Thị trường nhà ở Hà Nội phát đi nhiều tín hiệu khởi sắc


Theo Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, từ nay đến cuối năm 2023, nguồn cung và lượng tiêu thụ chung cư tại Hà Nội sẽ tiếp đà hồi phục, tăng cao hơn so với thời điểm đầu năm.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Nguồn cung đã qua đáy và đang đi lên

Theo đánh giá của Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, thị trường nhà ở Hà Nội đang phát đi nhiều tín hiệu khởi sắc. Nguồn cung đã qua đáy và đang có dấu hiệu đi lên.

Cụ thể, nguồn cung mở mới trên thị trường Hà Nội quý I/2023 chỉ đạt khoảng 700 căn. Các giao dịch trầm lắng, chủ đầu tư hầu như không dám “ra hàng”. Tuy nhiên, sang đến quý II, nguồn cung mở mới đã tăng 153% so với quý I. Lượng tiêu thụ cũng có mức tăng khá, quý II cao hơn quý I khoảng 15%. 

Theo đó, lượng tiêu thụ có chuyển biến tích cực là do nguồn cung tăng nhưng giá bất động sản đi ngang nên nhà đầu tư đã tìm thấy nhiều cơ hội cho mình. Thêm vào đó, thị trường phản ứng khá tích cực với những chính sách bán hàng mới của chủ đầu tư. 

Trong quý II/2023, có khoảng 30% các dự án tăng chính sách bán hàng, tổng giá trị quà tặng tương đương 7,7% giá bán. Sau khi điều chỉnh chính sách bán hàng, lượng tiêu thụ của các dự án này đã tăng lên 67% so với quý trước. Điều này thể hiện sức cầu của thị trường vẫn có, tuy nhiên người mua nhà đang có tâm lý e ngại lãi suất, chờ đợi chủ đầu tư giảm giá, tăng chiết khấu.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate  
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate  
Một lý do khác được Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate nêu ra là sự nới rộng thời gian hỗ trợ lãi suất của nhiều chủ đầu tư. Thay vì 12-18 tháng, giờ đây người mua nhà sẽ được hỗ trợ lãi suất từ 2-4 năm, số tiền và thời gian thanh toán được giãn hơn. Khoảng thời gian hỗ trợ lãi suất 2-4 năm này đủ dài để kinh tế hồi phục, đảm bảo tình hình vĩ mô ổn định trở lại và vượt qua giai đoạn khó khăn. Nhờ vậy, tâm lý e ngại lãi suất cao và biến động của nhà đầu tư, người mua nhà sẽ được hóa giải.

Đưa ra dự báo từ nay đến cuối năm 2023, Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate cho rằng, nguồn cung và lượng tiêu thụ tại thị trường Hà Nội sẽ tiếp đà hồi phục và tăng cao hơn so với thời điểm đầu năm. Từ nay tới hết năm 2023 là thời điểm tốt nhất các nhà đầu tư nên mua, dù là ở hay đầu tư.

Cùng với đó, xu hướng nới rộng thời gian hỗ trợ lãi suất sẽ tiếp tục được các chủ đầu tư khai thác và áp dụng cho các sản phẩm mới ra cuối năm 2023.

Khu Tây tiếp tục dẫn dắt thị trường, khu Đông trên đà hồi phục

Cũng theo báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, các dự án chung cư phía Tây tiếp tục dẫn dắt thị trường chung cư Hà Nội trong quý II/2023 với hơn 50% nguồn cung và số bán.

So với quý I/2023, khu Tây vẫn duy trì số dự án mở mới tăng 39% và lượng tiêu thụ tăng 20%. Trong đó, hơn 70% chung cư mở bán khu Tây đến từ phân khúc cao cấp và phần lớn trong số này đến từ khu đô thị Vinhomes Smart City, nổi bật là các dự án cao cấp như Masteri West Heights, phân khu Sakura và Tokin. 

Dự báo 6 tháng cuối năm 2023, lượng tiêu thụ của khu Tây sẽ tiếp tục chiếm phần lớn thị trường chung cư toàn Hà Nội, đặc biệt là phân khúc cao cấp và cận cao cấp. Điều này tiếp tục khẳng định những dự án bán tốt là dự án thuộc đại đô thị đang đi vào bàn giao, cất nóc với đầy đủ tiện ích và hạ tầng giao thông thuận tiện, đáp ứng nhu cầu ở thực.

Đối với khu Đông, Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate cho biết, quý II/2023 có chuyển biến tích cực hơn so với quý I khi nguồn cung tăng lên khoảng 700 căn mở mới trong quý II, gần bằng 50% so với cùng kỳ năm trước.

Lượng tiêu thụ tại khu Đông trong quý II cũng có dấu hiệu cải thiện, đặc biệt là giai đoạn cuối quý II. Theo đó, số sản phẩm bán tại khu Đông trong quý II gấp 2 lần so với quý I, tuy nhiên, vẫn chỉ tương đương 30% so với cùng kỳ năm trước. 

“Trong 6 tháng cuối năm, khu Đông dự báo sẽ tiếp tục xu hướng hồi phục dần với nguồn cung chủ yếu là phân khúc cao cấp và cận cao cấp tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park như phân khu Hawaii của Masteri Waterfront của chủ đầu tư Masterise Homes, phân khu Zurich của chủ đầu tư Vinhomes.

Quý IV cũng là quý có giao dịch sôi động nhất đối với mọi ngành và bất động sản không phải ngoại lệ. Nhà đầu tư và người mua nhà có thể tận dụng cơ hội này để cơ cấu danh mục đầu tư, tính toán và khai thác gói vay tài chính theo xu hướng mới, lựa chọn sản phẩm bất động sản phù hợp", đơn vị này nhận định./.

Theo Tuệ Minh/Reatimes.vn