước thúc đẩy các đối tác sớm trả lời đề nghị nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ và để người Việt Nam không bị yêu cầu cách ly khi đến các quốc gia như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc...; đồng thời, có hướng dẫn về thủ tục nhập cảnh đối với người Việt Nam bị các nước từ chối nhập cảnh.

Bộ Y tế chủ trì rà soát, có hướng dẫn cụ thể về các biện pháp phòng, chống biến chủng Omicron đối với người nhập cảnh (đường không, đường bộ, đường thủy) vào Việt Nam.

Bộ Công an chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh chủ động hướng dẫn về thủ tục nhập cảnh, khai báo y tế đối với người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, đảm bảo liên thông với dữ liệu của PC-COVID, tạo thuận lợi cho việc khai báo của hành khách, cũng như công tác theo dõi y tế, giám sát, truy vết người nhập cảnh.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp thống nhất triển khai biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn cập nhật nhất của Bộ Y tế, thực hiện theo dõi, kiểm tra, giám sát y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam trên các chuyến bay thương mại quốc tế chở khách thường lệ về địa phương mình theo quy định; không yêu cầu người nhập cảnh khai báo ở nhiều phần mềm, website khác nhau không trong quy trình giám sát, truy vết chung, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.