Thị trường bất động sản nào ở châu Á đang hấp dẫn?

Theo thoibaonganhang.vn

Theo Savills Việt Nam, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang đón một làn sóng thanh khoản mới, xuất phát từ dòng vốn của các tổ chức và các quỹ đầu tư của Chính phủ, đồng thời được tăng cường nhờ tiền mặt từ các nguồn cá nhân, các chủ đầu tư trong nước (cụ thể là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản) hoặc các công ty lớn.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Các nguồn thanh khoản đơn thuần không chỉ xuất phát từ nhu cầu đa dạng hóa danh mục đầu tư không chỉ trên các quốc gia khác nhau mà còn trên các loại tài sản và mức độ rủi ro khác nhau. Dòng chảy vốn hai chiều từ đông sang tây/từ tây sang đông bao gồm các cơ hội đầu tư tại địa phương và tìm kiếm các đối tác liên doanh, đòi hỏi đơn vị trung gian chất lượng cao ở cả hai đầu. Trung Quốc và Singapore đã dần khẳng định vị trí là điểm đến đầu tư cho dòng vốn từ các quỹ đầu tư châu Á, đặc biệt là các quỹ đầu tư cá nhân.

Năm 2017, các quốc gia này sẽ tiếp tục tham gia tích cực, tuy nhiên chúng ta sẽ chứng kiến cả sự xuất hiện của các quốc gia khác như  Hàn Quốc, Nhật Bản và có thể cả Ấn Độ. Việt Nam ghi nhận số lượng khách quốc tế tăng kỷ lục với hơn 10 triệu lượt khách, tăng 26% so với năm ngoái.

Các nước Đông Nam Á có nhiều triển vọng về mặt kinh tế xã hội có tiềm năng thu hút được các khoản đầu tư khá lớn từ nước ngoài. Các nước Malaysia, Indonesia và Philippines trong vòng 5 năm tới được kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhanh chóng về mặt kinh tế. Trong khoảng thời gian 2017-2021, GDP bình quân hàng năm của Malaysia và Indonesia được dự báo sẽ tăng lần lượt ở mức 4,84% và 5,8%.

Malaysia có GDP bình quân đầu người cao nhất trong 5 nền kinh tế đang phát triển trong ASEAN- 5. Trong 5 năm tới, IMF dự đoán GDP bình quân đầu người của Malaysia sẽ tiếp tục đứng trên Trung Quốc. Nhìn chung, sức mua tại Malaysia được dự đoán sẽ vẫn giữ ở mức cao.

Tại Malaysia, các yếu tố căn bản của nền kinh tế hiện đang vững mạnh, đồng Ringgit yếu và luồng FDI vào Malaysia dồi dào. Nguồn đầu tư của Trung Quốc chiếm 16% GDP năm 2015 của Malaysia. Nếu kéo dài trong 20 năm, nguồn đầu tư này sẽ giúp GDP của Malaysia tăng trưởng thêm 0,7% mỗi năm so với mức GDP năm 2015. Dự kiến Malaysia sẽ thu hút nhiều sự quan tâm và hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư hơn trong 12-18 tháng tiếp theo.

Indonesia là một nền kinh tế có nhiều tiềm năng. Các yếu tố căn bản của nền kinh tế rất vững chắc và FDI vào Indonesia cũng rất dồi dào. Các nhà đầu tư sẽ tập trung vào các cơ hội trong phân khúc BĐS thương mại chất lượng cao tại Kuala Lumpur. Quan trọng hơn, việc thực hiện thành công các chương trình ân xá thuế là dấu hiệu cho thấy hệ thống thuế của quộc gia này đang dần trở nên hợp lý hơn. Trong 3 tháng đầu tiên, sáng kiến này đã đạt được 90% mục tiêu 4 triệu tỷ rupiah. Lần đầu tiên sau một thời gian dài, Jakarta dường như không còn bị cản trở bởi các rào chắn về mặt chính sách.

Trong năm tới, dự kiến Indonesia sẽ thu hút nhiều hoạt động đầu tư hơn, đặc biệt là từ các quỹ đầu tư Chính phủ và các tập đoàn doanh nghiệp lớn. Trong khu vực Đông Nam Á, cơ hội phát triển từ các hình thức đầu tư mở rộng hoạt động bằng cách xây dựng cơ sở mới hoặc mua cơ sở hiện có ở nước ngoài, đặc biệt là ở các thị trường như Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Myanmar sẽ được hưởng lợi nhờ nguồn vốn từ các tổ chức này - Ông Benjamin Tan, Giám đốc khu vực, bộ phân Tư vấn Đầu tư của Savills chia sẻ.