Thập kỷ mới: Bất động sản văn phòng tăng 10%/năm

Theo An Vũ/reatimes.vn

Một tuần sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản "lặng im" trước đại dịch Corona song phân khúc văn phòng vẫn có nhiều hoạt động, JLL kỳ vọng nhu cầu về văn phòng sẽ tiếp tục tăng tới 10%/năm trong 10 năm tới.

Bất động sản văn phòng tăng khoảng 10% trong 10 năm tới.
Bất động sản văn phòng tăng khoảng 10% trong 10 năm tới.

JLL vừa công bố báo cáo về thị trường văn phòng sinh lời nhất châu Á - Thái bình Dương. Theo đó, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bang Kok, Manila cùng với Nhật Bản, Australia, Ấn Độ đang nằm trong top đầu những thị trường văn phòng sinh lời nhất khu vực năm 2019. Đây là những thị trường văn phòng dự kiến tiếp tục tăng trưởng tích cực trong năm 2020.

Cụ thể, JLL đặt kịch bản một nhà đầu tư mua tài sản văn phòng vào đầu năm, gặt hái thu nhập cho thuê trong năm và bán hết tài sản vào cuối năm, với giá bán dựa trên lợi nhuận và giá thuê thị trường: Sau đó, chúng tôi đã tính tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR – Internal Rate of Return) dựa trên đồng nội tệ và chia IRR thành ba thành phần: Lợi nhuận ban đầu, thay đổi về dòng tiền và thay đổi về lợi nhuận. Về bản chất, sau đó chúng ta có thể phân tích lợi tức đầu tư bị ảnh hưởng như thế nào, bởi lợi nhuận ban đầu, tăng trưởng tiền thuê theo thị trường và thay đổi lợi nhuận thị trường trong năm.

Với phương pháp tính trên và dựa vào số liệu năm 2019, các thị trường có thành tích vượt trội là Nhật Bản, Đông Nam Á, Ấn Độ và Úc. Trong đó, Đông Nam Á là điểm sáng với các thị trường mới nổi như TP. Hồ Chí Minh (chỉ số IRR trên 6%), Hà Nội và Manila (IRR 5%), Bangkok (IRR tiệm cận 4%). Ngoài năng suất ban đầu cao, còn mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận đầu tư cao thông qua tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và tăng trưởng tiền thuê, được hỗ trợ bởi đặc tính nhân khẩu học thuận lợi.

 

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top văn phòng hấp dẫn nhất châu Á - Thái Bình Dương.
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top văn phòng hấp dẫn nhất châu Á - Thái Bình Dương.

Hai thành phố Tokyo và Osaka của Nhật Bản lần lượt có chỉ số đầu tư văn phòng đạt IRR là 7 - 8%, dù lợi suất ban đầu tương đối thấp, sức tăng trưởng tiền thuê và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận là những yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ lợi tức đầu tư cao.

Tại Australia, lợi nhuận ở khu vực trung tâm Sydney và Melbourne lần lượt đạt 4% và 7%, tỷ lệ trống ở các thị trường này rất thấp.

Thị trường văn phòng cho thuê tại Ấn Độ với Bangalore và Chennai có chỉ số IRR đạt dưới 4% cũng đạt được lợi nhuận cao nhờ năng suất cao, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và tăng trưởng tiền thuê trong năm 2019, nhờ sự phát triển của ngành công nghệ thông tin tại các thị trường này.

Tại Việt Nam, trong quý cuối cùng của năm 2019, thị trường văn phòng TP. Hồ Chí Minh đã chứng kiến giá thuê hạng A & B tăng vọt lên mức cao nhất thập kỷ, đạt 29,1 USD mỗi m2. Điều này được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ và giá cho thuê cao hơn trong các phát triển văn phòng mới hơn. Chủ nhà tiếp tục có sức mạnh mặc cả trong quý này với sự tăng trưởng cho thuê không ngừng nghỉ trong bối cảnh nguồn cung hạn chế.

Ở thị trường Hà Nội, trong Q4/2019, cả phân khúc Hạng A&B đều ghi nhận lượng hấp thụ ròng tăng so với Q3/2019, cho thấy nguồn cầu của thị trường tiếp tục được giữ vững. Tỉ lệ lấp đầy trung bình toàn thị trường tiếp tục tăng, đạt mức 93,0%, trong đó Hạng A đạt mức 94,0%.

Trong mười năm tới, JLL kỳ vọng nhu cầu về văn phòng sẽ tiếp tục tăng mạnh 8 - 10% mỗi năm tại TP HCM và Hà Nội khi nền kinh tế phát triển. Chúng tôi hy vọng tỷ lệ dân số làm việc trong phân khúc dịch vụ sẽ tăng từ 30 - 40% và tăng trưởng GDP hàng năm đạt 5,5 - 6,0%. Điều này cung cấp một cơ hội tuyệt vời cho các nhà phát triển xây dựng nhiều không gian văn phòng hơn để phục vụ cho các công ty mới và nhu cầu mở rộng. Tuy nhiên, trên cơ sở khu vực, lợi nhuận trong năm 2020 được dự báo là thấp hơn so với năm 2019, vì tăng trưởng tiền thuê có thể chậm lại trong năm so với năm ngoái.