Giá dầu thế giới giảm gần 3%

Theo Khánh Ly (RT)/bnews.vn

Giá dầu đảo ngược đà tăng tuần trước sau quyết định cắt giảm sản lượng do OPEC dẫn dắt và giảm gần 3% trong phiên 10/12, khi thị trường chuyển sự chú ý đến những lo ngại về tăng trưởng trong nhu cầu.

Cụ thể, khép lại phiên này, tại thị trường London giá dầu Brent Biển Bắc giảm 1,7 USD, hay 2,76% xuống còn 59,97 USD/thùng, trong khi tại New York giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 1,61 USD, hay 3,06% và khép phiên ở mức 51 USD/thùng. 

Chuyên gia John Kilduff của Công ty Again Capital Management ở New York cho rằng mối quan hệ cùng chiều giữa thị trường chứng khoán và thị trường dầu đã quay trở lại trong phiên này. Các thị trường chứng khoán trên toàn cầu sụt giảm sau khi đà đi xuống ở châu Âu và châu Á lan sang Phố Wall trước những dấu hiệu mới cho thấy căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế thế giới, nhưng sau đó đã phục hồi phần nào khi cổ phiếu của Apple đi lên. 

Trước đó, khép lại phiên cuối tuần trước, giá dầu đã tăng 3% sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số nhà sản xuất dầu khác ngoài khối, trong đó có Nga, cho biết sẽ cắt giảm sản lượng dầu 1,2 triệu thùng/ngày kể từ tháng Một tới. 

Sản lượng dầu tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt là ở ba nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới là Mỹ, Saudi Arabia và Nga, đã khiến nhiều nhà phân tích thận trọng về triển vọng nhu cầu đối với mặt hàng này. Giá dầu đã giảm mạnh kể từ tháng Mười trước những dấu hiệu cho thấy kinh tế đang tăng trưởng chậm lại, trong đó giá dầu Brent giảm đến gần 30%.