Thị trường chứng khoán điều chỉnh nhưng xu hướng tăng vẫn khá vững

Minh Lâm

Áp lực bán mạnh trong phiên ATC đã khiến cho VN-Index (phiên ngày 14/6) đảo chiều giảm điểm về khu vực 1.115 điểm. Tuy nhiên, xét về góc nhìn kỹ thuật, chỉ số vẫn đang trong xu hướng tăng.

Lực bán gia tăng về cuối phiên cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn khá thận trọng.
Lực bán gia tăng về cuối phiên cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn khá thận trọng.

Bật tăng mạnh mẽ trong đầu phiên giao dịch sáng, VN-Index tiếp cận khu vực kháng cự mạnh quanh 1.125 điểm với xấp xỉ 200 mã tăng. Tuy nhiên, thanh khoản bán chủ động liên tục gia tăng mạnh khiến cho thị trường lập tức đảo chiều giảm điểm về dưới mốc tham chiếu.

Thanh khoản bán chủ động chiếm đến 55% cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư sau khi thị trường đã trải qua một nhịp tăng dài và tiếp cận lại vùng kháng cự mạnh.

Chỉ trong 15 phút trong phiên ATC, mọi nỗ lực giữ sắc xanh của thị trường hôm nay đã bị phủ nhận với áp lực bán gia tăng bất ngờ. Nhiều cổ phiếu trong rổ VN30 nới rộng đà giảm như GVR (-2,7%), BID (-0,8%), HPG (-1,3%), MWG (-2,2%), MSN (-1%)… Trong khi đó, sắc xanh của các cổ phiếu trụ như VCB hay VHM cũng chịu sức ép khi chỉ còn tăng 0,1% và 0,5% khi chốt phiên.

Kết phiên, VN-Index giảm hơn 5 điểm, tương ứng giảm 0,45%, đạt 1.117,42 điểm. Tổng khối lượng giao dịch giảm nhẹ 1,6% so với phiên trước, đạt hơn 928 triệu cổ phiếu, tương ứng 17.130 tỷ đồng về giá trị.

Phiên hôm nay, ghi nhận 280 mã giảm chiếm vị thế áp đảo so với 126 mã tăng. Trong đó, ghi nhận đà giảm đến từ nhóm bán lẻ (DGW, MWG, FRT...), thủy sản (ANV, CMX, IDI, VHC...), xây dựng (CTD, FCN, HHV...), thép (HPG, HSG, NKG…), bất động sản (DIG, NVL, PDR…)... là nhân tố chính tác động tiêu cực lên chỉ số.

Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng (CTG, SHB, VPB…) và một vài cổ phiếu thuộc nhóm ngành riêng lẻ như: VHM, GAS, VJC, VSC, NLG… nằm trong top cổ phiếu đóng góp tích cực nhất đến VN-Index hôm nay.

Trái ngược với tâm lý thận trọng của khối nội, khối ngoại đẩy mạnh mua ròng trong phiên hôm nay với thanh khoán lớn 500 tỷ đồng, tập trung mua ròng  HPG (+205 tỷ đồng), SSI (+95 tỷ đồng), VND (+79 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng ở các mã: VNM (-112 tỷ đồng), VPB (-94 tỷ đồng), CII (-21 tỷ đồng)…

Với diễn biến giảm điểm của phiên hôm nay, điểm số đánh giá kỹ thuật của VN-Index giảm từ mức +7 về mức +4 điểm. Hệ số P/E của VN-Index hiện tại đạt 15,3x.

Toàn bộ nhóm đường trung bình động ngắn hạn của GMMA đã vượt lên trên nhóm đường trung bình động dài hạn và nằm tách ra xa nhau, cho thấy xu hướng tăng đang khá vững chắc. Trong ngắn hạn, thị trường có thể tích lũy trong vùng 1.115-1.125 điểm để lấy đà bật lên tiếp.