Tháng cô hồn, chợ bất động sản vẫn "túc tắc"

Theo thoibaokinhdoanh.vn

Thị trường địa ốc đã trải qua gần một nửa thời gian của tháng 7 âm lịch với diễn biến tích cực. Trái với tâm niệm "kiêng mua bán nhà đất" vào tháng Ngâu, nhiều dự án bất động sản vẫn túc tắc bán hàng với nỗ lực cao độ của môi giới. Phân khúc cho thuê cũng ghi nhận nét tươi tắn. Ở khu vực trung tâm Thủ đô, nhiều văn phòng dịch vụ bất động sản còn làm không hết việc.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Cạnh tranh bán hàng, tranh thủ mọi thời điểm để làm thị trường (tăng độ hấp dẫn, kích thích khách tiềm năng…) luôn tồn tại trong kế hoạch phát triển kinh doanh của doanh nghiệp địa ốc. Đặc biệt, quãng thời gian tháng 7 âm lịch, là "khoảng lặng" thị trường trên bề nổi. Còn phần chìm, các dự án vẫn gay gắt đua giành giật khách hàng theo nhiều cách, để chuẩn bị sẵn sàng cho quý IV – thường ghi nhận giá trị và tốc độ thanh khoản tốt nhất của cả năm.

Lặng lẽ săn khách hàng

Mùa tháng 7 âm lịch năm trước, sản phẩm chung cư thương mại được chào bán ở cả hai phân khúc trung và cao cấp. Còn nhớ, cuối tháng 7/2014 (chỉ cách tháng âm lịch vài ngày), dự án giá rẻ 89 Phùng Hưng được Liên minh sàn G5 độc quyền phân phối với giá 14-15 triệu đồng/m2.

Cao cấp hơn một chút, Diamond Blue (69 Triều Khúc) cũng rộn rã với sản phẩm trị giá 17-19 triệu đồng/m2. "Chào" tháng ngâu, nhiều dự án đẩy mạnh khuyến mại cho khách hàng như: giảm giá còn từ 11,5 triệu đồng/m2 căn hộ (CT Number One); 50 căn Dương Nội (Nam Cường làm chủ đầu tư) down về mức 16-19 triệu đồng/m2.

Năm nay, nhiều dự án đang tăng tốc quảng bá, trong trung tuần tháng 8, áp dụng phương thức "hành" khách hàng bằng SMS rác. Nhiều người đang tiếp tục bị quấy rầy bởi những thông tin như: "Mở bán căn hộ cao cấp CT3 Eco-Green City…Diện tích 59-113m2... giá chỉ 1,5 tỷ đồng/căn. Liên hệ 0932363xxx" hay "Mở bán 200 căn đẹp nhất Goldmark City… Trúng Mercedes giá 24,5 triệu đồng/m2, chiết khấu đến 7%…"; "Mua biệt thự Gamuda tặng chung cư giá chỉ từ 45 triệu đồng/m2, chiết khấu 8-12%...".

Bên cạnh những dự án tầm cỡ nêu trên (cả về sức mạnh chủ đầu tư, vị trí lẫn quy mô chiếm đất) sử dụng cách truyền thông bán hàng "phản cảm", một vài trường hợp lại có "độc chiêu" riêng để tự tạo sức hút.

Đơn cử, HACC1 Complex Building được Coma18 Land phân phối hiện nay. Ngoài yếu tố vị trí đất đẹp (mặt đường Lê Văn Lương), dự án đến nay vẫn chưa có gì đáng tin cậy ngoài những lời có cánh của môi giới. Tuy nhiên, không vì thế mà các suất căn hộ dự án kém hấp dẫn.

"Anh cứ đặt cọc 50 triệu đồng. Vì đang là tháng Ngâu nên bên em (Coma18Land) tạo điều kiện cho khách hàng bằng cách giãn thời gian vào tiền đợt 1 tổng giá trị căn hộ. Thông thường, khoảng sau 7-10 ngày là phải vào nốt tiền, nhưng ở HACC1 Complex thì đến hết tháng 7 âm lịch (khoảng trung tuần tháng 9) cũng được anh ạ" – nhân viên H., của Coma18 Land gợi ý rất mùi mẫn.

Tất bật… khớp giao dịch

Thu nhập (đến từ hoa hồng) của người môi giới trong mảng mua – bán thường vượt trội cho thuê. Tuy nhiên, so sánh về mức độ đều đặn (tần suất giao dịch thành công cũng như thời gian hoàn thiện), thì mảng cho thuê lại là nguồn sống ổn định của nhiều cá nhân hành nghề tư vấn, môi giới ở thị trường Hà Nội.

Một quy luật bất biến, các chung cư trong khu vực nội đô đã đi vào hoạt động luôn luôn được khách thuê (cá nhân, hộ gia đình trẻ) săn tìm. Tùy theo vị trí, tiện ích giao thông lẫn độ chất tải hạ tầng (kèm theo đó là mật độ dân cư), căn hộ có tầm giá khác nhau.

Tìm tới một số văn phòng môi giới quy mô nhỏ (khoảng 5-10 người), những căn chung cư giá thuê rẻ nhất như ở C14 Bộ Công An, VOV Mễ Trì, hay Intracom Trung Văn luôn được khách hàng tìm thuê lại.

"Giống như một năm trước, mảng cho thuê hiện tại đang giúp văn phòng tôi ổn định thu nhập trong tháng 7 âm lịch – mùa ế hàng, theo quan điểm của dân đầu tư BĐS. Trong khi một số đồng nghiệp khác của tôi làm việc cho các sàn lớn, sàn của chủ đầu tư đang "kêu trời" vì ế ẩm, thì nhóm môi giới chúng tôi lại sống ổn nhờ nhiều đơn hàng giá rẻ của khách thuê".

Dẫn chứng thực tế, môi giới tên C.A dẫn người viết đi cùng tới chung cư ở mặt đường Tố Hữu để làm hợp đồng thuê nhà cho chủ nhà – khách hàng. Căn hộ gần 110m2, 3 phòng ngủ, ban công Đông – Nam, chỉ có giá thuê 7 triệu đồng/tháng. Khách ký hợp đồng 6 tháng, tính ra mình (môi giới) được hoa hồng một tháng, chỉ cần một tuần khớp được hai giao dịch kiểu này là đủ sống anh ạ – C.A tâm sự.

Dịch vào trung tâm, hoạt động cho thuê chung cư sôi động hơn cả. Căn hộ dưới 90m2, hai phòng ngủ, ở các phố thuộc trung tâm các quận Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng luôn được môi giới săn tìm cho khách hàng có nhu cầu.

Làm việc tại một văn phòng nhỏ tại Trung Hòa – Nhân Chính, Lê cho biết: hai tuần này, bước vào tháng cô hồn, nhưng khách thuê nhà bất giờ gia tăng. Thậm chí, không ít chủ nhà còn tăng giá cho thuê so với hồi đầu năm.

Đơn cử, căn chung cư ở ngõ lớn đường Đê La Thành (gần công viên Thủ Lệ) rộng 78m2, có giá thuê 12 triệu đồng (tăng 2 triệu so với tháng 3) mà khách xếp hàng hỏi liên tục. Ngay hôm 19/8 vừa rồi, văn phòng tôi còn phải dẫn khách tới xem nhà lúc 9h tối vì chủ nhà dọa ngày hôm sau sẽ có khách vào tiền đặt cọc!