Thêm 3,5 triệu AUD từ Australia cho hoạt động đổi mới sáng tạo ở Việt Nam

Theo Trang Trần/kinhtevadubao.vn

Chính phủ Australia cam kết tiếp tục hợp tác về tri thức và đổi mới sáng tạo với Việt Nam với khoản ngân sách bổ sung 3,5 triệu AUD cho chương trình Aus4Innovation giai đoạn 2018-2022.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Khoản tài trợ bổ sung này nâng tổng ngân sách của chương trình Aus4Innovation lên 13,45 triệu AUD. Số tiền này sẽ được dùng để nhân rộng những mô hình thành công cũng như thực hiện các sáng kiến giúp chương trình thích ứng với bối cảnh phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết, sau 4 năm từ khi Australia và Việt Nam thiết lập thỏa thuận Quan hệ đối tác Đổi mới sáng tạo, thông qua chương trình Aus4Innovation, nhiều kết quả cụ thể, ý nghĩa, tạo tác động tích cực đến đời sống người dân Việt Nam đã được tạo ra.

Đại sứ Australia khẳng định: “Những thành quả hợp tác của chúng tôi với Bộ Khoa học Công nghệ và các đối tác từ cả hai nước có được là nhờ vận dụng những công nghệ tiên tiến và những tri thức khoa học”.

Quyết định tăng cường đầu tư cho đổi mới sáng tạo với 3,5 triệu AUD tái khẳng định cam kết của Australia trong quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam mà tri thức và đổi mới sáng tạo là một trong ba lĩnh vực ưu tiên.

Chương trình Aus4Innovation do Cơ quan khoa học quốc gia của Australia phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện đang xây dựng quan hệ hợp tác giữa các trường đại học, cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp công nghệ cao và các nhà hoạch định chính sách ở Việt Nam và Australia nhằm củng cố hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, mang lại sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Từ khi chính thức khởi động vào năm 2018, Aus4Innovation đã tìm tòi các lĩnh vực mới trong công nghệ và chuyển đổi số, thử nghiệm nhiều mô hình hợp tác giữa các tổ chức nghiên cứu trong khu vực công và tư nhân, đồng thời nâng cao năng lực của Việt Nam về hoạch định tầm nhìn tương lai số, thương mại hóa khoa học và chính sách đổi mới sáng tạo.

Chương trình Aus4Innovation ban đầu hoạt động trong hai lĩnh vực: kinh tế số tương lai (bao gồm công nghệ chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo) và nông nghiệp - thực phẩm mang tính thích ứng. Trong giai đoạn chuyển giao 2021-2022, chương trình sẽ tài trợ các sáng kiến như: Cổng thông tin Thị trường Đổi mới sáng tạo Việt Nam, hợp tác Australia - Việt Nam về đối phó rác thải nhựa đại dương...