Thu hồi các khu đất sử dụng không đúng mục đích trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Thanh Sơn

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát tất cả các địa điểm đã cho doanh nghiệp thuê đất có thời hạn hoặc ngắn hạn trên địa bàn Thành phố.

TP. Hồ Chí Minh đã cơ bản xử lý được tình trạng dự án chậm triển khai, quyền lợi của người dân được đảm bảo theo quy định. Ảnh minh họa
TP. Hồ Chí Minh đã cơ bản xử lý được tình trạng dự án chậm triển khai, quyền lợi của người dân được đảm bảo theo quy định. Ảnh minh họa

UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường làm rõ thời gian sử dụng còn lại và mục đích sử dụng; đánh giá hiện trạng sử dụng đất của tổ chức và cá nhân và xác định lại nhu cầu sử dụng đất của địa phương để xem xét, xây dựng lại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đồng thời đề xuất phương án xử lý nguồn thu từ việc cho thuê lại này.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, tổng số các khu đất đã có quyết định giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất từ năm 2012 - 2017 là 1.497 khu đất với tổng diện tích 7.417 ha.

Trong đó, có 1.060 khu đất đã ký hợp đồng thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; có 98 khu đất đang hoàn tất thủ tục ký hợp đồng thuê đất; có 286 khu đất đang thực hiện thủ tục xác định giá đất tính thu tiền sử dụng đất, đơn giá thuê đất; có 5 khu đất đã xác định xong tiền sử dụng đất nhưng chưa nộp hoặc tạm nộp; có 73 khu đất sử dụng đất sai mục đích, cho thuê, cho thuê lại, chậm đưa đất vào sử dụng, đã có công trình nhưng để trống và chậm tiến độ xây dựng.

Trước đó, UBND quận 10 kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét thu hồi khoảng 5.000 m2 đất của Công ty cổ phần Giày Sài Gòn tại số 419 Lê Hồng Phong để giao quận xây dựng trường trung học cơ sở đạt chuẩn theo quy định. Khu đất này nằm ngay góc đường Lê Hồng Phong - Vĩnh Viễn (phường 2), rộng gần 11.000 m2, từ năm 2007 được UBND Hồ Chí Minh cho Công ty thuê, trả tiền thuê hằng năm (đến năm 2020) với điều kiện không được cho thuê lại đất và tài sản gắn liền với đất.

Theo UBND TP. Hồ Chí Minh, quỹ đất dành cho giáo dục trên địa bàn Quận 10 còn thiếu so với quy định và quy hoạch được duyệt, đặc biệt là quỹ đất dành cho trường trung học cơ sở chưa đáp ứng được nhu cầu phục vụ học sinh trong thời gian tới. Thành phố giao UBND Quận 10 làm việc với Công ty Giày Sài Gòn và các sở, ngành liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch tại khu đất nêu trên để trình UBND Thành phố thẩm định, phê duyệt.

UBND TP. Hồ Chí Minh mới đây cũng đã có Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình xử lý sau thanh tra đất đai tại TP. Hồ Chí Minh liên quan đến Kết luận thanh tra số 2889 của Thanh tra Chính phủ.

Thời gian qua, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho 790 dự án sử dụng vào mục đích phát triển nhà ở, sản xuất kinh doanh, phúc lợi công cộng với tổng diện tích 14.540 ha. UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đã thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của 108 dự án, diện tích hơn 1.552 ha và đã điều chỉnh, cắt giảm quy mô diện tích của 10 dự án (giảm khoảng 33,8 ha).

TP. Hồ Chí Minh đã cơ bản xử lý được tình trạng dự án chậm triển khai, quyền lợi của người dân được đảm bảo theo quy định. Qua rà soát, một số vấn đề còn tồn tại được nêu ra như: số lượng dự án nhiều, pháp lý phức tạp; dự án trải quan nhiều thời kỳ của Luật Đất đai khác nhau; việc xử lý dự án phải hài hòa quyền lợi hợp pháp của nhà nước, nhà đầu tư và người dân; nhiều dự án bồi thường "da beo" nên không triển khai được…