Thị trường năng lượng thế giới đang bị chi phối bởi những yếu tố nào?

Theo Trung Mến/bizlive.vn

Quãng thời gian tăng giá ở thời điểm khởi đầu năm mới giờ đây đã không còn nữa khi mà những lo lắng về tăng trưởng toàn cầu trở nên lớn hơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Khi mà mùa đông vẫn tiếp tục gây ra cái lạnh gay gắt ở bắc bán cầu, những yếu tố hỗ trợ cho giá dầu tăng đã rơi vào trạng thái “ngủ đông”. 

Quãng thời gian tăng giá ở thời điểm khởi đầu năm mới giờ đây đã không còn nữa khi mà những lo lắng về tăng trưởng toàn cầu trở nên lớn hơn so với nỗi lo về khả năng nguồn cung dầu hạn chế thông qua các đợt cắt giảm sản lượng của OPEC và lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Theo Bloomberg, Saudi Arabia đã bắt đầu thực hiện lời hứa giảm sản lượng đưa ra vào tháng 12/2018. Trong tháng 1/2019, Saudi Arabia đã thực hiện nhiều hơn cả những gì mà nước này đã cam kết. 

Tăng trưởng sản lượng dầu tại Mỹ đã chững lại ở thời điểm hiện tại. Lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Venezuela trong khi Venezuela hiện đang là nước sản xuất dầu thứ 2 trong OPEC tiềm ẩn khả năng tác động mạnh đến nguồn cung.

Trong tháng 1/2019, lượng dầu OPEC bán sang Mỹ rớt xuống mức thấp nhất trong 5 năm, theo số liệu từ công ty Kpler. Còn theo tính toán của Bloomberg, lượng dầu từ vịnh Ba Tư sang Mỹ trong tháng trước thấp hơn 36% so với tháng 12/2018 và thấp hơn 60% so với mức trong tháng 8/2018.

Những vấn đề trên tác động đến thị trường, không phải bởi Mỹ hiện đang là khách hàng lớn nhất của OPEC mà bởi thị trường Mỹ minh bạch nhất. Các số liệu về sản xuất, tiêu thụ, và biến động thương mại được giới đầu tư và các nhà hoạch định chính sách theo dõi chặt chẽ. Những yếu tố này tác động mạnh mẽ đến tâm lý thị trường.