VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
“Thị trường nhà ở trong ngắn hạn sẽ không có biến động lớn”

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

“Thị trường nhà ở trong ngắn hạn sẽ không có biến động lớn”

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) tại Diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên lần I được tổ chức sáng nay tại Hà Nội.

Bất động sản TP. Hồ Chí Minh hưởng lợi gì từ APEC?

Cuối 2017 cho đến 2018 có xảy ra “bong bóng” bất động sản?

Sở hữu nhà Hà Nội từ 1,1 tỷ/ căn – tin vui cho gia đình trẻ

Doanh nghiệp bất động sản chạy nước rút cuối năm

Theo đó, là người đầu tiên trình bày tham luận tại diễn đàn, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thị trường bất động sản nước ta trong giai đoạn 2005 - 2015 đã có bước phát triển quan trọng. 
Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Bình Dương, v.v... đã hình thành rất nhiều dự án nhà ở, khu đô thị mới, các công trình sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị, nâng cao điều kiện sống của các tầng lớp dân cư, giúp chuyển dịch cơ cấu, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đồng thời, từng bước đáp ứng nhu cầu về nhà ở của các tầng lớp nhân dân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.
“Thị trường bất động sản phát triển được đánh giá là đầu kéo, góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của các thị trường khác (thị trường vốn, thị trường xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, nội thất, thị trường lao động…)”, ông Ninh nhấn mạnh.
Đánh giá về thị trường bất động sản năm 2016 và 10 tháng đầu năm 2017, ông Ninh cho biết, thị trường tiếp tục tăng trưởng ổn định thể hiện qua các chỉ số về giá cả, số lượng giao dịch. 
Thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại một số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang - Khánh Hòa, Phú Quốc - Kiên Giang phát triển mạnh đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng được phát triển theo xu hướng bán và cho thuê biệt thự nghỉ dưỡng, bán căn hộ khách sạn (condotel) theo thời hạn sử dụng đất được cho thuê (50 năm).
Theo ông Ninh, từ thực tế cho thấy, các dự án này được cấp phép xây dựng theo hình thức là căn hộ lưu trú, nhưng không được hình thành đơn vị ở. Phần lớn các dự án du lịch nghỉ dưỡng có vị trí đẹp, chủ đầu tư cam kết thuê lại với lợi nhuận khá hấp dẫn nên đã thu hút được nhiều nhà đầu tư cá nhân.
Theo số liệu báo cáo cho thấy thị trường bất động sản du lịch đang khá sôi động tại các địa phương, như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Quảng Ninh... với hàng chục nghìn căn hộ condotel đã và đang được đầu tư xây dựng.
Ngoài ra, thời gian vừa quan tại các thành phố lớn đã cho phép các nhà đầu tư kinh doanh loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), với diện tích 25-50 m2/căn hộ để đáp ứng nhu cầu bố trí cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên phạm vi địa bàn.
“Dự báo thị trường nhà ở trong ngắn hạn sẽ không có biến động lớn. Tuy nhiên một số phân khúc sản phẩm (đất nền, căn hộ có quy mô vừa và nhỏ...) có thể có sự thay đổi nhất định về giá cả tại một số khu vực, địa phương; thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tiếp tục pháp triển”, ông Ninh cho biết.
Trước đó, phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, từ năm 2015 đến nay (nhất là từ đầu năm 2017), cùng với đà tăng trưởng mạnh của nền kinh tế; đồng thời được sự chỉ đạo điều hành sát sao, linh hoạt của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Xây dựng, thị trường bất động Việt Nam đã đón nhận những luồng sinh khí mới, thực sự vượt qua khủng hoảng và bước vào một chu kỳ phát triển mạnh và ổn định. 
Các chỉ số thị trường cho thấy nhiều tín hiệu tích cực: Lượng tồn kho bất động sản đã giảm triệt để; sức cầu thị trường tăng mạnh; nhiều phân khúc thị trường phát triển bùng nổ; hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản đã có những thay đổi tích cực cả về lượng và chất; hoạt động đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp nước ngoài đều tăng cao…
Bên cạnh đó, sự hồi phục của thị trường bất động sản trong thời gian qua cũng đã tạo ra những đóng góp tích cực vào sự phát triển nhanh, bền vững của nền kinh tế và an sinh xã hội của đất nước; góp phần quan trọng vào công tác thực hiện các chiến lược quốc gia về nhà ở và du lịch; đồng thời góp phần tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của các thị trường tài chính - chứng khoán, lao động, dịch vụ và các ngành công nghiệp liên quan như xây dựng, vật liệu xây dựng…
"Trong bối cảnh đó, nhằm nhìn nhận, đánh giá lại bức tranh tổng quan thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian qua (đặc biệt là trong năm 2017); đồng thời đưa ra những dự báo, nhận định về xu hướng phát triển của thị trường trong năm 2018 và thời gian tiếp theo… Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng kênh truyền hình VITV tổ chức “Diễn đàn BĐS Việt Nam thường niên lần thứ nhất – 2017”, ông Nam cho biết.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM