Tăng vốn tín dụng vào lĩnh vực xăng dầu

Thành Công

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động cân đối nguồn vốn đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Ngân hàng Nhà nước ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các Ngân hàng thương mại tập trung nguồn vốn vào các đầu mối kinh doanh xăng dầu.
Ngân hàng Nhà nước ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các Ngân hàng thương mại tập trung nguồn vốn vào các đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Tại hội nghị về công tác chuẩn bị Tết, bình ổn thị trường dịp cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, ông Phạm Chí Quang – Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết, nguồn vốn tín dụng được nới thêm sẽ tập trung vào linh vực ưu tiên, trong đó có lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Phó Vụ trưởng Phạm Chí Quang cho hay, để chuẩn bị cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Quý Mão, Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo các Ngân hàng thương mại có chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương, tiếp cận vốn vay ngân hàng để dự trữ hàng hóa thiết yếu bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết.

Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá cả biến động lớn và thường xuyên, các Ngân hàng thương mại sẽ chủ động cân đối nguồn vốn đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn vay của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu phục vụ việc mua xăng dầu trong nước và nhập khẩu xăng dầu theo hạn mức nhập khẩu đã được phân giao, đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, nhất là trong dịp Tết sắp tới.

“Theo Điều 7 Luật Tổ chức tín dụng, không có cá nhân tổ chức nào được can thiệp vào việc cho vay của tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, trong quá trình điều hành, Ngân hàng Nhà nước luôn hướng các tổ chức tín dụng, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng hướng nguồn vốn vào lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là năng lượng, xăng dầu. Thời gian qua sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, Ngân hàng Nhà nước đã rà soát từng ngân hàng về hạn mức cấp tín dụng cho các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, trên cơ sở đó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo các Ngân hàng thương mại tập trung nguồn vốn vào các đầu mối kinh doanh xăng dầu”, ông Phạm Chí Quang cho biết.