Thêm 3 ngân hàng chính thức đạt chuẩn Basel II

Theo Minh Trang/nhadautu.vn

Tới nay đã có tổng cộng 6 ngân hàng đạt chuẩn Basel II, là Vietcombank, VIB, OCB, VPBank, MBBank và TPBank.

 MBBank lẫn VPBank và TPBank đều là những ngân hàng có thực trạng tài chính tích cực trong hệ thống. Nguồn: internet
MBBank lẫn VPBank và TPBank đều là những ngân hàng có thực trạng tài chính tích cực trong hệ thống. Nguồn: internet

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố quyết định áp dụng tiêu chuẩn Basel II cho 3 ngân hàng, gồm Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank).

Như vậy, tới nay đã có tổng cộng 6 ngân hàng đạt chuẩn Basel II. 3 cái tên trước đó là được NHNN công nhận áp dụng Basel II thành công là Vietcombank, VIB và OCB.

Tại Việt Nam, lộ trình áp dụng Basel II được Ngân hàng Nhà nước đưa ra gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là thí điểm áp dụng tại 10 ngân hàng từ tháng 2/2016, gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, Sacombank, Techcombank, ACB, VPBank, VIB và Maritime Bank. Giai đoạn 2 là cơ bản các ngân hàng thương mại có mức vốn tự có theo chuẩn mực của Basel II, trong đó có ít nhất 12-15 ngân hàng áp dụng thành công toàn bộ tiêu chuẩn này.

Ban đầu thời hạn cho giai đoạn thí điểm được ấn định từ tháng 2/2016 đến cuối năm 2018 và giai đoạn hai tính đến năm 2020. Tuy nhiên, trước áp lực về việc nâng cao vốn tự có gặp nhiều khó khăn, thời hạn áp dụng Basel II cho nhóm ngân hàng thí điểm đã được lùi về năm 2020.

Theo tiêu chuẩn Basel II, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) cần đạt mức tối thiểu 8% - giảm 1% về mặt số học so với của Basel I. Tuy nhiên, việc tính toán lại phức tạp hơn. Báo cáo của Công ty chứng khoán MB đánh giá, nếu áp dụng theo cách tính của Basel II, CAR của các ngân hàng từ tiêu chuẩn Basel I có thể giảm từ 1-3%.

Đổi lại, với việc đáp ứng chuẩn mực Basel II, những nhà băng mới được công nhận sẽ được một cơ chế thông thoáng hơn về hạn mức tăng trưởng tín dụng. Tại họp báo đầu năm 2019, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định có thể cho phép mức tăng trưởng tín dụng của những ngân hàng đáp ứng Basel II cao hơn các tổ chức tín dụng khác.