Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: Công khai, minh bạch để việc điều hành giá xăng dầu tốt hơn

V. Trường

(Tài chính) Trả lời báo giới về quyết định điều chỉnh giá xăng dầu tại buổi Họp báo Thường kỳ Chính phủ tháng 3/2013, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, quan điểm điều hành của Chính phủ và liên Bộ Tài chính - Công thương là luôn xác định và cân nhắc các lợi ích và hài hòa lợi ích của người dân, Nhà nước và doanh nghiệp. Khi đề xuất bất kỳ phương án nào về điều hành giá xăng dầu cũng đã tính toán rất kỹ đến lợi ích của người dân, Nhà nước và doanh nghiệp.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định, trong lần điều chỉnh này tại sao lại điều chính với mức như đã thông báo, ví dụ như xăng là 1.430đ/lít. Qua tính toán và theo công thức tính giá cơ sở tại Thông tư 234, với lần điều chỉnh này, dừng sử dụng quỹ bình ổn vì quỹ bình ổn đã hết. Tính toán đủ chi phí của xăng dầu thì kết quả là giá cơ sở cao hơn giá bán hiện hành, cụ thể với mặt hàng xăng là 1.430 đồng/lít, dầu diezel là 362đ/lít, dầu hỏa 480đ/lít, dầu mazut 807đ/kg. Đấy chính là chênh lệch giá cơ sở cao hơn giá bán hiện hành trước thời điểm 20 giờ ngày 28/3. Liên bộ đã quyết định đề xuất phương án là điều chỉnh giá đúng bằng chênh lệch giá cơ sở cao hơn giá bán hiện hành.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: Công khai, minh bạch để việc điều hành giá xăng dầu tốt hơn - Ảnh 1
Thứ trưởng Vũ Thị Mai: Liên Bộ Tài chính-Công Thương luôn đảm bảo tính công khai, minh bạch. Nguồn: Internet.

'Về thuế nhập khẩu có tính đến hay không khi điều chỉnh lần này thì tôi xin trả lời là Liên Bộ đã tính đến, với thuế nhập khẩu hiện hành đối với xăng là 12%, dầu diezel 8%, dầu hỏa và dầu mazut 10%, thì xuất thuế nhập khẩu này so với barem thuế đang thấp hơn, theo quy định là đối với giá xăng dầu như hiện nay thì Nhà nước có khả năng áp thuế đến 20%", Thứ trưởng Mai nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng khẳng định, trong quá trình điều hành giá xăng dầu và quản lý quỹ bình ổn giá, Liên Bộ Tài chính-Công Thương luôn đảm bảo tính công khai, minh bạch. Tuy nhiên Liên Bộ ghi nhận các ý kiến phản ảnh và trong thời gian tới sẽ đảm bảo công khai, minh bạch hơn nữa để các cơ quan báo chí và nhân dân giám sát, đóng góp ý kiến để việc điều hành giá xăng dầu và quản lý quỹ bình ổn giá được sát hơn.

Cũng tại buổi họp báo trả lời khá nhiều câu hỏi của báo chí, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Chính phủ khẳng định điều hành giá xăng dầu là đúng quy định, đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo lợi ích chung chứ không phải vì lợi ích cục bộ của một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu”.