Thị trường chứng khoán vẫn chưa tạo đỉnh dù có nhiều rung lắc

Tuấn Thủy

VN-Index đang có đà phục hồi tích cực nhưng rung lắc có thể xảy ra khi thị trường đã tăng liên tiếp 10 phiên và hiện đang tiệm cận các vùng kháng cự mạnh. Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy thị trường trong tuần này vẫn có thể tăng theo quán tính với kháng cự gần là vùng 1.080 - 1.090 điểm.

VN-Index dự báo sẽ kiểm tra lại vùng đỉnh nhịp hồi tháng 2 trước đó.
VN-Index dự báo sẽ kiểm tra lại vùng đỉnh nhịp hồi tháng 2 trước đó.

Tín hiệu tích cực đang quay trở lại thị trường

Thị trường chứng khoán trong nước đã khép lại một tuần, một tháng và quý đầu tiên của năm với một nốt “thăng”, dừng ở 1.064,6 điểm cùng khối lượng giao dịch đạt hơn 2,6 tỷ đơn vị cổ phiếu. Đây cũng là quý tăng đầu tiên sau chuỗi 4 quý giảm liên tiếp trước đó.

Tiếp đà phục hồi, thị trường mở phiên tháng Tư tăng bùng nổ gần 15 điểm lên 1.079,28 với đồ thị cây nến dạng bullish hammer cho tín hiệu tích cực, xác nhận xu hướng tăng giá trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ số đang để hở 2 gap tăng giá nên sẽ dẫn đến áp lực điều chỉnh nhanh và sốc có thể xảy ra ngay trong phiên.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVSI), tín hiệu tích cực đang quay trở lại thị trường. Xu hướng ngắn hạn đã xác nhận chuyển sang tăng giá. VN-Index dự báo sẽ kiểm tra lại vùng đỉnh nhịp hồi tháng 2 trước đó.

Hỗ trợ chính của thị trường hiện tại là vùng cân bằng quanh khu vực 1.050 điểm. Kháng cự sắp tới của chỉ số là 2 vùng đỉnh hồi phục của tháng 2 ở quanh 1.095 điểm 1.140 điểm. Trong các phiên sắp tới, xu hướng chủ đạo vẫn là tăng điểm, chưa có dấu hiệu tạo đỉnh. Các nhịp rung lắc hay điều chỉnh sắp tới tạm thời là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) phân tích, 2 chỉ báo RSI và MACD đã nằm ở mức cao cho thấy, thị trường sẽ có thể sẽ xuất hiện những nhịp điều chỉnh nhỏ trong các phiên tới. Tuy nhiên, diễn biến của VN Index tại khung đồ thị ngày đã vượt qua vùng mây Ichimoku 1 khá thuyết phục nên khả năng cao chỉ số chung sẽ tiếp nối nhịp phục hồi quay lại đỉnh cũ 1.080 – 1.085 điểm.

Cơ hội nào cho nhà đầu tư?

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư gia tăng thêm tỷ trọng từ 10% đến 20% đối với nhóm cổ phiếu đang thu hút dòng tiền là chứng khoán, bất động sản và dầu khí.

Còn theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), chỉ số VN-Index đang có cơ hội tiệm cận ngưỡng kỹ thuật MA200 ở khu vực 1.100 điểm. Áp lực bán ngắn hạn khi các báo cáo kết quả kinh doanh sắp được công bố có thể tạo ra những nhịp rung lắc ở các ngưỡng cản gần 1.070 điểm, 1.089 điểm, 1.096 điểm...

Về cơ hội đầu tư ngắn hạn, MBS chọn các nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản công nghiệp.

Các nhà phân tích Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, trong phiên tới, VN-Index có thể tăng theo quán tính với kháng cự gần là vùng 1.080 - 1.090 điểm. Mặc dù vậy, chỉ số vẫn chưa thoát khỏi xu hướng đi ngang trong ngắn hạn, đồng thời khả năng sẽ xuất hiện trạng thái bao phủ lại khoảng trống tăng giá đã hình thành trong phiên ngày 3/4.

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) nhận định, VN-Index có thể tiếp tục hướng về vùng 1.090 – 1.100 điểm trong phiên tới. Song cần lưu ý, rung lắc có thể xảy ra khi thị trường đã tăng liên tiếp 10 phiên và hiện đang tiệm cận các vùng kháng cự mạnh.

Nhà đầu tư có thể "canh" các nhịp điều chỉnh trong phiên để tăng tỷ trọng với các nhóm ngành đang thu hút tốt dòng tiền như dầu khí, ngân hàng, bất động sản. Đối với nhóm chứng khoán, nhà đầu tư nên ưu tiên hạ bớt vị thế do nhóm này đã tăng nhiều tuần liên tiếp do đó áp lực chốt lời có khả năng mạnh lên trong các phiên tới.

Theo Agriseco, thị trường đang ở vùng định giá hấp dẫn nhất so với lịch sử, sau khi giảm hơn 20% trong năm 2022 và nhiều cơ hội đang được mở ra. Đây là thời điểm để cơ cấu lại danh mục và lựa chọn những cổ phiếu cho mục tiêu tích sản dài hạn.