Tehran lên kế hoạch bán dầu thô "né" lệnh trừng phạt của Mỹ

Theo Anh Tuấn/bnews.vn

Tehran có kế hoạch bán 3 triệu thùng dầu thô cho các công ty tư nhân trong đợt bán hàng thứ 3 nhằm né tránh những biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Tehran tìm cách bán dầu thô bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ. Ảnh minh họa: TTXVN
Tehran tìm cách bán dầu thô bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ. Ảnh minh họa: TTXVN

Truyền thông Iran ngày 26/12 dẫn lời của Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh cho hay, Tehran có kế hoạch bán 3 triệu thùng dầu thô cho các công ty tư nhân trong đợt bán hàng thứ 3 nhằm né tránh những biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ trưởng Zangeneh cho biết giấy phép cần thiết cho hoạt động này đã có và 3 triệu thùng dầu sẽ được bán trên thị trường chứng khoán năng lượng của Iran với 100% bằng đồng rial của Iran.

Tuy nhiên, việc thanh toán bằng ngoại tệ cũng có thể được chấp nhận đối với những ai muốn mua dầu mà không dùng đồng nội tệ của Iran.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran nêu rõ: “Nếu một khách hàng muốn mua dầu trên thị trường chứng khoán năng lượng bằng ngoại tệ, dầu sẽ được cung cấp theo hình thức trao đổi ngoại tệ và nếu một khách hàng muốn mua bằng đồng rial của Iran thì cũng sẽ được thực hiện giao dịch bằng đồng rial”.

Iran đã bắt đầu bán dầu cho các khách hàng tư nhân trên thị trường chứng khoán năng lượng lần đầu tiên vào tháng 10, với 1 triệu thùng dầu được chào giá ở mức 74,85 USD/thùng khi Mỹ chuẩn bị tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của nước này.

Đợt chào bán thứ hai đã được thực hiện sau khi các lệnh trừng phạt từ Washington được áp đặt hồi tháng 11 vừa qua và 700.000 thùng dầu thô đã được bán cho các công ty tư nhân để xuất khẩu.

Theo hãng tin Shana trực thuộc Bộ Dầu mỏ Iran, ba công ty tư nhân đã trả 64,97 USD/thùng cho hai đợt giao hàng, mỗi đợt là 245.000 thùng và một đợt là 210.000 thùng.

Ông Zangeneh cho hay “những người mua dầu trên thị trường chứng khoán có thể xuất khẩu ‘vàng đen’ của họ và không có vấn đề gì”.

Trong đợt bán dầu thứ nhất và thứ hai, người mua sẽ thanh toán 20% trên tổng giá trị hợp đồng mua hàng của họ bằng đồng tiền của Iran, số tiền còn lại thanh toán bằng ngoại tệ sau khi chở hàng. Các công ty tư nhân chỉ có thể mua dầu thô để xuất khẩu vì ngành công nghiệp dầu mỏ đã được quốc hữu hóa hồi năm 1951.

Theo truyền thông Iran, Chính phủ Iran dự định chào bán dầu trên thị trường chứng khoán năng lượng 1 lần/tuần. Người phát ngôn của Chính phủ Iran Mohammad Reza Nobakht đã thông báo rằng nguồn thu ngân sách nhà nước từ dầu mỏ của năm tới, thường bắt đầu vào tháng Ba, ước đạt 21 tỷ USD, giảm 28% so với năm nay.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố 1.425 nghìn tỷ rial thu nhập của Iran sẽ đến từ xuất khẩu dầu mỏ, tương đương 33% trong tổng ngân sách 4.700 nghìn tỷ rial (khoảng 112 tỷ USD) của năm tới.