Thanh tra các “điểm nóng” hạ tầng

Theo báo Đầu tư

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa phê duyệt kế hoạch thanh, kiểm tra năm 2011, trong đó, lĩnh vực xây dựng hạ tầng và bất động sản được đặc biệt quan tâm.

Đứng đầu trong danh mục các đầu việc được tiến hành thanh, kiểm tra trong năm nay là công tác quản lý nhà nước và triển khai thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT, BT, BTO tại Hà Nội và TP.HCM. Sau khi thực hiện việc phân cấp đầu tư về các địa phương, lĩnh vực này nổi lên nhiều vấn đề tồn tại, điển hình là những bất cập trong quản lý dự án BT, BOT tại một số dự án, như trây lỳ thực hiện nghĩa vụ trong đổi đất lấy hạ tầng, định giá thấp gây thất thoát tài sản nhà nước trong đổi đất lấy hạ tầng… Đợt thanh, kiểm tra về vấn đề này sẽ được tiến hành trong quý I/2011.

Ngoài ra, năm 2011, Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ thanh tra hai dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước là Dự án Quốc lộ 3 mới (Hà Nội - Thái Nguyên) do Ban quản lý Dự án 2 (Bộ Giao thông – Vận tải) làm chủ đầu tư (tiến hành thanh tra vào quý III/2011) và Dự án Đại lộ Nam Sông Mã (Thanh Hóa) do Ban quản lý Dự án giao thông 1 (Sở Giao thông - Vận tải Thanh Hóa) làm chủ đầu tư (quý IV/2011).

Một số dự án hạ tầng khác cũng “lọt” vào danh sách kiểm tra năm nay như: kiểm tra Dự án Tái định cư Thủy điện Sơn La, Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; kiểm tra công tác đấu thầu dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam…

Một vấn đề nổi cộm trong năm 2010 là đầu tư tràn lan vào bất động sản nghỉ dưỡng cũng được đưa vào kế hoạch thanh tra năm 2011. Theo đó, 6 địa phương là Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Lâm Đồng, Bình Thuận và Đà Nẵng sẽ bị thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện các dự án đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch.

Việc thanh, kiểm tra các dự án bất động sản du lịch diễn ra trong bối cảnh việc đầu tư xây dựng trong lĩnh vực này đang phát triển có phần quá “nóng”. Theo một công ty nghiên cứu bất động sản, chỉ riêng năm 2010, đã có khoảng 55 dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng được cấp phép. Đối với “thiên đường” để phát triển các dự án này như Đà Nẵng, Bình Thuận, Vũng Tàu…, hầu như quỹ đất đã “kín chỗ”.

Trước đó, ngày 15/9/2010, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có Văn bản số 6536/BKH-TTr về việc thanh tra, kiểm tra các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, theo ông Trần Hồng Kỳ, Chánh thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã hết thời hạn nộp báo cáo (ngày 30/11/2010), nhưng nhiều địa phương vẫn chưa nộp. Theo kế hoạch, Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra các địa phương có tên trong danh sách từ quý II/2011 và sẽ kết thúc vào quý IV/2011.

Cũng trong quý III và quý IV/2010, Vụ Quản lý quy hoạch (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) sẽ kiểm tra quy hoạch khu đô thị mới tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hòa Bình và tình hình thực hiện quy hoạch khu công nghiệp tại TP.HCM, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh.