Thị trường dầu thế giới có rối loạn khi Mỹ cấm hoàn toàn Iran xuất khẩu dầu?

Theo Trung Mến/bizlive.vn

Động thái này sẽ có thể gây rối loạn thị trường năng lương và tiềm ẩn rủi ro tác động tiêu cực đến nhiều nước nhập khẩu dầu như Trung Quốc hay Ấn Độ.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không kéo dài các quy định miễn trừ theo đó một số nước nhất định được mua dầu thô của Iran mà không phải chịu lệnh trừng phạt của Mỹ, theo 4 người có nguồn tin thân cận với vụ việc được Bloomberg trích đăng. Động thái này sẽ có thể gây rối loạn thị trường năng lương và tiềm ẩn rủi ro tác động tiêu cực đến nhiều nước nhập khẩu dầu như Trung Quốc hay Ấn Độ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ chính thức thông báo về quyết định mới nhất này vào sáng ngày thứ Hai, theo nguồn tin ẩn danh. Nhóm nước hiện đang được miễn trừ bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật, Italy, Hy Lạp và Đài Loan. Quy định miễn trừ sẽ hết hiệu lực vào ngày 2/5/2019.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng sẽ thông báo về cam kết từ một số nhà cung cấp dầu khác trong đó có bao gồm Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arap thống nhất (UAE). Lượng dầu tăng thêm này sẽ bù đắp cho lượng dầu thiếu hụt của Iran trên thị trường.

Quyết định không gia hạn việc miễn trừ dầu có thể coi như chiến thắng của tư vấn an ninh quốc gia ông John Bolton và nhiều đồng minh với ông, nhóm chính trị gia này cho rằng việc Mỹ tuyên bố cứng rắn với Iran thực ra chẳng có ý nghĩa gì nếu các lệnh miễn trừ vẫn tiếp tục được áp dụng. Ông Pompeo và nhóm làm việc của mình tuy nhiên thận trọng hơn, dù rằng họ đã khẳng định rằng nguồn cung thị trường đủ để gây áp lực lên Iran.

Giám đốc điều hành tổ chức Foundation for Defense of Democracies đồng thời là một người ủng hộ trừng phạt Iran, nhận xét: “Chiến dịch gây áp lực lên Iran sẽ không thể phát huy tối đa tác dụng cho đến khi chính quyền cắt bỏ đi hoàn toàn khả năng xuất khẩu dầu của Iran. Với quyết định này, kinh tế Iran sẽ chịu áp lực cực kỳ lớn khi mà nguồn cung tiền hạn chế cũng như dự trữ ngoại tệ hao hụt”.

Tổng thống Trump đã rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết vào năm 2015 giữa Iran và một số cường quốc trên thế giới khoảng gần 1 năm trước, ông cũng điều chỉnh lại nhiều điều khoản trừng phạt giữa Iran và một số nước có làm ăn kinh doanh với Iran.

Tuy nhiên cho đến nay ông và các cộng sự của ông rất ngại gây rối loạn thị trường năng lượng, điều này có thể khiến cho giá xăng dầu thế giới tăng quá nhanh và gây hại đến Mỹ. Chính bởi lý do này, họ cho phép thực thi một số quy định miễn trừ với một số nước mua nhiều dầu nhất từ Iran, trong đó bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.