Thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục thăng hoa: Niềm tin trở lại

Theo kinhtedothi.vn

Tuần qua, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam liên tục thăng hoa với kỷ lục VN-Index vượt ngưỡng 680 điểm - mức cao nhất trong vòng 8 năm.

Kiểm tra thông tin tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Kiểm tra thông tin tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Dù lên xuống thất thường, nhưng dựa vào các phân tích thị trường và những yếu tố kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước, các chuyên gia đánh giá xu hướng tăng vẫn là chủ đạo từ nay đến cuối năm.

Thăng hoa

TTCK đã có một tuần chứng kiến nhiều phiên hưng phấn. Đặc biệt, ngày 13/7, VN-Index tăng 16 điểm, vượt ngưỡng 675 điểm - mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Kết thúc phiên ngày 14/7, VN-Index giảm mạnh 8,43 điểm (1,25%) xuống 666,69 điểm sau khi chạm ngưỡng 680 điểm trong phiên sáng. Dù lên xuống liên tục, tuy nhiên so với đáy được tạo ra hồi đầu năm thì VN-Index vẫn có mức tăng ấn tượng gần 30%.

Đại diện Công ty Chứng khoán VPBank cho hay, sau khi vượt qua cú sốc tâm lý Brexit, VN-Index lần đầu tiên trong vòng 7 năm qua đã vượt qua ngưỡng 650 điểm, cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư (NĐT) tham gia thị trường đang rất tốt.

Đà tăng của chứng khoán trong nước cũng được hỗ trợ bởi sự tăng điểm ấn tượng của chứng khoán Mỹ - chỉ số S&P 500 liên tiếp lập những đỉnh cao mới và lan tỏa ra các TTCK trên thế giới.

Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam thời gian qua được hỗ trợ bởi nhiều thông tin tích cực trong nước. Lạm phát thấp, lãi suất thấp, tỷ giá ổn định và sự nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước cũng giúp thị trường có dư địa tăng trưởng.

Đồng thời, sự tích cực của dòng vốn ngoại cũng cho thấy niềm tin của NĐT nước ngoài vào những hành động tích cực với thông điệp hỗ trợ DN của Chính phủ mới là yếu tố giúp thị trường khởi sắc.

Ngoài ra, theo Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) Nguyễn Duy Hưng, những minh bạch trong công bố thông tin của Chính phủ như công bố bản tin nợ công… cũng giúp NĐT phản ứng tích cực với thị trường: “Các DN và NĐT bắt đầu có niềm tin vào những cam kết của Chính phủ mới, như cam kết của Thủ tướng không hình sự các quan hệ kinh tế, kiên quyết xử lý hiện tượng bắt tay thực hiện các giao dịch gây thất thoát. Khi cảm nhận được những định hướng minh bạch từ Chính phủ mới, NĐT có niềm tin và thị trường sẽ bùng nổ” - ông Hưng nhấn mạnh.

Theo số liệu thống kê, tính đến cuối tháng 6, mức vốn hóa thị trường đạt 1.512.000 tỷ đồng, tăng 11,2% so với cuối năm 2015, tương đương 36% GDP. Nhiều ý kiến nhận định, không chỉ trong 6 tháng qua mà xu hướng vẫn tiếp tục trong thời gian tới.

Tăng điểm vẫn là chủ đạo

Với những thông tin tích cực như được mua, bán cùng phiên, cuối năm có thể sẽ có thêm các sản phẩm phái sinh; giá dầu xu hướng tăng; nền kinh tế cả thế giới lẫn trong nước đang vào chu kỳ phát triển; đặc biệt là kết quả các DN trong nước thường tốt hơn vào những quý cuối năm..., các chuyên gia dự báo 6 tháng cuối năm, xu hướng chủ đạo của TTCK sẽ là tăng điểm.

Ông Trương Hiền Phương - Giám đốc Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam tin tưởng thị trường sẽ vẫn dao động trong kênh tăng giá và VN-Index sẽ sớm chinh phục đỉnh mới trong 6 tháng cuối năm. Đánh giá các ảnh hưởng từ Brexit, ông Phương cho rằng, giai đoạn hoang mang và lo lắng về Brexit đã qua, các NĐT đã không còn bị sốc nhiều như trước.

Tuy nhiên, NĐT cần phân tích kỹ tình hình chính trị, kinh tế vi mô, vĩ mô, phân tích ngành và DN mình muốn đầu tư. Cuối cùng là quản trị dòng vốn cho thật tốt, tuân thủ kỷ luật khi mua - bán thì sẽ thành công.

Báo cáo phân tích mới nhất của SSI đánh giá, các cổ phiếu lớn dẫn dắt đã phản ánh phần lớn tiềm năng tăng trưởng trong năm, mức định giá của VN-Index đã lên cao hơn so với trung bình, khoảng cách tạo sự khác biệt so với các nước trong khu vực không còn lớn.

Mặc dù vậy, vẫn có 6 nhóm ngành đáng chú ý trong nửa cuối năm 2016 là thủy sản, bất động sản, đá xây dựng, thép, cảng và logistics, thủy điện. Dựa vào dự báo các biến động thị trường và kinh tế vĩ mô thời gian tới, các chuyên gia nhận định, nhiều khả năng, VN-Index sẽ bứt phá lên các vùng cao hơn trong nửa đầu quý III.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, NĐT nên tập trung vào các công ty đầu ngành với "sức khỏe" tài chính lành mạnh. Bởi, hoạt động kinh doanh của các DN niêm yết trong năm 2016 vẫn đứng trước nhiều thách thức, hiệu quả kinh doanh sẽ không theo lợi thế với từng ngành riêng biệt như trước đây, mà tùy vào lợi thế cạnh tranh cũng như thế mạnh của mỗi công ty niêm yết.