VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Đà Nẵng xây dựng phương án chống thất thu thuế

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Đà Nẵng xây dựng phương án chống thất thu thuế

Cung cấp thông tin kịp thời cho ngành thuế nhằm thực hiện các giải pháp để truy thu, xử phạt và chống thất thu

Thất thu thuế thời công nghệ số

KBC bị phạt, truy thu thuế gần 5,6 tỷ đồng

Tăng cường thanh toán điện tử giải pháp chống thất thu thuế

23 ngân hàng tham gia thu thuế điện tử 24/7

Những năm gần đây, nhằm tăng cường chống thất thu thuế, Cục Thuế TP. Đà Nẵng đã xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu về người nộp thuế. Trong đó, có thông tin về các hộ kinh doanh. Nhờ có nền tảng này, nên công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh được đảm bảo công khai, rõ ràng. Bên cạnh đó, với mục tiêu minh bạch giữa công tác quản lý thu và đôn đốc thu nộp, Cục Thuế thành phố cũng đã từng bước chuyển dần nhiệm vụ thu thuế, đôn đốc nộp thuế từ cơ quan thuế sang đơn vị ủy nhiệm thu.

Để công tác quản lý thuế và chống thất thu thuế đối với hộ kinh doanh một cách hiệu quả, trong năm 2018, Cục Thuế thành phố đã tham mưu UBND TP. Đà Nẵng, ban hành và triển khai đề án “Chống thất thu thuế đối với một số lĩnh vực, ngành nghề có rủi ro cao về thuế trên địa bàn thành phố”. Bên cạnh đó, các sở, ngành, đơn vị có liên quan đã phối hợp triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác chống thất thu. Trong đó, tập trung ở những lĩnh vực có mức độ rủi ro thất thu lớn như, như kinh doanh nhà hàng, khách sạn, lữ hành, bất động sản…

Đơn cử, năm 2018 trên lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn có quy mô kinh doanh lớn, qua kiểm tra 44 nhà hàng, cơ quan thuế đã truy thu hơn 600 tỷ đồng, bằng 125% so với năm 2017; Kiểm tra 29 khách sạn, truy thu 914,4 tỷ đồng, bằng 111% năm 2017; Kiểm tra 21 trung tâm hội nghị tiệc cưới, truy thu 191 tỷ đồng, bằng 110% so với năm 2017. Đối với lĩnh vực kinh doanh lữ hành, qua kiểm tra cơ quan thuế cũng đã xử lý 56 doanh nghiệp, đã truy thu và phạt 14,5 tỷ đồng...

Tuy nhiên, đối với lĩnh vực bất động sản, cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, tại TP. Đà Nẵng tình trạng thất thu thuế ở đây là khá lớn. Nhất là trong những thời điểm hoạt động mua bán, chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn lên “cơn sốt”. Để khắc phục, trong năm 2018, ngành Thuế địa phương đã lập kế hoạch chống thất thu đối với 26 dự án lớn về xây dựng cơ sở hạ tầng, chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng vốn gắn với chuyển nhượng bất động sản. Ngoài việc thành phố ban hành bảng giá đất mới, thì kiểm tra, kiểm soát giao dịch ở các văn phòng công chứng là giải pháp tích cực.

Theo ông Châu Thanh Việt - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng, hiện đang diễn ra tình trạng “ký gửi, ký chờ” ở các văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố. Đây là hành vi người yêu cầu công chứng móc nối với công chứng viên của các tổ chức hành nghề công chứng, mua bán, chuyển nhượng bất động sản nhiều lần, nhưng chỉ đóng dấu một lần.

Để xử lý tình trạng này, thời gian qua, Sở Tư pháp đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và yêu cầu các văn phòng công chứng ký cam kết không để xảy ra tình trạng “ký gửi, ký chờ”. Đơn vị cũng đã đề nghị UBND thành phố cho phép Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp cùng công an và ngành Thuế triển khai các giải pháp nghiệp vụ như lựa chọn bất kỳ một số hồ sơ để tiến hành điều tra, xử lý. Nếu phát hiện các văn phòng công chứng có tình trạng “ký gửi, ký chờ” sẽ phạt nặng, đủ sức răn đe các đối tượng, cố tình “né” thuế. Đồng tình với quan điểm trên, đại diện công an TP. Đà Nẵng cũng cho rằng, cần làm “mạnh tay” và hiệu quả chống thất thu thuế ở một số ngành, lĩnh vực phức tạp. Trong đó, trọng điểm vẫn là lĩnh vực giao dịch, mua bán bất động sản, hoặc có liên quan đến bất động sản… Công an thành phố sẵn sàng phối hợp cùng các ngành chức năng và cơ quan thuế để xử lý quyết liệt những bất cập trong lĩnh vực này, tránh để lại những hệ lụy cho xã hội...

Được biết, hiện Cục Thuế TP. Đà Nẵng đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với các hộ kinh kinh doanh về những thay đổi trong chính sách thuế; Đồng thời, tăng cường tuyên truyền các hướng dẫn, quy định tại các văn bản pháp luật, các quy trình về quản lý thuế đối với hộ kinh doanh; Vận động hộ kinh doanh thực hiện nộp thuế trực tiếp tại các điểm thu ở các ngân hàng thương mại, lưu giữ các chứng từ nộp thuế để chứng minh việc chấp hành và hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Cùng với đó, Cục Thuế thành phố cũng yêu cầu các chi cục thuế xây dựng phương án chi tiết triển khai các kế hoạch chống thất thu, giao trách nhiệm đến từng đội thuế và công chức thuế trực tiếp đảm nhận công việc, cách thức thực hiện, thời gian hoàn thành…

Tuy nhiên, theo đại diện Cục Thuế Đà Nẵng, để công tác chống thất thu thuế đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới thì các cơ quan có liên quan như du lịch, công an, thông tin - truyền thông, cũng như chính quyền các địa phương… cần hỗ trợ tích cực hơn nữa trong việc cung cấp thông tin cho ngành Thuế nhằm tổ chức các giải pháp để truy thu, xử phạt và chống thất thu.

Trong khi đó, để tăng cường chống thất thu thuế, ông Trần Văn Miên - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm chính sách pháp luật thuế, gian lận thương mại; Khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp, nghiêm túc thực hiện việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế.

Riêng đối với lĩnh vực mua bán, kinh doanh bất động sản, ông Trần Văn Miên đề nghị Sở Xây dựng thành phố định kỳ hàng quý cung cấp cho Cục Thuế các thông tin về các dự án bất động sản đủ điều kiện bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai và các dự án được cấp phép xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình quản lý sử dụng đất, kịp thời thông tin về đất đai cho ngành Thuế.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM