Thâm hụt thương mại của Mỹ tăng kỷ lục trong tháng 2

Theo gafin.vn

(Tài chính) Xuất khẩu nhiên liệu và thiết bị vốn của Mỹ giảm mạnh đẩy thâm hụt thương mại lên cao nhất 5 tháng.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo số liệu của Phòng Thương mại Mỹ, chênh lệch giữa xuất khẩu và nhập khẩu tăng 7,7% lên 42,3 tỷ USD - mức chênh lệch lớn nhất kể từ tháng 9/2013 và cao hơn hẳn so với mức 39.3 tỷ USD của tháng 1. Trong cuộc khảo sát của Bloomberg, 69 chuyên gia kinh tế học dự đoán khoảng cách này sẽ giảm xuống 38,5 tỷ USD với hoạt động nhập khẩu không thay đổi nhiều.

Theo đó, xuất khẩu giảm 1,1% xuống 190,4 tỷ USD do doanh số bán dầu giảm thấp. Hoạt động vận chuyển nhiên liệu tới các khách hàng nước ngoài tăng so với những tháng trước nhờ sản xuất năng lượng tăng trưởng.

Doanh số bán sản phẩm sản xuất tại Mỹ ở khu vực Nam và Trung Mỹ cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2011.

Trong khi đó, nhập khẩu tăng 0,4% lên 232,7 tỷ USD, chạm mốc cao nhất kể từ tháng 11/2013. Hoạt động mua xe ô tô và các bộ phận khác tăng vọt bù đắp cho sự suy giảm trong nhu cầu về thiết bị vốn như máy tính và thiết bị viễn thông.

Nhu cầu về sản phẩm sản xuất ở nước ngoài cũng được kiềm chế bằng việc giảm mua nhiên liệu và tăng sản xuất năng lượng. Nhập khẩu dầu thô trong tháng 2 giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2012. Ngoại trừ dầu mỏ, thâm hụt thương mại tăng từ 19,9 tỷ USD lên 22,4 tỷ USD.

Sau khi loại bỏ ảnh hưởng của giá cả, thâm hụt thương mại tăng từ 48,5 tỷ USD lên 50,1 tỷ USD. Mức thâm hụt trung bình trong 2 tháng đầu năm 2014 vượt quá mức thâm hụt trung bình trong quý 4/2013, cho thấy, hoạt động thương mại sẽ bớt tăng trưởng.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc giảm từ 27,8 tỷ USD xuống 20,9 tỷ USD do nhập khẩu của Mỹ giảm mạnh.

Sự suy giảm trong thương mại sẽ tiếp tục kéo giảm tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên vốn đã có dấu hiệu suy thoái trong chi tiêu tiêu dùng và hoạt động sản xuất do thời tiết mùa đông khắc nghiệt. Xuất khẩu giảm mạnh có thể sẽ không kéo dài vì các nền kinh tế nước ngoài như khu vực đồng euro đang được cải thiện.

Guy Berger, chuyên gia kinh tế học tại công ty RBS Securities ở Stamford, nhận xét: “Hoạt động thương mại sẽ kéo giảm tăng trưởng của quý 1 một chút. Các yếu tố tạo điều kiện thuận lợi để thâm hụt thương mại giảm dần. Xuất khẩu sẽ tăng trong bối cảnh nhiều thị trường mới nổi vẫn đang phát triển. Mặc dù, châu Âu chưa đạt được những thành tựu lớn nhưng kinh tế khu vực vẫn tăng trưởng. Nhập khẩu sẽ tăng khi nền kinh tế toàn cầu được cải thiện”.

Theo khảo sát của Bloomberg, ước tính thâm hụt thương mại sẽ rơi vào khoảng 35 tỷ USD đến 41 tỷ USD. Phòng Thương mại Mỹ ban đầu báo cáo khoảng cách thương mại trong tháng 1 bị thâm hụt 39,1 tỷ USD.

Nhu cầu tiêu dùng hàng sản xuất ở nước ngoài có thể sẽ tăng lên theo niềm tin tiêu dùng Mỹ. Chỉ số niềm tin tiêu dùng Conference Board trong tháng 3 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2008. Sự cải thiện trong nền kinh tế khu vực đồng euro cũng là một tín hiệu tốt đối với xuất khẩu của Mỹ với hoạt động sản xuất và dịch vụ và niềm tin tiêu dùng tăng mạnh.