Thị trường cổ phiếu niêm yết HNX: Hoạt động ổn định, phát triển chiều sâu

PV.

Sau 8 năm (2009-2017) hoạt động theo mô hình Sở Giao dịch Chứng khoán, thị trường cổ phiếu niêm yết HNX đã trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh để đi vào hoạt động ổn định và phát triển về chiều sâu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên năm 2017. Nguồn: hnx.vn
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên năm 2017. Nguồn: hnx.vn

Báo cáo mới nhất của HNX cho thấy, bắt đầu từ 257 doanh nghiệp năm 2009, tính đến ngày 21/6/2017, HNX đã có 377 doanh nghiệp với quy mô vốn hóa đạt 183 nghìn tỷ đồng.

Tỷ trọng các doanh nghiệp vốn hoá trên một trăm tỷ đồng chiếm trên 50%, nhiều doanh nghiệp nghìn tỷ đã chọn HNX là nơi niêm yết cổ phiếu. Trong số này có thể kể đến các tên tuổi như Ngân hàng TMCP Á Châu, CTCP Cảng Hải Phòng, Tổng CTCP PVI, Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS)...

Sau những thời điểm tăng trưởng mạnh mẽ, thanh khoản có lúc đạt hơn 900 tỷ đồng/phiên giao dịch, 3 năm trở lại đây, thanh khoản thị trường được giữ ổn định ở mức 500-600 tỷ đồng/phiên.

Tính bình quân tháng, tỷ lệ quay vòng chứng khoán theo khối lượng trên thị trường này (turnover ratio) đạt mức 0,122, điều này có nghĩa là trong một tháng, có tới 12,2% khối lượng cổ phiếu niêm yết có giao dịch.

Giá trị giao dịch bình quân phiên của cổ phiếu niêm yết 2009-2017

Thị trường cổ phiếu niêm yết HNX: Hoạt động ổn định, phát triển chiều sâu - Ảnh 1

Nguồn: hnx.vn

 

Sắp tới đây, để thúc đẩy thanh khoản trên thị trường, HNX sẽ áp dụng cơ chế thành viên tạo lập thị trường (market maker) nhằm đẩy mạnh giao dịch của các cổ phiếu niêm yết và đăng ký giao dịch.

Các nhà tạo lập thị trường sẽ yết giá hai chiều, thực hiện các giao dịch cùng mua, cùng bán loại chứng khoán đã đăng ký tạo lập thị trường; Kết nối cung cầu, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có thể dễ dàng bán hoặc mua một loại chứng khoán nào đó, nhất là những chứng khoán không có thanh khoản hoặc thanh khoản thấp.

Phát huy vai trò dẫn vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp, trong 8 năm qua, các doanh nghiệp niêm yết trên HNX đã huy động được hơn 69 nghìn tỷ đồng vốn cho đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh. Điều này đặc biệt có ý nghĩa vào những giai đoạn mặt bằng lãi suất ngân hàng ở mức cao, doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng.

Trên thị trường này, HNX đã ghi dấu ấn tiên phong với nhiều chương trình quản trị công ty. Hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, xây dựng nền tảng cho sự phát triển bền vững và lâu dài của doanh nghiệp, ngoài các khoá học, hội nghị hội thảo bàn về các chủ đề quản trị công ty được các doanh nghiệp quan tâm như đại hội đồng cổ đông, hoạt động của Hội đồng quản trị…, HNX còn thường xuyên tổ chức đưa doanh nghiệp đi tìm hiểu thực tế, học tập kinh nghiệm tại các công ty quản trị tốt tại nước ngoài, các Sở Giao dịch Chứng khoán phát triển.

Song song với việc phát hành các ấn phẩm về quản trị công ty như các sổ tay hướng dẫn tổ chức đại hội đồng cổ đông, sổ tay quản trị công ty, sổ tay hướng dẫn công bố thông tin theo chuẩn bền vững EGS..., để lan toả những kinh nghiệm hay, khích lệ những gương mặt có nhiều nỗ lực trong quản trị công ty, hàng năm HNX đều tổ chức đánh giá “công bố thông tin và minh bạch” của doanh nghiệp niêm yết theo phương pháp thẻ điểm được công bố từ năm 2013 và vinh danh 30 doanh nghiệp tiểu biểu nhất.

Sau 7 năm triển khai và sau 4 kỳ chấm điểm, các doanh nghiệp niêm yết đã có nhiều chuyển biến rõ rệt trong vấn đề minh bạch thông tin nói riêng và quản trị công ty nói chung. Từ thành công bước đầu, năm nay, HNX sẽ mở rộng nội dung đánh giá theo 5 nguyên tắc quản trị công ty của OECD.