Thị trường trái phiếu đồng nội tệ Việt Nam phục hồi, đạt 51,4 tỷ USD


Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã khôi phục đà tăng trong quý I/2019, với mức tăng 0,7% theo giá trị đồng nội tệ lên tới 51,4 tỷ USD, sau khi giảm 5,3% trong quý IV/2018. Thông tin trên được đưa ra báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố tháng 6/2019.

Theo báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã khôi phục đà tăng, sau khi giảm trong quý IV năm 2018. Sở dĩ thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đạt được mức tăng trưởng này là nhờ gia tăng số dư trái phiếu kho bạc ở mức 0,9% trong quý I/2019 lên 47 tỷ USD, sau khi sụt giảm 6,1% trong quý IV/2018. Tăng trưởng của thị trường trái phiếu chính phủ cũng bù đắp cho tỷ lệ sụt giảm 1,3% của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong ba tháng đầu năm 2019.

Báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á cũng ghi nhận: Bất chấp những xung đột thương mại và tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại, các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á mới nổi (bao gồm Trung Quốc, Hồng Công (Trung Quốc), Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thailan và Việt Nam tiếp tục mở rộng trong quý đầu tiên của năm 2019).

Tính tới cuối tháng 3/2019, đã có 15 nghìn tỷ USD trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành trên thị trường Đông Á mới nổi, cao hơn 2,9% so với cuối năm 2018 và hơn 14% so với thời điểm cuối tháng 3 năm 2018. Trong khi đó, giá trị trái phiếu phát hành trong khu vực đã tăng lên tới 1,4 nghìn tỷ USD trong quý I/2019, cao hơn 10% so với quý IV/2018, trong bối cảnh việc phát hành các công cụ nợ của chính phủ mạnh hơn.

“Trái phiếu nhà ở và trái phiếu xanh là những lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai”, dự báo điều này, Báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á cho rằng: Việc phát triển thị trường trái phiếu nhà ở sẽ làm tăng khả năng tiếp cận các khoản cho vay mua nhà tại thời điểm nhu cầu đang gia tăng và đa dạng hóa nguồn tài chính cho nhà ở, vốn trước đây được cung cấp bởi các ngân hàng thương mại.

Trao đổi về tiềm năng tăng trưởng của trái phiếu xanh, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada cũng cho hay: Các thị trường trái phiếu của khu vực đang giữ vững đà tăng, đồng nghĩa với tiềm năng trong việc phát triển trái phiếu nhà ở để tài trợ cho nhu cầu nhà ở cũng đang gia tăng.