Thái Lan công bố định hướng tương lai số quốc gia

Nam Đông (Báo Nhân dân)

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon cho biết, công nghệ 5G, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là những yếu tố chính cấu thành hạ tầng nền kinh tế số của nước này, vì cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân Thái Lan.

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: ITDay)
Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: ITDay)

Phát biểu tại lễ khai mạc một diễn đàn về công nghệ tổ chức tại thủ đô Bangkok, ông Prawit khẳng định các công nghệ truyền thông không dây đã trở thành những thành phần cốt lõi cho sự phát triển của Thái Lan. Ông Prawit nói: “Những công nghệ này được xem như động lực thúc đẩy chính cho sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số Thái Lan thông qua việc đẩy mạnh hơn nữa sự đổi mới và tạo thêm việc làm”.

Cũng tại diễn đàn, Bộ trưởng Xã hội và Kinh tế số Thái Lan (DES) Chaiwut Thanakamanusorn cho biết, DES đặt mục tiêu đến năm 2030, các doanh nghiệp kỹ thuật số sẽ chiếm 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan so với mức 17% hiện nay. Mục tiêu này là một phần trong chính sách của Chính phủ Thái Lan cho sự hồi phục kinh tế giai đoạn hậu đại dịch Covid-19. Trong đó bao gồm xây dựng hạ tầng cơ sở kỹ thuật số, đặc biệt là các dịch vụ đám mây, nâng cao năng lực kinh doanh kỹ thuật số và tạo ra một xã hội kỹ thuật số chất lượng.

Ông Chaiwut khẳng định, Chính phủ Thái Lan đã thực hiện lộ trình phát triển kỹ thuật số trong 20 năm theo 3 giai đoạn, bắt đầu bằng việc tạo ra một nền tảng kỹ thuật số, hòa nhập và tiếp cận với việc chuyển đổi kỹ thuật số hoàn toàn và đang dần trở thành một quốc gia kỹ thuật số hàng đầu trên thế giới.

Trong những năm qua, DES đã triển khai mạng internet băng thông rộng miễn phí tới gần 75.000 khu làng trên cả nước và nâng dung lượng các tuyến cáp ngầm dưới biển như một phần trong các nỗ lực nhằm biến Thái Lan trở thành một trung tâm kỹ thuật số của ASEAN.  Ông nói: “Mức độ thâm nhập internet của Thái Lan hiện đã đạt mức 80% dân số trên cả nước và Thái Lan là nước đầu tiên triển khai mạng băng thông rộng không dây 5G ở ASEAN”. Hiện Thái Lan đã lắp đặt được hơn 20.000 trạm phát sóng 5G và đạt 4,3 triệu người dùng 5G, cao gấp 2,5 lần tổng số thuê bao 5G của tất cả các quốc gia ASEAN khác.

Theo dự báo chung do Văn phòng Ủy ban Kinh tế và xã hội kỹ thuật số quốc gia Thái Lan, Time Consulting và Huawei đưa ra, nền kinh tế trực tuyến, áp dụng công nghệ 5G của Thái Lan dự kiến sẽ đạt quy mô 2,3 nghìn tỷ bạt vào năm 2035.

Bộ trưởng Chaiwut cho biết, Chính phủ Thái Lan sẽ áp dụng 3 hướng tiếp cận để thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Hướng tiếp cận đầu tiên liên quan tới việc thúc đẩy khả năng hạ tầng kỹ thuật số nhằm đáp ứng các lộ trình áp dụng đổi mới và kinh tế kỹ thuật số, đặc biệt là các trung tâm dữ liệu hỗ trợ các dịch vụ đám mây.

Hướng tiếp cận thứ 2 bao gồm những nỗ lực để đẩy mạnh năng lực của các doanh nghiệp kỹ thuật số, hiện chiếm khoảng 17% GDP Thái Lan. Ông Chaiwut nói: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Thái Lan cần được hỗ trợ để áp dụng các nền tảng kỹ thuật số, từ đó bắt kịp với sự phát triển của nền kinh tế số”.

Cuối cùng, Chính phủ Thái Lan mong muốn tạo ra một xã hội kỹ thuật số chất lượng cao bằng cách tăng cường nỗ lực ngăn chặn tội phạm kỹ thuật số và lừa đảo trực tuyến, vốn gia tăng cùng với sự phát triển của nền kinh tế số.

Trong khi đó, Bộ Công nghiệp Thái Lan dự kiến áp dụng khái niệm metaverse để đào tạo một thế hệ công nhân mới bằng công nghệ thực tại ảo (VR) theo chương trình Làng công nghiệp sáng tạo.  Cục trưởng Cục Xúc tiến Công nghiệp Thái Lan Nattapol Rangsitpol nói: “Công nghệ kỹ thuật số có vai trò quan trọng trọng việc giải quyết nhiều thách thức, gồm cả sự nóng lên trên toàn cầu và dân số già hóa. Công nghệ xuất hiện trong hầu như tất cả mọi thứ và có thể sử dụng để cải thiện chất lượng cuộc sống người dân”.