Thị trường Anh còn hấp dẫn các nhà đầu tư châu Á?

Theo baocongthuong.com.vn

Việc Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU) đã ít nhiều gây quan ngại cho các nhà đầu tư châu Á, tuy nhiên vẫn có một số lượng các giao dịch lớn thuộc phân khúc tư nhân từ các nước Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản và Hàn Quốc đổ vào Anh, do họ vẫn nhận thấy tiềm năng tại quốc gia này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đã có ít nhất ba giao dịch lớn được công bố kể từ cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6 đều có một đặc điểm chung là các giao dịch này được kí kết dựa theo niềm tin của một cá nhân thuộc bên mua.

Thương vụ thâu tóm Công ty thiết kế vi mạch Arm có trụ sở tại Cambridge trị giá 24,3 tỷ bảng Anh (tương đương 32 tỷ USD) bởi Tập đoàn viễn thông Nhật Bản SoftBank là thương vụ đầu tư vào Anh lớn nhất từ trước đến nay của các nhà đầu tư châu Á.

Thương vụ này đã được thúc đẩy bởi niềm tin của nhà sáng lập cũng như giám đốc điều hành Soft Bank, Masayoshi Son, rằng công nghệ Arm sẽ đóng vai trò then chốt trong việc phát triển mạng lưới các thiết bị kết nối Internet (Internet of Things).

Tương tự, gói đầu tư trị giá 220 triệu bảng Anh vào thành phố Sheffield trong ba năm tới của Tập đoàn xây dựng Sichuan Guodong - là một phần của gói đầu tư có trị giá lên đến 1 tỷ bảng Anh trong 60 năm - được xem là thương vụ lớn nhất vào một thành phố khác tại Anh ngoại trừ London bởi một nhà đầu tư Trung Quốc. Đây là quyết định của ông Wang Chunming - Chủ tịch Tập đoàn Sichuan Guodong sau khi ông đến thăm con gái lúc cô theo học một trường đại học tại đây.

William Cheng Kai Man - ông trùm bất động sản tại Hồng Kông đã chi khoảng 70,3 triệu bảng Anh để thâu tóm khách sạn Travelodge Royal Scot từ quỹ đầu tư Magnificent Hotel Investments tại khu vực nhà ga King’s Cross, London. Theo ông William Cheng Kai Man, hợp đồng này đã đem lại cho ông cơ hội lý tưởng để thâm nhập vào thị trường khách sạn tại London, và việc đồng bảng Anh mất giá đã khiến giao dịch này trở nên hấp dẫn hơn.

Robert Stassen - Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường vốn của Công ty nghiên cứu thị trường JLL tại châu Âu - cho biết, việc đồng bảng Anh giảm đi 10% giá trị kể từ sau sự kiện Brexit là lợi thế quan trọng đối với các nhà đầu tư tiềm năng châu Á.

Ông cho biết thêm, giá cả tại thị trường Anh đang hấp dẫn hơn so với thời điểm trước Brexit. Nhưng yếu tố giá cả tích cực đó có bù đắp lại được những bất ổn vẫn còn tồn tại hay không? Các nhà đầu tư có lẽ sẽ cần thêm thời gian để xem xét về vấn đề này.

Quả thực, vẫn còn quá sớm để có thể xác định chính xác mức độ ảnh hưởng lên thị trường đầu tư bất động sản thương mại tại Anh, dựa theo bản tin cập nhật về Brexit của JLL trong tháng 8/2016. Chỉ có một lượng vốn rất nhỏ bị thu hồi sau khi xảy ra Brexit đối với hầu hết các giao dịch còn trong giai đoạnthương thảo trên khắp nước Anh, đồng thời tác động của sự kiện này lên giá cả cũng khá mơ hồ.

Ông Stuart Crow - Giám đốc thị trường vốn châu Á Thái Bình Dương của JLL cho hay, dòng vốn đầu tư ra nước ngoài từ Trung Quốc, vốn đang trên đà tăng trưởng dài hạn, được mong đợi sẽ vẫn tiếp tục sôi động trong vòng 12 tháng tiếp theo. Hiện các thị trường nước ngoài được ưa chuộng là Mỹ, Vương quốc Anh và các nước còn lại khu vực châu Âu.

Một số nhà điều hành doanh nghiệp cũng đang chờ đợi cho mọi chuyện trở nên rõ ràng hơn tại Anh, khi mà có rất ít bằng chứng hiện tại cho rằng Brexit đang tái định hình các quyết định về địa điểm đầu tư. Trong bối cảnh các thỏa thuận hậu Brexit sẽ diễn ra trong vòng ít nhất sáu tháng tới, các nhà đầu tư sẽ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi quyết định địa điểm đầu tư.