Thị trường tiền điện tử "nhuốm đỏ" trước lo ngại biến thể COVID mới

Theo Thanh Trần/nhadautu.vn

Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác đã giảm mạnh vào cuối tuần qua, chạm mức thấp nhất trong bảy tuần và chính thức bước vào thị trường gấu (bear market).

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo dữ liệu của Coin Metrics, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đã giảm 8-9% xuống mức 54.000 USD. Hiện tại, Bitcoin chưa thể trở lại vùng hỗ trợ và vẫn tiếp tục đi ngang, giao dịch ở mức khoảng từ 53.000 USD - 55.000 USD. Sự trượt giá đã đưa Bitcoin xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 10.

Bitcoin giảm hơn 20% so với mức cao nhất mọi thời đại gần 69.000 USD mà nó đạt được vào đầu tháng này. Thông thường, thị trường gấu (bear market) sẽ được xác định bằng sự sụt giảm từ 20% trở lên so với mức cao gần đây.

Việc Bitcoin sụt giảm mạnh cũng khiến các mã còn lại 'nhuốm đỏ'. Etherum, đồng tiền điện tử lớn thứ hai, giảm hơn 8-10% và được giao dịch ở mức 4.000 – 4.300 USD, trong khi XRP giảm 10% xuống mức dưới 1 USD.

Thị trường tiền điện tử đều đang giảm cùng lúc với các tài sản rủi ro khác trong bối cảnh thế giới tiếp tục lo ngại về một biến thể mới, lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi.

Tổ chức Y tế Thế giới vào tuần qua đã đưa ra một thông báo tóm tắt về biến thể mới, gọi là B.1.1.529 và được cho là có chứa hơn 30 đột biến. Anh và các quốc gia khác đã tạm ngừng các chuyến bay từ 6 quốc gia châu Phi để đối phó với những rủi ro.

Vào phiên giao dịch cuối cùng của tuần qua, thị trường chứng khoán toàn cầu đã chìm trong sắc đỏ, trong khi chứng khoán châu Âu ghi nhận phiên tồi tệ nhất trong hơn một năm qua.

Tuy nhiên, trong dài hạn, nếu biến thể Omicron khiến dịch bệnh tiếp tục kéo dài và dẫn đến các lệnh phong tỏa mới, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ càng trầm trọng và đẩy lạm phát lên cao hơn. Đây vốn là một điều tích cực đối với Bitcoin, vì nhiều nhà đầu tư coi đồng tiền điện tử này như một kênh lưu trữ tài sản giá trị.

Theo ngân hàng JPMorgan, đợt tăng hồi tháng 10 của Bitcoin chủ yếu do kỳ vọng lạm phát tăng đột biến khiến sức hấp dẫn như một hàng rào phòng lạm phát của đồng tiền điện tử này lên cao.

Bitcoin thường được mô tả là "vàng kỹ thuật số", và được ví như một tài sản trú ẩn an toàn. Dù vậy, các nhà đầu tư F0 vẫn nên lưu ý rằng, Bitcoin và tiền điện tử nói chung là một dạng tài sản rất biến động và thường có sự trượt giá hơn 10 - 20% trong một ngày.