Tập huấn Hệ thống quản lý hải quan tự động cho 200 cán bộ hải quan địa phương

Theo baohaiquan.vn

Trong 2 ngày 23 và 24/8, Tổng cục Hải quan tổ chức tập huấn Hệ thống quản lý hải quan tự động cho 200 CBCC hải quan địa phương.

Hàng hóa XNK tại cảng Tân Vũ, Hải Phòng- địa bàn đầu tiên của cả nước thực hiện Hệ thống quản lý hải quan tự động.
Hàng hóa XNK tại cảng Tân Vũ, Hải Phòng- địa bàn đầu tiên của cả nước thực hiện Hệ thống quản lý hải quan tự động.

Theo ông Lê Đức Thành, Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê hải quan, với yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác quản lý cũng như hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi doanh nghiệp và các bên liên quan trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa, Hệ thống quản lý hải quan tự động đã được triển khai tại 4 Cục Hải quan: Hải Phòng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Kết quả bước đầu triển khai tại 4 đơn vị khẳng định tính đúng đắn và hướng đi tất yếu của việc triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động trong thời gian tới. 

Hiệu quả mang lại trong quá trình hiện đại hóa, mở rộng Hệ thống quản lý hải quan tự động đối với cả doanh nghiêp kinh doanh kho, bãi, cảng, đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu, cũng như đối với cơ quan Hải quan là rất lớn.

Trong đó, nhằm đơn giản hóa, hài hòa thủ tục hải quan với thủ tục của doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng biển, cảng hàng không và các bên liên quan thông qua việc cơ quan Hải quan áp dụng hệ thống công nghệ thông tin tập trung để trao đổi, cập nhật thông tin với doanh nghiệp kinh doanh cảng, sân bay, kho bãi giúp theo dõi chặt chẽ, kịp thời quá trình di chuyển, biến động và tình trạng của hàng hóa từ khi vào đến khi ra khỏi và vận chuyển giữa các địa điểm chịu sự giám sát hải quan, ông Lê Đức Thành cho biết thêm.

Đồng thời, rút ngắn thời gian và chi phí làm thủ tục của người khai hải quan bằng những thông tin điện tử, tờ khai online nhanh chóng; lưu giữ chứng từ, sổ sách, số liệu và quản lý điện tử; đồng thời tăng cường công tác quản lý của cơ quan Hải quan trong việc kiểm tra, giám sát và kiểm soát hải quan, nâng cao tính tuân thủ của doanh nghiệp, ngăn ngừa gian lận thương mại, phòng chống buôn lậu và đảm bảo an ninh quốc gia.

Bên cạnh đó, việc triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động giúp nâng cao tính tự động hóa của hệ thống công nghệ thông tin trong việc hỗ trợ công tác kiểm tra, đối chiếu và đánh giá rủi ro, giám sát và kiểm soát hải quan hiệu quả, chất lượng.

Đặc biệt, Hệ thống quản lý hải quan tự động hỗ trợ quá trình giải quyết thủ tục hải quan đảm bảo sự minh bạch, công khai; giảm số lượng cán bộ hải quan phải trực tại cổng cảng để tập trung nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm cũng như tập trung kiểm tra các lô hàng có độ rủi ro cao, ông Lê Đức Thành nhấn mạnh.

Tại buổi tập huấn, các CBCC hải quan địa phương được giới thiệu và hướng dẫn về quy trình nghiệp vụ hệ thống, nguyên tắc trao đổi thông tin, các tình huống nghiệp vụ và quy trình thực hiện…