Thị trường bất động sản: Những tín hiệu khả quan

PV.

(Tài chính) Theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản có hồi phục hay không vẫn chỉ ở dạng tiềm năng, còn trên thực tế thị trường vẫn chỉ đang đứng trước ngưỡng cửa của hồi phục với một số tín hiệu tốt.

Những chính sách hướng tới quyền lợi của người mua nhà

Quý III/2014 cũng ghi nhận nhiều chính sách của nhà nước hướng tới quyền lợi của người dân. Đáng chú ý nhất là việc ban hành Nghị quyết 61/NQ-CP của Thủ tướng chính phủ nhằm sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 02 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Theo Nghị quyết mới, các hộ gia đình, cá nhân được vay ưu đãi gói hỗ trợ nhà ở tối đa là 15 năm thay vì 10 năm như quy định cũ; đối tượng mua nhà cũng được mở rộng bao gồm công chức, viên chức, lượng lượng vũ trang, công nhân, người lao động có thu nhập thấp có khăn về nhà ở, khi mua nhà thương mại nằm trong đối tượng được vay vốn khi có tổng giá trị hợp đồng không vượt quá 1,05 tỷ đồng (trước đó Nghị quyết 02 quy định giá trị căn nhà dưới 15 triệu đồng/m2 và diện tích dưới 70m2).

Bên cạnh đó là rất nhiều các dự thảo, đề xuất đang trong quá trình nghiên cứu hoàn thiện. Có thể kể đến như dự thảo Luật kinh doanh bất động sản với hàng loạt các loại phí dự kiến sẽ đánh vào các doanh nghiệp địa ốc. Cùng với đó là quyết định dừng xây dựng dự án chung cư thương mại tại khu vực các quận nội đô Hà Nội và giới hạn chiều cao của các dự án này. Theo nhiều chuyên gia nhận định, nếu dự thảo này đi vào thực tiễn thì đây sẽ là yếu tố quan trọng tác động đến giá nhà đất trong thời gian tới.

Một điểm đáng chú ý khác, Dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) mới đây đã bỏ quy định cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được mua nhà. Quyết định gạt bỏ một số lượng lớn khách hàng tiềm năng ra khỏi thị trường bất động sản đang khát vốn này cũng đang gây ra những ý kiến tranh luận trái rất khác nhau trên thị trường.

Nỗ lực của các doanh nghiệp

Từ vài năm trở lại đây, việc giảm giá bán căn hộ để tăng thanh khoản là cách đã được hầu hết các chủ đầu tư áp dụng để giảm tồn kho. Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ dự án, vượt hẳn cam kết với khách hàng trong hợp đồng. Không ít dự án tại Hà Nội hiện nay có tốc độ xây dựng rất nhanh chóng, trung bình khoảng 1 tuần hoàn tất 1 sàn xây dựng như dự án Kim Văn – Kim Lũ, dự án VP6 Linh Đàm, dự án CT1 Trung Văn… Riêng dự án Green Stars (đường Phạm Văn Đồng), trong hợp đồng cam kết với khách hàng thì đầu tháng 10 tòa B4, B5 sẽ xây đến tầng 5, tuy nhiên hiện tại cuối tháng 9 chủ đầu tư đã xây vượt tiến độ tới tầng 8.

Song, xét về khía cạnh kinh tế, giảm giá căn hộ không hẳn là liệu pháp hợp lý cho cả chủ đầu tư lẫn khách hàng. Bởi lẽ, khi giá bán giảm từ 2 - 3 triệu đồng/m2 thì mọi tính toán về doanh số và lợi nhuận của dự án trước đó đã bị thay đổi đáng kể, trong khi lãi vay ngân hàng giảm không đáng là bao. Đó là chưa nói đến việc giảm giá bán trực tiếp chưa hẳn đã là một thứ “vũ khí” lợi hại, vì hiện không ít người mua nhà vẫn bị tâm lý “của rẻ là của ôi” đè nặng.

Trong bối cảnh đó, để tăng thanh khoản, không ít chủ đầu tư đã chọn phương án vừa hạn chế được tối đa việc giảm lợi nhuận, vừa tạo được tâm lý tin cậy, an tâm từ khách hàng khi mua căn hộ tại dự án. Một trong những “chiêu” lợi hại hiện nay đang được hầu hết các chủ đầu tư áp dụng là đẩy nhanh tiến độ dự án, vượt hẳn cam kết với khách hàng trong hợp đồng.

Không ít dự án tại Hà Nội hiện nay đang được cho là có tốc độ siêu nhanh, trung bình khoảng 1 tuần hoàn tất 1 sàn xây dựng như dự án Kim Văn – Kim Lũ, dự án VP6 Linh Đàm, dự án CT1 Trung Văn…Riêng dự án Green Stars (đường Phạm Văn Đồng), nếu theo cam kết với khách hàng trong hợp đồng thì đầu tháng 10 tòa B4, B5 sẽ xây đến tầng 5, tuy nhiên hiện tại cuối tháng 9 chủ đầu tư đã xây vượt tiến độ tới tầng 8.

Doanh nghiệp này cũng sẵn sàng cung cấp cho khách hàng mua căn hộ được xem giấy phép nộp thuế sử dụng đất của chủ đầu tư, giấy phép xây dựng chi tiết của dự án, thay vì như một số chủ đầu tư trước đây được tự cho mình quyền “giấu” các hồ sơ, thủ tục pháp lý của dự án khiến nhiều khách hàng khi nộp gần xong tiền mua nhà mới biết dự án chưa có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư nợ thuế…

Thậm chí, để cạnh tranh với các dự án khác trong khu vực, chủ đầu tư Green Stars đã phải chi hàng trăm tỷ đồng để đầu tư tầng hầm cho mục đích thương mại, dịch vụ, siêu thị, đồng thời phải “cắn răng” thuê một tập đoàn lớn về quản lý các khu tiện ích này nhằm tăng sự tiện lợi cho cư dân. Chính vì điều này, theo đại diện Green Stars, trong gần 3 tháng mở bán tòa B4, B5 doanh nghiệp này đã bán được hơn 200 căn.

Trong khi đó, tại các dự án của Xí nghiệp Xây dựng Số 1 Lai Châu do đại gia Lê Thanh Thản làm giám đốc, mặc dù mỗi đợt mở bán của doanh nghiệp này đều tạo ra những “cơn sốt” trên thị trường, song trước những thông tin về chất lượng căn hộ tại các dự án như Kim Văn Kim Lũ, Linh Đàm…, ông Thản đã khẳng định “sẵn sàng mời tất cả khách hàng vào tận dự án để giám sát thực địa việc xây dựng”. Việc kiểm soát tiến độ, chất lượng, nguồn gốc vật liệu, chất lượng bê tông…xưa nay vốn là điều khách hàng không bao giờ được biết, thì nay không ít chủ dự án đã phải công khai, cung cấp tới khách hàng mỗi tuần hoặc định kỳ hàng tháng

Trên đây là một số dấu hiệu khá khả quan trên thị trường bất động sản quý III/2014. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản có hồi phục hay không vẫn chỉ ở dạng tiềm năng, còn trên thực tế thị trường vẫn chỉ đang đứng trước ngưỡng cửa của hồi phục với một số tín hiệu tốt.