Thị trường mặt bằng cho thuê gia tăng sức nóng

Theo Hưng Nguyên/vnbusiness.vn

Sau cú rơi tự do bởi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thị trường mặt bằng cho thuê đang liên tục nóng lên trong thời gian gần đây. Ở hầu hết các thành phố lớn, phân khúc văn phòng cao cấp có tỉ lệ lấp đầy ở mức trên 90% trước dịch, nhiều khu vực “cháy hàng”.

Thị trường văn phòng cho thuê đang có sự phục hồi mạnh mẽ trong thời gian qua.
Thị trường văn phòng cho thuê đang có sự phục hồi mạnh mẽ trong thời gian qua.

Một hiện tượng khá phổ biến là nhiều doanh nghiệp tận dụng tốt thời cơ bứt lên trong đại dịch có xu hướng rời bỏ các khu phố, ngõ hẻm chật chội để dịch chuyển tới các tòa cao ốc có vị trí, không gian thuận lợi hơn, với nhiều ưu đãi về giá và điều kiện thuê.

Về sát mốc trước dịch

Đầu năm 2022, khi đại dịch dần lắng xuống, ToCo Pearn - một công ty chuyên về thương mại điện tử, chuyển văn phòng từ một căn nhà phố ở quận 1, TP. Hồ Chí Minh sang một cao ốc có diện tích sàn lớn và không gian làm việc rộng hơn ở quận 3.

Ông Đoàn Kiến Quốc, Giám đốc công ty, cho biết trong 2 năm đại dịch, vì thuộc một trong những lĩnh vực đặc thù nên công ty vẫn tăng trưởng tốt. Với mục tiêu tuyển thêm nhân sự và tăng gấp 2 lần doanh thu trong năm 2022 nên đơn vị quyết định chuyển văn phòng.

“Sau cú sốc của đại dịch, việc tìm kiếm các mặt bằng cho thuê thuận lợi hơn khi nhiều cao ốc còn diện tích trống. Đặc biệt là với các ưu đãi như giảm 10-15% giá thuê, kéo dài thời gian sửa chữa, miễn phí dịch vụ (bảo vệ, gửi xe…), tổng chi phí được kéo về ngang bằng với giá thuê văn phòng cũ”, ông Quốc phân tích.

Khảo sát cho thấy phân khúc văn phòng/mặt bằng hạng A và B tại TP. Hồ Chí Minh đang có tỷ lệ lấp đầy trên 90% so với trước dịch. Đơn cử, hệ thống văn phòng cho thuê Thiên Nam Building với 11 tòa nhà, đang có tỉ lệ lấp đầy đạt 98-99% trước dịch.

Không chỉ có tốc độ lấp đầy nhanh, nhiều cao ốc cho thuê văn phòng hạng A ở khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh đang có tỉ lệ lấp đầy 100%, được khách hàng săn đón, điển hình như các tòa nhà tại quận 1 như Saigon Centre, Diamond Plaza, Bitexco…

Tương tự, ở Hà Nội, các kết quả khảo sát tại các quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy... cho thấy thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ cũng như văn phòng nóng trở lại trong thời gian qua. Tình trạng treo biển "đại hạ giá" trên các tuyến phố trung tâm đã gần như không còn.

Anh Hoàng Lân, một môi giới tại Cầu Giấy, cho hay sau thời gian "rơi tự do" do ảnh hưởng của dịch, đến nay văn phòng cho thuê ở các tòa nhà tuyến phố chính trong trung tâm thành phố đã gần như được phủ kín. Đơn cử, trên đường Cầu Giấy, sàn thương mại tòa nhà chung cư đang được chủ đầu tư cho thuê với giá dao động từ 260.000 - 350.000 đồng/m2/tháng, tùy vị trí.

Tận dụng thời điểm vàng

Giới chuyên gia nhận định, việc thị trường mặt bằng cho thuê có dấu hiệu ấm lên là bởi nền kinh tế đang hồi phục thời hậu giãn cách. Đặc biệt các doanh nghiệp “ăn nên làm ra” trong đại dịch đang chớp lấy các đợt ưu đãi về giá, phụ phí, điều kiện thuê từ các tòa văn phòng, cao ốc khu vực trung tâm để chuyển nơi làm việc.

Các doanh nghiệp tận dụng thời điểm vàng để sở hữu nơi làm việc thuận lợi, với giá hời thường thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin, thương mại điện tử, giáo dục và tài chính với quy mô nhân sự 40 - 60 người, tìm đến các văn phòng hạng B bởi mức chi phí hợp lý, duy trì dưới 20 USD/m²/tháng.

Lý giải về xu hướng này, đại diện CBRE Việt Nam cho hay giá thuê văn phòng giảm do dịch, dẫn đến các khách thuê tranh thủ giai đoạn "vàng" khi thị trường điều chỉnh giá để dịch chuyển nơi thuê. "Các doanh nghiệp chuyển đến các văn phòng chủ yếu rơi vào nhóm doanh nghiệp có sự bứt tốc trong dịch như bất động sản, logistics, thương mại điện tử...", vị đại diện cho biết.

Bên cạnh xu hướng dịch chuyển từ văn phòng hạng C hoặc nhà phố sang các khu văn phòng hạng A, B, thì một xu hướng khác cũng đang rất thịnh hành hiện tại là các doanh nghiệp có quy mô nhân sự 50 - 60 người chọn thuê tại các văn phòng chia sẻ (co-working), văn phòng linh hoạt.

Ông Lê Tiến Lợi, chủ một tòa nhà cho thuê trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 1 phân tích, co-working có những lợi thế như có sẵn bàn ghế, không phải thiết kế lại vị trí chỗ ngồi, môi trường làm việc cởi mở, có sẵn các phòng họp, phòng nghe điện thoại, cà phê miễn phí... nên được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Theo thống kê của Savills TP. Hồ Chí Minh, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 70 nhà cung cấp các văn phòng cho thuê linh hoạt, tỉ lệ lấp đầy hiện đạt 60-90% tùy từng tòa nhà, vị trí và các khuyến mãi kèm theo.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi nhanh sau đại dịch, theo các chuyên gia, nguồn cung thị trường văn phòng/mặt bằng khu vực trung tâm thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thời gian qua luôn khan hiếm và nhu cầu thuê luôn lớn. Đơn cử, tại TP. Hồ Chí Minh, công suất các tòa nhà trung tâm như ở quận 1, quận 3 luôn trên 95%, các tòa nhà ở vị trí "vàng" luôn đạt công suất 100%.

So với các nước trong khu vực, khách thuê văn phòng tại các thành phố lớn ở Việt Nam gặp khó khăn hơn do nguồn cung khan hiếm, không có nhiều sự lựa chọn, giá thuê cao hơn. Dự báo cho thấy phải đến sau 2023 nguồn cung văn phòng mới cải thiện. Vì vậy, trong thời điểm giao thời hiện tại, nếu có điều kiện để tận dụng các ưu đãi, các doanh nghiệp nên cân nhắc “xuống tiền” để sở hữu các không gian làm việc thuận lợi hơn.