Thị trường BĐS quý I/2010: Nhắm đất, ngóng nhà!

Theo VNE

Sau nhiều năm, cả thị trường bất động sản Hà Nội và TP. HCM lại có chung một kịch bản tương tự trong cùng một thời điểm.

Đó chính là sự khởi động ì ạch của phân khúc nhà ở căn hộ chung cư, trong khi số người tìm kiếm thông tin liên quan đến các thửa đất lại đang có xu hướng gia tăng.

 

Căn hộ “xuống giá”

 

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản sau Tết Nguyên đán năm nay khá khác với các năm trước. Đã qua Tết một tháng, chính xác hơn là đã gần hết quý 1/2010, song trên cả hai thị trường Hà Nội và TP.HCM, không khí trầm lắng dường như vẫn bao trùm lên các sàn, trung tâm giao dịch nhà đất.

 

Ông Hoàng Mạnh Dưỡng, Trưởng phòng Môi giới bất động sản - Công ty Xây dựng Quang Minh (Hà Nội) cho hay, như mọi năm, lượng khách đến xem và mua bán nhà, đất sau Tết là tương đối lớn. Thế nhưng năm nay, "tự dưng thưa thớt hẳn, mỗi ngày có vài ba khách cũng chỉ là đến tìm hiểu, nghe ngóng thông tin về đất đai tại các khu vực lân cận nội thành".

 

Theo ông Dưỡng, nguyên nhân chủ yếu là do giới đầu tư cũng như người dân đang chờ đợi những diễn biến tiếp theo của thị trường chứng khoán, vàng và cả thị trường bất động sản.

 

Chính vì tâm lý nghe ngóng đó, nên một số dự án như dự án chung cư CT3 Hoàng Quốc Việt Residentials thuộc Khu đô thị mới Cổ Nhuế, dự án Park View trên phố Thái Hà (Hà Nội), tổ hợp Unimax cao 39 tầng tại Hà Đông... dù đã, đang và sắp chào bán, nhưng cũng không nhận được nhiều quan tâm của giới đầu tư và cả người dân.

 

Diễn biến trên đã dẫn tới một thực tế là giá chung cư của không ít dự án khu vực ngoại thành ở Hà Nội đều được giới “cò” chào bán ngang bằng hoặc thấp hơn giá gốc. Trong đó, tiêu biểu là dự án Mulberry Land (Mỗ Lao, Hà Đông) đã được giới đầu tư hạ xuống còn 30 triệu đồng/m2, thay vì 40 triệu đồng/m2 hồi trước Tết.

 

Ngay cả như khu nhà ở để bán Ba Hàng A (282 Lĩnh Nam) của CTCP Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội 22 (Handico 22), gồm 2 tòa nhà chung cư 15 tầng và các nhà phân lô, liền kề được giới đầu tư rao bán chỉ với 10,8 triệu đồng/m2 cộng với chênh lệch thấp, nhưng cũng không nhận được nhiều sự quan tâm.

 

“Rất nhiều nhà đầu tư và cả những người có nhu cầu thật đều đang lưỡng lự trong việc mua nhà chung cư, bởi có những thông tin cho rằng giá sẽ giảm mạnh khi có nhiều nguồn cung trong thời gian tới”, ông Dưỡng nói.

 

Còn tại thị trường TP. HCM, tình hình cũng diễn ra tương tự như thị trường Hà Nội. Nhiều dự án chung cư, đặc biệt là chung cư cao cấp đang bị chững lại do bão hòa đầu ra. Còn những dự án nhỏ, giá trung bình vốn được nhiều người quan tâm thì lại ít được triển khai.

 

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó tổng giám đốc CTPC Địa ốc Đất lành (TP. HCM) cho hay, nhìn chung thị trường chung cư tại TP. HCM hiện vẫn vẫn khá trầm lắng, có biến động ít vì dường như vẫn chờ đợi, nghe ngóng những tín hiệu từ những nhân tố khác như lãi suất ngân hàng, hậu đóng cửa sàn vàng, giá vàng...

 

Tuy nhiên, theo ông Đực, rất may là phần lớn các chủ đầu tư tại TP. HCM là tư nhân và tính linh hoạt cao hơn đồng nghiệp Hà Nội nên họ nhanh chóng chuyển sang phân khúc nhà có mức giá trung bình. Chính điều này đã phần nào giảm được sự đóng băng đối với phân khúc nhà chung cư tại TP. HCM, và quan trong hơn là khiến thị trường có chuyển biến để dần tịnh tiến đến với nghĩa thị trường thật, phù hợp với số đông người dân.

 

“Săn” đất khởi sắc?

 

Trái với diễn biến của phân khúc chung cư, thị trường mua bán đất sau Tết dường như đang có bộ mặt sinh động hơn.

 

Ông Dưỡng cho hay, dù không phải đông đúc, nhưng phần lớn khách đến công ty ông đều có nhu cầu tìm mua đất với diện tích và giá cả vừa phải. Khu vực được đề nghị nhiều nhất vẫn là các khu ngoại thành phía Tây như: Mỗ Lao, Đại Mỗ, Tây Mỗ, Hoài Đức (Hà Nội)...

 

“Hiện giá đất tại các khu vực trên đã tăng từ 1 -2 triệu đồng/m2, đạt ở mức từ 15 -17 triệu đồng/m2, nhưng vẫn có nhiều người muốn tìm mua”, ông Dưỡng nói.

 

Trong câu chuyện với tác giả, ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Vinaland cho hay, thị trường đất nền tại TP. HCM khoảng thời gian đầu năm dù vẫn “lình xình”, giao dịch mua bán nhỏ giọt, nhưng giá đất nền tại một số quận có tăng so với tuần trước đó. Mức tăng phổ biến từ 200.000 - 400.000 đồng/m2.

 

Theo khảo sát của Vinaland, dù là lượng giao dịch thành công vẫn tăng chưa đáng kể, song do có nhiều người quan tâm nên giá đất trong các dự án nằm gần với đại lộ Đông Tây (quận 2) đã tăng khoảng 1 triệu đồng/m2 so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Một loạt các dự án có giá chào bán dao động trong khoảng từ 32 - 45 triệu đồng/m2.

 

Còn theo ông Dưỡng, nguyên nhân chính khiến phân khúc chung cư bị “lép vế” so với đất là do sau Tết là do giá nhà của phần lớn các dự án đều quá cao, chủ yếu là từ 2 - 4 tỷ đồng/căn. Người có nhu cầu thực thì rất ít vì không đủ tiền, còn muốn đầu tư thì đòi hỏi phải trường vốn, trong khi lỗ lãi vẫn chưa ai dám chắc.

 

“Chính điều đó là nguyên nhân đầu tiên khiến không ít giới đầu tư lẫn người có nhu cầu thật quay lưng với căn hộ chung cư để chuyển sang tìm những mảnh đất vừa có giá vừa phải”, vị này nhận định.