Tháng 6 bất ngờ trở thành tháng các ngân hàng trung ương tăng lãi suất nhiều nhất từ đầu năm


Trong tháng 6 vừa qua, các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã thực hiện số lần tăng lãi suất hàng tháng nhiều nhất từ ​​đầu năm đến nay, gây ngạc nhiên cho thị trường và cảnh báo sẽ thắt chặt hơn nữa khi các nhà hoạch định chính sách vật lộn để giành ưu thế trong cuộc chiến chống lạm phát.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cả Ngân hàng Trung ương Na Uy và Ngân hàng Trung ương Anh đã gây ngạc nhiên cho thị trường trong tháng 6 với mức tăng 50 điểm cơ bản, nhiều hơn dự kiến, trong khi Canada và Úc tiếp tục chu kỳ tăng lãi suất của họ.

Thụy Điển, Thụy Sĩ và Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng thắt chặt chính sách, nâng tổng điểm tăng lãi suất hàng tháng lên 225 điểm cơ bản.

Tiffany Wilding - Chuyên gia kinh tế tại PIMCO cho biết: "Mặc dù một số ngân hàng trung ương đang nhìn thấy những tiến triển ban đầu đối với lạm phát thấp hơn, nhưng nhìn chung các ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục phải đối mặt với hành động cân bằng khó khăn.

Nếu không có chính sách tài khóa sẵn sàng để cứu nguy, chúng ta sẽ thấy một môi trường tăng trưởng không chắc chắn hơn với những rủi ro đang gia tăng theo chu kỳ."

Các động thái mới nhất của các ngân hàng trung ương trong nhóm G10 đưa tổng số lần tăng lãi suất năm 2023 lên 950 điểm cơ bản trong 28 lần tăng. Xem xét các động thái kể từ khi Na Uy bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 9/2021, cho đến nay, các ngân hàng trung ương lớn đã tăng lãi suất thêm 3.765 điểm cơ bản.

Mặc dù việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6 không gây ngạc nhiên, nhưng triển vọng “diều hâu” từ ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đã gây chấn động khắp các thị trường.

“Chúng tôi tin rằng các ngân hàng trung ương còn nhiều việc phải làm,” các nhà phân tích của Vanguard cho biết trong báo cáo triển vọng giữa năm. "Theo quan điểm của chúng tôi, giai đoạn cuối của việc giảm lạm phát đối với các mục tiêu của ngân hàng trung ương có thể là thách thức nhất."

Trên khắp các thị trường mới nổi, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chu kỳ thắt chặt đang dần đi đến hồi kết.

13 trong số 18 ngân hàng trung ương của các nền kinh tế đang phát triển trong mẫu của Reuters đã có các cuộc họp ấn định lãi suất vào tháng trước. Tuy nhiên, 11 ngân hàng trung ương đã chọn giữ nguyên chính sách.

Từng là một ngoại lệ rõ ràng trong chu kỳ thắt chặt tại thị trường mới nổi bắt đầu vào mùa xuân năm 2021, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời Thống đốc mới Hafize Gaye Erkan đã bắt kịp với mức tăng lãi suất lên tới 650 điểm cơ bản, báo hiệu sự quay trở lại của việc hoạch định chính sách chính thống hơn.

Đây là lần tăng lãi suất lớn thứ hai trong thời gian gần đây kể từ khi Nga buộc phải đưa ra mức tăng lãi suất khẩn cấp 1.050 điểm cơ bản sau khi xung đột với Ukraine nổ ra. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã giảm lãi suất 10 điểm cơ bản.

Tổng số lần tăng lãi suất trong năm trên khắp các thị trường mới nổi là 1.375 điểm cơ bản qua 22 lần tăng - chưa bằng 1/5 trong số 7.425 điểm cơ bản của các biện pháp thắt chặt được đưa ra vào năm 2022. Tổng số lần cắt giảm là 60 điểm cơ bản trong hai lần.

Theo V.A/thitruongtaichinhtiente.vn