Thơm thảo … “hạt gạo Thạch Sanh”

Hà Việt

(Tài chính) "Hạt gạo Thạch Sanh", đầu bếp tài ba, mì tôm cho mọi nhà… những dấu ấn đã trở nên rất đỗi thân thuộc đối với các chị em hội viên của Quỹ tín dụng vi mô Curves. Đó chính là “thực đơn” hàng ngày trong một chương trình quyên góp thức ăn, đồ dùng và tiền dành tặng cho trẻ em khuyết tật, phụ nữ nghèo và bị bạo hành của các chị em ở các câu lạc bộ.

Sẽ có thêm nhiều phụ nữ nghèo thực hiện được những giấc mơ đầu tư nhỏ nhoi. Nguồn: Hà Việt.
Sẽ có thêm nhiều phụ nữ nghèo thực hiện được những giấc mơ đầu tư nhỏ nhoi. Nguồn: Hà Việt.

Tôi ghé vào một câu lạc bộ của Curves, khi các nhân viên công sở đang lục tục đi ăn trưa. Trái với không khí vắng vẻ ở các văn phòng giờ tan tầm, ở đây lại là lúc sinh hoạt nhộn nhịp. Cùng bước vào câu lạc bộ với tôi là một chị phụ nữ vai khoác ba lô, tay xách một bao nặng trĩu, tôi giúp chị một tay bê vào vào, chị cười nhẹ “gạo Thạch Sanh đó em ạ”. Hôm nay là ngày quyên góp “Hạt gạo Thạch Sanh” trong chương trình Thức ăn nhân đạo ở đây.

Tôi nhìn theo chị đang nhanh chóng tham gia vào phòng tập. Những người phụ nữ với một ngày bộn bề giờ có thể dành riêng 30 phút cho bản thân để luyện tập sức khỏe và vóc dáng. Đến đây, các chị lại dành thêm một khoảng thời gian quý giá và tình cảm tặng cho những hoàn cảnh khó khăn. Tôi tưởng tượng ra các chị, sáng nay đưa con đến trường vẫn cố đèo thêm bao gạo, thùng mì tôm, dầu ăn, bàn chải đánh răng… Cũng từng ấy thứ theo các chị đến cơ quan và chờ đến giờ được mang đến đóng góp. "Của một đồng công một nén", tôi nhìn thấy sự bươn chải, tất tả của các chị như lo cho chính con của mình.

Chị Lê Thanh Thủy, một hội viên chia sẻ: “Được chung tay giúp đỡ những trẻ em và phụ nữ kém may mắn như thế này chúng tôi vui lắm”. Chị Thủy cũng như các chị em khác đều chưa bao giờ gặp những em bé khuyết tật, những chị phụ nữ nghèo mà họ đang góp gạo, góp mỳ hỗ trợ. Nhưng ai nấy đều mang đến đóng góp với cả tấm lòng, niềm tin và tinh thần “lá lành đùm lá rách”.

Cứ 15 phút một lần, các bạn huấn luyện viên lại giới thiệu về chương trình Từ thiện tháng 4. “Với 5kg gạo đóng góp, các chị đã giúp cho 1 em bé khuyết tật đủ ăn một tháng”. Em Hoàng Thu Trà, huấn luyện viên vui vẻ khoe với tôi “Chỉ mới 2 ngày thôi mà bọn em đã góp được 150kg gạo và 2 triệu đồng, danh sách đây chị…Mà bọn em còn thi đua giữa các câu lạc bộ với nhau nữa nhé!”.

Chị Nguyễn Phương Dung, đại diện cho Curves tâm sự: “Curves có chính sách này từ thiện hàng năm này. Tuy nhiên triển khai được như thế này cũng nhờ mong muốn chia sẻ và niềm tin của các hội viên. Được tham gia cùng nhau thế này các chị em đều phấn khởi”. Curves đã làm cầu nối của những tấm lòng, nơi phụ nữ giúp đỡ trẻ em và phụ nữ và đang tạo nên một bầu không khí nhân văn đẹp đẽ.

Khi nhìn thấy góc gom đồ từ thiện đang được chất thêm hàng ngày, nhận ra rằng đây là một trong những khoảnh khắc đặc biệt trong 10 năm làm phát triển của tôi. Tôi vui vì các em khuyết tật sẽ có thêm gạo, thêm dầu cho bữa ăn hàng ngày. Tôi vui vì biết sẽ có thêm những phụ nữ nghèo có một khoản vay để các chị thực hiện những giấc mơ đầu tư nho nhỏ của mình như nuôi heo, nuôi gà nhưng chưa có vốn. Và hơn hết tôi hạnh phúc vì chúng tôi có sự đồng hành của những phụ nữ như thế trên con đường của mình!

Curves là chuỗi các câu lạc bộ thể dục 30 phút dành riêng cho phụ nữ. Curves hiện có 5 câu lạc bộ ở Hà Nội với 1.600 nữ hội viên và sắp tới sẽ mở rộng ở thành phố Hồ Chí Minh. Quỹ tín dụng vi mô Curves đang cùng Ủy ban Y Tế Hà Lan-Việt Nam thực hiện chiến dịch từ thiện tháng 4 vận động thức ăn cho Trẻ em khuyết tật tại Cao Bằng và phụ nữ là nạn nhân của nạn buôn bán người và bạo lực gia đình, và gây dựng Quỹ tín dụng vi mô cho phụ nữ nghèo vay vốn.