Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Cộng hòa Pháp

Việt Dũng

Ngay sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm làm việc tại Vương quốc Anh và tham dự Hội nghị COP26, chiều ngày 3/11 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 3-5/11 theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Pháp Jean Castex.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Cộng hòa Pháp. Nguồn: chinhphu.vn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Cộng hòa Pháp. Nguồn: chinhphu.vn

Ngay sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher. 

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam bày tỏ vui mừng được gặp gỡ và trao đổi với Chủ tịch Thượng viện Pháp, gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, Thượng viện và nhân dân Pháp đã hỗ trợ vắc xin và trang thiết bị y tế cho Việt Nam thời gian qua. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những đóng góp rất quan trọng của cơ quan nghị viện hai nước vào việc củng cố mối quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Pháp, trong đó có quá trình thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, đặc biệt là vai trò cá nhân Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher cùng các cộng sự tại Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương lần thứ XII tại TP. Hà Nội vào năm 2022 với sự tham gia đông đảo của các địa phương Việt Nam và Pháp cũng như sự có mặt của Lãnh đạo cấp cao Pháp.

Thủ tướng đề nghị phía Pháp tiếp tục hỗ trợ cho việc phát triển năng lực y tế cho Việt Nam, hỗ trợ đào tạo cán bộ quản lý văn hóa, xem xét tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam cũng như hỗ trợ Việt Nam trong việc trùng tu các di sản văn hóa Pháp – Việt như cầu Long Biên hay các kiến trúc mang dấu ấn Pháp tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher.
Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher.

Bày tỏ vui mừng được đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm chính thức đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Pháp, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher bày tỏ ngưỡng mộ về việc Việt Nam đã rất thành công trong việc cải cách kinh tế, duy trì được tốc độ phát triển nhanh, nhưng đồng thời vẫn giữ được bản sắc văn hóa của mình.

Chủ tịch Gérard Larcher cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ kịp thời khẩu trang y tế cho nhân dân Pháp vào thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát nghiêm trọng năm 2020.

Chủ tịch Thượng viện Pháp cũng nhất trí phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) và ủng hộ sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) nhằm tối đa hóa tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Pháp và các nước EU, đồng thời bày tỏ sẵn sàng xem xét thúc đẩy Ủy ban Châu Âu sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” với thủy sản Việt Nam. 

Chiều tối cùng ngày (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex; đồng thời, chứng kiến Lễ ký kết một số văn bản, thỏa thuận hợp tác giữa hai nước và tham dự tiệc chiêu đãi chính thức của Thủ tướng Chính phủ Pháp chào mừng Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính với Thủ tướng Pháp Jean Castex
Cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính với Thủ tướng Pháp Jean Castex

Tại cuộc hội đàm, Lãnh đạo Chính phủ hai nước đã thông tin cho nhau về tình hình của mỗi nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu bật chiến lược chống dịch bệnh hiện nay của Việt Nam, đi đôi đẩy nhanh việc tiêm chủng vắc xin và tăng cường các biện pháp thúc đẩy sản xuất, phục hồi kinh tế. Hai nhà Lãnh đạo đánh giá cao các hoạt động tương trợ nhau giữa hai nước trong thời gian qua. 

Thông tin tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Pháp cho biết sẽ hỗ trợ thêm cho Việt Nam 970.000 liều vắc xin phòng COVID-19 qua cơ chế COVAX và 400.000 liều vắc xin qua kênh song phương, nâng tổng số vắc xin hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều.

Thay mặt Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, Thủ tướng cảm ơn sự giúp đỡ Chính phủ Pháp dành cho Việt Nam trong công tác phòng chống COVID-19; mong muốn Pháp tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, đào tạo nhân lực ngành y, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và thích nghi với bối cảnh hậu COVID-19.

Tại cuộc hội đàm, hai bên cùng thống nhất triển khai các biện pháp thiết thực nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho trao đổi thương mại song phương, hỗ trợ các doanh nghiệp, hàng hóa của hai nước thâm nhập thị trường của nhau.

Đồng thời, đề xuất biện pháp thúc đẩy các dự án hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như: giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, môi trường, năng lượng và hàng không - vũ trụ; cùng hướng tới xây dựng các quan hệ đối tác công nghiệp lâu dài trên cơ sở chuyển giao công nghệ cao, cùng có lợi, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng sạch, nông nghiệp hữu cơ, chuyển đổi số...