VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
 Phân khúc bất động sản nào sẽ trở thành

Phân khúc căn hộ chung cư sẽ là kênh đầu tư an toàn, nhiều tiềm năng sinh lời. Ảnh: Trọng Hiếu.

Phân khúc bất động sản nào sẽ trở thành "nơi trú ẩn" an toàn?

Các chuyên gia cho rằng, phân khúc căn hộ chung cư sẽ là kênh đầu tư an toàn, nhiều tiềm năng sinh lời; đồng thời có thể là một trong những kênh thu hút dòng tiền trong thời gian tới.

Khắc chế tình trạng phân lô bán nền gây "sốt ảo" đất nông nghiệp

Thị trường bất động sản ven TP. Hồ Chí Minh: Hơn 65% người mua là để đầu tư

Biên Hòa "bối rối" với hàng trăm trường hợp đất "giấy tay"

Thời gian qua, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu "đảo chiều" trước những động thái siết vốn tín dụng từ phía ngân hàng. Nhìn chung, phân khúc đất nền, liền kề, biệt thự, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang bị ảnh hưởng đầu tiên, nhiều nhà đầu cơ đã phải rút lui vì không còn được mở van tín dụng dễ dàng như trước.

Trong khi đó, phân khúc nhà ở thực, các dự án chung cư giá hợp lý nằm ở trung tâm các khu vực đang phát triển và được hưởng lợi từ các dự án siêu hạ tầng lại ít bị tác động khi ngân hàng siết hoặc khóa van tín dụng.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com, phân khúc chung cư tại các đô thị lớn vẫn đang trên đà tăng giá. Giá rao bán trung bình của chung cư Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong 4 tháng đầu năm 2022 tăng lần lượt là 9% và 3,4% so với trung bình giá cả năm 2021.

Song song đó, tình trạng thiếu hụt nguồn cung lại ngày một rõ nét. DKRA Việt Nam cho biết, trong tháng 4/2022, tại TP. Hồ Chí Minh và một loạt các tỉnh giáp ranh như: Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh…, nguồn cung căn hộ chưa chạm tới mốc 2.500 căn, chỉ bằng khoảng 69% cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự, trong quý I vừa qua, tại Hà Nội không có dự án mới, mà toàn bộ nguồn cung mới đến từ giai đoạn tiếp theo của 6 dự án. Số lượng giao dịch giảm, giá bán tăng, thị trường nhà ở Hà Nội vẫn duy trì tích cực với nguồn cầu cao. 

Dữ liệu của Batdongsan.com cho thấy, từ đầu năm nay, giao dịch tại phân khúc căn hộ chung cư đã chứng kiến sự sôi động, lực cầu ở mức cao.

Nguyên nhân do phân khúc này phục vụ nhu cầu ở thực, nguồn cầu tăng trong khi nguồn cung lại đang dần khan hiếm. Cùng với chính sách siết chặt tín dụng khiến nguồn cung thêm hạn hẹp bởi nhiều doanh nghiệp lớn dựa vào vốn vay ngân hàng để phát triển dự án sẽ bị ảnh hưởng.

Theo một chuyên gia bán hàng kỳ cựu tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, trong bối cảnh nguồn vốn tín dụng dần siết chặt, nhiều nhà đầu tư vẫn lựa chọn phân khúc căn hộ chung cư vì đây là kênh đầu tư an toàn, nộp tiền theo tiến độ, tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ cao.

Trước những rủi ro tiềm tàng, người mua có tâm lý nhanh tay sở hữu nhà trước khi tăng giá do khan hiếm nguồn cung và chính sách tài khoá siết chặt.

Về phần mình, giới chuyên gia cũng cho rằng đây là thời điểm thị trường đang mất thanh khoản, do đó trừ khi có nhu cầu ở thật, người dân chỉ nên đầu tư dài hạn.

Trên góc độ đơn vị nghiên cứu thị trường, Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị nhà ở tại CBRE Việt Nam, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt nhận định, đây là thời điểm lý tưởng để mua nhà để ở vì giá cả sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho biết, bất động sản thương mại và nhà ở sẽ luôn có nhu cầu. Dù trước đó, phân khúc bất động sản thương mại gặp nhiều khó khăn khi cửa hàng không có người thuê. Nhưng trường hợp này sẽ không xảy ra trong mấy năm tới khi nền kinh tế đang phục hồi tốt. Còn bất động sản nhà ở sẽ luôn xuất hiện nhu cầu cao, sẽ tăng trưởng ổn định.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM