Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024: Chờ vượt vũ môn

Minh Lâm

Năm 2024 – Giáp Thìn, kỳ vọng "một năm Rồng gặp Mây", với nhiều vận hội mới, thời cơ may mắn để nền kinh tế tăng trưởng, hỗ trợ thị trường chứng khoán (TTCK) phát triển mạnh mẽ, tiến đến vùng điểm 1.300 điểm hoặc hơn.

Kỳ vọng phục hồi của hệ thống tài chính

Do 2023 là một năm có nhiều biện pháp giúp “trì hoãn thời gian” chờ thị trường bất động sản (BĐS) và tài chính trở lại trạng thái bình thường, một sự hồi phục đang được kỳ vọng để giúp hệ thống tài chính có thể tránh được những thách thức lớn trong năm 2024.

Theo Trung tâm phân tích Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research), nhiều khả năng phục hồi kinh tế sẽ diễn ra rõ nét hơn vào nửa cuối năm 2024, với xuất khẩu tăng nhờ lãi suất toàn cầu giảm và niềm tin người tiêu dùng dần quay lại.

Trong nước, tâm điểm chính vẫn sẽ là sự phục hồi của ngành BĐS trong bối cảnh các doanh nghiệp BĐS đang cần phải nhanh chóng giải quyết các vấn đề pháp lý của dự án và tỷ lệ cho vay BĐS hiện vẫn ở mức cao. Nếu như thanh khoản tại thị trường BĐS và trái phiếu doanh nghiệp không phục hồi nhanh, niềm tin người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng.

Điểm nhấn chính của ngành BĐS chính là một số quy định mới quan trọng (Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Tài sản) vừa được Quốc hội thông qua nhằm mục đích tăng cường bảo vệ quyền lợi người mua nhà và lành mạnh hóa thị trường.

SSI Research dự báo sự phục hồi của thị trường BĐS sẽ phân hóa giữa các phân khúc và cần thêm thời gian để có thể tiến đến phục hồi hoàn toàn. Các công ty BĐS có sức khỏe tài chính tốt mới có thể vượt qua thách thức trong 2024.

Tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng có thể đạt mức cao nhất trong quý III/2024 nhưng sau đó giảm trở lại. Triển vọng ngành BĐS và ngân hàng như vậy có thể chưa thuận lợi ngay trong năm 2024. Những yếu tố cần theo dõi chặt chẽ khác bao gồm tình hình địa chính trị trên thế giới và các chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế trong nước.

Động lực để dòng tiền tìm về thị trường chứng khoán

Lãi suất thấp kỷ lục sẽ là động lực tăng trưởng chính để dòng tiền chảy vào TTCK, đặc biệt đối với nhà đầu tư cá nhân. Tiền gửi tại ngân hàng vẫn đang tiếp tục tăng do các kênh đầu tư khác khá hạn chế (giá vàng đã tăng đáng kể, trong khi ngành BĐS và trái phiếu doanh nghiệp cần nhiều thời gian để hồi phục).

Dòng vốn này có thể quay lại TTCK trong các giai đoạn của năm 2024. Do nhà đầu tư cá nhân chiếm tới 92,2% khối lượng giao dịch trung bình ngày toàn thị trường năm 2023, dự đoán, VN-Index sẽ có một số bước nhảy vọt trong năm 2024 nhờ dòng vốn này.

Mặc dù nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) đã có một năm rút ròng trong năm 2023, SSI Research cho rằng xu hướng này sẽ đảo chiều trong năm 2024 theo sau động thái hạ dần lãi suất của Fed và cơ hội thị trường chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng trong 2024-2025.

Top cổ phiếu khuyến nghị của SSI Research. 
Top cổ phiếu khuyến nghị của SSI Research. 

Việc nâng hạng lên thị trường mới nổi là sự kiện nhà đầu tư đã mong chờ từ lâu. Mặc dù dòng vốn vào của NĐTNN có thể chưa hồi phục ngay lập tức nhưng ít nhất áp lực bán của khối ngoại sẽ không còn mạnh mẽ như năm trước. 

Dữ liệu của SSI Research cho thấy, tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 của 83 cổ phiếu ước tính đạt 15,3% so với cùng kỳ năm 2023. Mặc dù tăng trưởng 2024 không phải quá mạnh mẽ, một số ngành sẽ phục hồi đáng kể (tăng trưởng lợi nhuận sau thuế ở mức lớn hơn 30% so với cùng kỳ 2023), bao gồm các ngành: Thép, Bán lẻ và Chứng khoán.

Bên cạnh đó, SSI Research cũng có quan điểm tích cực về ngành Công nghệ thông tin và BĐS Khu công nghiệp dựa trên tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

Định giá thị trường đang ở mức hấp dẫn, P/E 2024 của thị trường ở mức 10,6 lần tại ngày 6/2/2024. Theo đó, SSI Research cho rằng, cả dòng vốn NĐT cá nhân và nước ngoài đều thuận lợi cho thị trường chứng khoán trong năm nay.

Năm 2024 dự kiến là một năm biến động mạnh, với sự phục hồi mạnh có thể nối tiếp ngay sau điều chỉnh sâu. SSI Research khuyến nghị nhà đầu tư mua khi thị trường điều chỉnh mạnh.

“Giá trị hợp lý cho VN-Index cuối năm 2024 là 1.300 điểm mặc dù trong năm có thể có những thời điểm thị trường vượt được ngưỡng này”, SSI Research nhận định trong Báo cáo chiến lược năm 2024.

Về các chủ điểm đầu tư của năm, tăng trưởng lợi nhuận sẽ là động lực chính giúp cổ phiếu tăng vượt trội trong năm nay. Bên cạnh đó, trong bối cảnh lãi suất thấp kỷ lục, tỷ suất cổ tức cao đang trở thành một yếu tố hấp dẫn.