Hải quan TP. Hồ Chí Minh: Chia sẻ, cảnh báo hàng loạt thủ đoạn cất giấu ma túy tinh vi

Theo baohaiquan.vn

Ngày 14/8, tại Hội nghị sơ kết công tác phòng chống ma túy 6 tháng đầu năm 2018 và triển khai Chỉ thị của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về công tác phòng chống ma túy, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy - Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chia sẻ, cảnh báo hàng loạt thủ đoạn cất giấu ma túy tinh vi cho các đơn vị hải quan cửa khẩu

Thuốc lắc do Hải quan TP.HCM phát hiện trong gói quà biếu ngày 25/6/2018. Nguồn: PV.
Thuốc lắc do Hải quan TP.HCM phát hiện trong gói quà biếu ngày 25/6/2018. Nguồn: PV.

3 tuyến vận chuyển ma túy

Theo đánh giá của ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng chống ma túy, từ đầu năm đến nay, ma túy vận chuyển trái phép vào TP.HCM chủ yếu qua 3 tuyến chính: Đường hàng không, đường chuyển phát nhanh và Bưu cục ngoại dịch. 

Loại hình XNK các tội phạm ma túy lợi dụng, sử dụng là loại hình XNK PMD (quà biếu, tặng). Loại ma túy nhập khẩu trái phép vào TP.HCM chủ yếu là cần sa, ma túy đá, thuốc lắc (MDMA) có xuất phát điểm từ Mỹ, các nước thuộc châu Âu như Hà Lan, Đức, Bỉ,…

Trong đó, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vẫn là một trong những địa bàn trọng điểm, có khả năng cao về trung chuyển các chất ma túy, đặc biệt là xuất heroin và tiền chất, nhập cocaine, cần sa và các loại ma túy tổng hợp, thuốc lắc. 

Tuyến bưu điện quốc tế và chuyển phát nhanh là địa bàn trọng điểm về các hoạt động nhập khẩu các loại tân dược có chứa chất gây nghiện, hướng thần, ma túy tổng hợp, thuốc lắc dưới dạng quà biếu, quà tặng; nhập khẩu các loại ma túy từ nước ngoài để trung chuyển sang nước thứ ba; xuất các loại ma túy, tiền chất bất hợp pháp, ngụy trang tinh vi trong các lô hàng phi mậu dịch đi Úc. 

Không chỉ cảnh báo các thủ đoạn cất giấu ma túy từ các vụ việc do Hải quan TP.HCM phát hiện, lãnh đạo đội Kiểm soát phòng chống ma túy còn cảnh báo nhiều thủ đoạn vận chuyển ma túy mới do Hải quan các nước phát hiện, bắt giữ trong thời gian qua. 

Tại hội nghị, lãnh đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu cũng chia sẻ nhiều khó khăn, bất cập trong công tác đấu tranh, phòng chống ma túy tại địa bàn quản lý.

Ông Trần Ngọc Anh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho rằng, đơn vị đã phát hiện nhiều vụ việc cất  giấu ma túy rất tinh vi. Tính đến hết tháng 7, đơn vị đã phát hiện hơn 30 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ trên 40 kg cần sa cất giấu tinh vi trong các kiện quà biếu. 

Từ thủ đoạn cất giấu ma túy tinh vi, cũng như xuất hiện một số loại ma túy mới, ông Trần Ngọc Anh kiến nghị, cần tổ chức thường xuyên các lớp đào tạo, nâng cao kiến thức về công tác soi chiếu, phân tích hình ảnh soi chiếu, cập nhật các thủ đoạn cất giấu ma túy mới... cho CBCC làm công tác chống buôn lậu nói chung và công tác phòng chống ma túy nói riêng. 

Ông Nguyễn Văn Ánh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh cho rằng, đặc thù thủ tục đối với hàng hóa XNK gửi qua đường chuyển phát nhanh rất đơn giản. Đối với hàng xuất khẩu, người gửi chỉ cần ghi thông tin người nhận, người gửi, không phải xuất trình chứng minh nhân dân.


Tương tự, hàng nhập khẩu hàng được chuyển đến tận nhà cho người nhận. Nếu hàng phát hiện có nghi vấn chứa ma túy, đối tượng bỏ hàng ngay. Địa chỉ nhận hàng là địa chỉ ma, hoặc lấy địa chỉ ghi chung chung là chung cư, không ghi phòng, căn hộ... rất khó cho cơ quan Hải quan trong việc truy tìm chủ hàng khi phát hiện vi phạm. 

Triển khai hiệu quả Chỉ thị của Tổng cục trưởng

Nhận định tình hình vận chuyển ma túy trong những tháng cuối năm 2018 chắc chắn sẽ còn phức tạp, số lượng ma túy vận chuyển cũng sẽ khó giảm, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Phạm Quốc Hùng chỉ đạo các đơn vị cần triển khai quyết liệt các giải pháp cụ thể để thực hiện nghiêm Chỉ thị 4550/CT-TCHQ ngày 2/8/2018 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về việc tăng cường công tác phòng chống ma túy trong địa bàn hoạt động hải quan. 

Ông Hùng cho rằng, Chỉ thị của Tổng cục trưởng đã chỉ rõ về nguy cơ, thủ đoạn của các đối tượng trên từng tuyến, địa bàn trọng điểm, các đơn vị phải quán triệt tới từng CBCC của đơn vị, cụ thể hóa thành các giải pháp để thực hiện nghiêm, hiệu quả chỉ thị này. 

Bên cạnh đó, với mô hình tổ chức phòng chống ma túy mới được sắp xếp theo quyết định của Tổng cục Hải quan, xây dựng mô hình lực lượng phòng chống ma túy cấp cục chuyên nghiệp, cấp tổ kiểm soát ma túy tại chi cục được sáp nhập chung thành tổ kiểm soát, giám sát.

Từ mô hình này, Phó Cục trưởng Phạm Quốc Hùng chỉ đạo trưởng các đơn vị phải hết sức quan tâm, tăng cường công tác phòng chống ma túy, bởi thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. 

Các đơn vị tiếp tục triển khai tốt các kế hoạch dài hạn và kế hoạch từng năm của Cục Hải quan TP.HCM đã xây dựng, đồng thời tăng cường rà soát, nắm tình hình theo đặc thù địa bàn quản lý của mỗi đơn vị để có kế hoạch đấu tranh cụ thể. Luôn luôn cập nhật thủ đoạn, cũng như hình thức vận chuyển ma túy mới của các đối tượng để chủ động đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả…

Trước tình hình vận chuyển trái phép ma túy qua các cửa khẩu trên địa bàn TP.HCM hết sức phức tạp, đặc biệt là cửa khẩu sân bay quốc tế và Chuyển phát nhanh, trong 7 tháng năm 2018, Cục Hải quan TP.HCM chỉ đạo quyết liệt, triển khai nhiều kế hoạch, chuyên án đấu tranh hiệu quả. Kết quả, toàn Cục đã phát hiện được 49 vụ, thu giữ gần 60 kg ma túy các loại.