Tăng trưởng quý I đạt 6%: Tích cực nhưng không chủ quan!

Theo VnExpress

Đánh giá cao khả năng tăng trưởng trong ngắn hạn của Việt Nam nhưng không ít chuyên gia trong nước và quốc tế cho rằng lạm phát mới là bài toán nan giải nhất đối với nền kinh tế trong năm 2010.

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh: Tăng trưởng được 6% trong quý I là một kết quả tốt, nhưng không phải vì thế mà chúng ta chủ quan. Cần nhớ rằng mức tăng của GDP là so với quý I/2009, quý tăng trưởng thấp nhất năm ngoái. Lựa chọn một xuất phát điểm thấp để so sánh thì đương nhiên ta sẽ dễ nhìn thấy một tốc độ tăng trưởng cao.

Trong khi đó, vấn đề lạm phát đối với kinh tế Việt Nam đã không còn là nguy cơ mà trở thành vấn đề hàng ngày, hàng giờ của bà nội trợ, của người sinh viên, của người công nhân nghèo... Tôi biết có những nữ công nhân ở Bình Dương giờ phải đăng ký đi làm đêm để tiết kiệm được 2 bữa ăn. Tình hình đã nghiêm trọng đến mức đó rồi nên việc kiểm soát được lạm phát ở mức 7% theo tôi là khó khăn. Lạm phát 3 tháng đã ở mức 4% thì làm sao vật giá có thể chỉ tăng 3% trong 9 tháng còn lại? Tôi cho rằng con số thực tế hơn sẽ ở mức 10-12%.

Tiến sỹ Nguyễn Quang A: Con số 6% GDP của quý I không quá bất ngờ bởi trong ngắn hạn, khả năng tăng trưởng của Việt Nam vẫn khá tốt. Tuy nhiên, cái giá của sự tăng trưởng là sự bất ổn vĩ mô đã kéo dài nhiều năm nay. Sự bất ổn này sẽ có nguy cơ trầm trọng hơn nếu nền kinh tế không dành cho nó sự quan tâm đúng mức. Điều đáng mừng là Chính phủ ta vẫn đang đặt mục tiêu ổn định lên trên tốc độ tăng trưởng. Tuy nhiên, việc thực hiện đôi lúc còn chưa được như mong muốn.

Thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng tỷ lệ lạm phát lên tới 4% trong 3 tháng đầu năm không phải điều bất thường. Tôi hoàn toàn không đồng ý với ý tưởng này. Đành rằng có sự tăng giá do Tết nhưng nếu cứ theo đà này thì chắc chắn mục tiêu lạm phát 7% không thực hiện được. Tôi nghĩ giữ được lạm phát năm 2010 ở mức dưới 2 con số, cho dù có là 9,99% cũng đã là thành công.

Martin Rama - Chuyên gia kinh tế cao cấp của World Bank tại Việt Nam: Tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I hàng năm ở hầu hết các quốc gia đều khá thấp so với các quý tiếp theo. 6% không phải là một thành tích quá tệ, cũng như thành tích trong năm 2009 của Việt Nam. Tỷ giá đồng Việt Nam đang ở thế ổn định. Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng cao trong những tháng còn lại. 2010 là một năm tốt đẹp đối với Việt Nam.

Tuy vậy, trong bối cảnh lạm phát đang là nguy cơ hiện hữu đối với Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trong thời kỳ hậu khủng hoảng thì lời khuyên dành cho các bạn là nên rút dần các biện pháp kích thích kinh tế. Lượng dự trữ ngoại hối của Việt Nam không thể so sánh được với Trung Quốc hay một số nước khác. Do đó, giảm dần các chi phí cho kích thích kinh tế là việc cần làm để tránh nguy cơ tăng trưởng tín dụng nóng, thâm hụt ngân sách và lạm phát leo thang.