VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585

"Săn" mặt bằng bán lẻ mùa COVID-19

Do tác động của đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bán lẻ không chỉ "đóng băng" về nguồn cung mà còn chứng kiến đà giảm của giá thuê mặt bằng mạnh mẽ. Tuy nhiên, vẫn có những doanh nghiệp lại tận dụng cơ hội này để "săn" mặt bằng giá rẻ, vị trí đắc địa.

Bất động sản nhà ở toàn cầu thay đổi ra sao với COVID-19?

Hà Nội yêu cầu kiểm soát chặt giá bất động sản và vật liệu xây dựng những tháng cuối năm

Bất động sản Việt vẫn là "miếng bánh ngọt" hấp dẫn nhà đầu tư

Mặt bằng bán lẻ hậu COVID-19: Nhà phố thất thế, trung tâm thương mại lên ngôi

Báo cáo xu hướng thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội những tháng cuối năm 2021 của Savills cho thấy, dịch COVID-19 kéo dài, nhiều chủ đầu tư trì hoãn việc khai trương, khiến thị trường bất động sản bán lẻ không thể đón nhận thêm nguồn cung mặt bằng trung tâm thương mại mới.

Không chỉ "đóng băng" về nguồn cung, thị trường bất động sản bán lẻ ở những đô thị lớn như TP. Hà Nội còn chứng kiến đà giảm của giá thuê mặt bằng. Cụ thể, đối với các trung tâm thương mại, giá thuê hiện ghi nhận giảm nhiệt nhiều nhất tại khu vực tầng một với giá dao động khoảng 5-10% so với trước dịch. Tính chung tất cả các tầng thuê thì giá thuê chỉ giảm nhẹ khoảng 2-3%. Giá thuê trung bình tầng trệt trung tâm thương mại trong quý II/2021 tại Hà Nội đạt mức 41USD/m2/tháng (tương đương 943.000 đồng).

Savills cũng dự báo, giá thuê mặt bằng bán lẻ trong 6 tháng cuối năm 2021 dự kiến sẽ không có sự thay đổi lớn. Đây được đánh giá là cơ hội "vàng" cho những nhãn hàng mới có cơ hội ra mắt thị trường ở những vị trí đắc địa.

Theo các chuyên gia, trên thực thực tế, khách thuê mặt bằng bán lẻ hiện nay đã đưa ra các thay đổi trong điều khoản thuê kể từ thời điểm thị trường bắt đầu chịu tác động của dịch bệnh. Mỗi hợp đồng thuê đều có các điều khoản bất khả kháng; trên cơ sở các hoạt động chống dịch bệnh và yêu cầu đóng cửa những ngành hàng không thiết yếu, khách thuê và chủ nhà đã bắt đầu đàm phán các điều khoản bất khả kháng liên quan đến COVID-19. Với thị trường cho thuê bán lẻ, các doanh nghiệp đều nhắm đến câu chuyện kinh doanh lâu dài.

Ngoài ra, dưới tác động của COVID-19, bán lẻ trực tuyến (online) cũng đang có những bước phát triển mạnh mẽ làm thói quen tiêu dùng của nhiều người đã thay đổi. Các chuyên gia nhận định, đây cũng là một trong những nguyên nhân tác động đáng kể lên thị trường bất động sản bán lẻ, làm thay đổi vai trò của trung tâm thương mại cũng như các siêu thị bán lẻ so với thời kỳ trước dịch bệnh.

Mặc dù vậy, vai trò của trung tâm thương mại tại Việt Nam vẫn khá quan trọng do nhu cầu đi lại mua sắm của người tiêu dùng rất lớn. Bán lẻ sẽ không chỉ dừng lại ở việc mua bán hàng hóa mà còn cung cấp dịch vụ cho khách hàng, đơn cử như những trải nghiệm về ẩm thực, giải trí hoặc thư giãn khi dịch bệnh ổn định hơn. Điều này đặt ra những yêu cầu thay đổi về cơ cấu cũng như mô hình mà các chủ đầu tư mặt bằng bán lẻ cần thích nghi.

Theo báo cáo quý II/2021 về nhà ở và thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng, giá chào thuê trung bình ở tầng trệt và tầng một khoảng 102 USD/m2/tháng tương đương 2.357.000 đồng/m2/tháng, giảm 1,9% theo quý và 1,7% theo năm.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM