Tăng tỷ giá: Các ngân hàng và chuyên gia nói gì?

Theo chinhphu.vn

(Taichinh) - Sau khi Ngân hàng Nhà nước thông báo điều chỉnh tỷ giá 1% vào ngày 7/5, nhiều chuyên gia kinh tế và lãnh đạo ngân hàng cho rằng việc điều chỉnh này là đúng thời điểm và liều lượng, không gây áp lực lớn về lạm phát và nợ công, đồng thời giúp doanh nghiệp chủ động trong kế hoạch kinh doanh.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tăng đúng liều lượng và thời điểm, thị trường diễn biến thuận lợi

Đại diện cơ quan quản lý, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, NHNN đã cân nhắc hết sức kỹ lưỡng và thấy rằng đây là thời điểm phù hợp để chủ động tăng tỷ giá 1%, các mục tiêu kinh tế vĩ mô đã đặt ra trong năm 2015 vẫn được đảm bảo.

Tất cả các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân đều được các TCTD đáp ứng đầy đủ và kịp thời. Tổng giá trị giao dịch từ sáng đến 2 giờ chiều 7/5 là khoảng 700 triệu USD. Đây là mức giao dịch bình thường của thị trường trong thời gian vừa qua.

Dưới góc độ ngân hàng thương mại, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Phạm Thanh Hà cho rằng: Từ khi NHNN công bố tăng tỷ giá, thị trường đã có diễn biến rất tích cực về mặt thanh khoản. Tỷ giá đầu giờ sáng ngày 7/5 có tăng nhẹ, nhưng đến đầu giờ chiều cùng ngày đã giảm xuống, dừng ở mức 21.670-21.680 VND/USD (mua vào-bán ra), ngang với tỷ giá bình quân liên ngân hàng do NHNN công bố.

Qua thống kê tại Vietcombank, từ trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đến nay, cung cầu ngoại tệ trên thị trường không có gì đột biến. Ngay cả khi tăng tỷ giá, giao dịch có tăng nhưng không nhiều. Hiện tại, trên cả thị trường liên ngân hàng và thị trường mua bán với khách hàng, Vietcombank đều mua ròng (cung ngoại tệ đủ).

Còn ông Lê Đức Thọ - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) cho rằng: Với các yếu tố kinh tế vĩ mô hiện nay, đặc biệt là cán cân thanh toán, cán cân thương mại, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động về ngoại tệ. Việc điều chỉnh này, sẽ giúp cho khơi thông, tăng tính thanh khoản cho thị trường.

Về mức độ điều chỉnh, TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế cho rằng việc tăng tỷ giá 0,25% hay 0,5% chưa chắc giúp ổn định thị trường mà thậm chí có thể còn tạo kỳ vọng trong ngắn hạn là sẽ tăng tiếp.

Đồng tình với ý kiến này, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng cho rằng, việc điều chỉnh một lần ở mức 1% thay vì nhỏ giọt thể hiện sự quyết liệt của NHNN. Điều này tạo ra thông điệp rõ ràng, cụ thể đối với thị trường để các doanh nghiệp chủ động lập kế hoạch kinh doanh từ nay đến cuối năm, đặc biệt là 6 tháng cuối năm.

Áp lực nợ công và lạm phát tăng không đáng kể

Với băn khoăn về việc điều chỉnh tỷ giá làm cho nợ công gia tăng, TS Vũ Đình Ánh cho rằng vấn đề này không đáng lo ngại. Ông Ánh lý giải dù tăng tỷ giá hối đoái thì phần tiền Việt chi trả cho nợ công (gồm cả gốc lẫn lãi) sẽ tăng lên nhưng chỉ tương đương cỡ 1%. Đây là con số không quá lớn.

Hơn nữa, Việt Nam trả nợ từ nhiều nguồn ngoại tệ khác nhau và điều này làm giảm bớt áp lực nợ công do tác động của diễn biến tỷ giá.

Nhìn lại diễn biến tỷ giá hối đoái cũng như quan điểm điều hành của NHNN có thay đổi cơ bản bắt đầu từ năm 2012. Nếu như năm 2011, tỷ giá được điều chỉnh mạnh thì suốt năm 2012, chúng ta không điều chỉnh tỷ giá. Đến giai đoạn 2013-2014, chúng ta cũng chỉ điều chỉnh tỷ giá 1 lần vào giữa năm và có đưa ra cam kết tỷ giá không tăng quá 2-3% trong mỗi năm. Trong thực tế, trong giai đoạn 2013-2014 cũng không điều chỉnh tỷ giá hối đoái hết mức cam kết đó.

Sang năm 2015, rõ ràng kỳ vọng mong muốn của cơ quan quản lý vẫn là giữ cam kết 2%. Tuy nhiên, chúng ta nên theo dõi sát những biến động mới trên thị trường. Đồng thời, cần căn cứ trên các dự báo tình hình cán cân thương mại, cán cân thanh toán và diễn biến của quan hệ tỷ giá hối đoái giữa USD và các đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới để có quyết định điều hành tỷ giá phù hợp, vẫn đảm bảo duy trì lòng tin thị trường.

TS. Vũ Đình Ánh cho rằng, việc tăng 1% tỷ giá lần này tác động không quá mạnh đến lạm phát. Có thể thấy điều này qua việc điều chỉnh tỷ giá lần đầu ở mức 1% ngay từ đầu năm 2015. Diễn biến lạm phát đến tháng 4 chỉ tăng bình quân 0,8%; còn nếu so với cuối năm 2014 vừa qua thì gần như không tăng (chỉ khoảng 0,01%). Hoàn toàn có khả năng đảm bảo được lạm phát thấp hơn nhiều so với mục tiêu đã đề ra cho cả năm.

Có cùng quan điểm, TS Cấn Văn Lực cho rằng, việc tăng tỷ giá tạo ra áp lực không quá lớn đối với vấn đề lạm phát và sẽ góp phần hỗ trợ xuất khẩu. Tuy nhiên, ông Lực lưu ý, dù dư địa điều chỉnh 2% như định hướng ban đầu đã hết, nhưng từ nay đến cuối năm nếu thị trường bên trong và ngoài có biến động mạnh thì cần phải xem xét khả năng tiếp tục điều chỉnh và cần có thông điệp rõ ràng cho thị trường.