Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm làm việc tại Vương quốc Anh

Việt Hoàng

Nhận lời mời của Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Boris Johnson, ngày 31/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm làm việc tại Vương quốc Anh, đồng thời, tham dự Hội nghị cấp cao COP26.

Dự kiến, trong thời gian tại Anh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị cấp cao COP26, gặp gỡ lãnh đạo một số nước, tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị; tiếp song phương lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn, chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận, hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại; gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Anh…

Hội nghị cấp cao COP26 là Hội nghị sự kiện công bố giảm phát thải metal toàn cầu. Hội nghị chính thức khai mạc vào ngày 1/11 và bế mạc vào chiều 2/11, có sự tham dự của khoảng 30.000 đại biểu, trong đó có sự tham dự trực tiếp của hơn 120 nguyên thủ quốc gia và thủ tướng.

Hội nghị COP26 được kỳ vọng sẽ mở ra trang mới trong nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu. Một trong những mục tiêu của hội nghị này là huy động đủ 100 tỷ USD/năm để tài trợ cho các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu tại các nước đang phát triển.

Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị COP26 khẳng định quyết tâm của Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, tuần hoàn, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với nỗ lực chung để giữ gìn, bảo vệ môi trường.

Trong ngày làm việc đầu tiên của Thủ tướng tại Vương quốc Anh, Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đã gặp Thủ hiến Vùng Scotland Nicola Sturgeon. Sau đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ ra mắt đường bay thẳng Việt Nam - Anh và Lễ công bố Tổng đại lý của Hãng Bamboo Airway. 

Cũng trong ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Hiệu trưởng Trường Đại học Liverpool và Đại học  Hume và tiếp một số doanh nghiệp, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Anh và dự Lễ trao viện trợ quyên góp hỗ trợ Việt Nam chống COVID-19, tiếp một số doanh nghiệp Anh và quốc tế, chứng kiến lễ trao các thỏa thuận kinh tế và tiếp Chủ tịch Tập đoàn Formula E...

Theo Chương trình, sáng ngày 01/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự hội thảo với chủ đề "Kiến tạo tương lai bền vững và thịnh vượng thông qua đầu tư tư nhân". Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao COP26 và có bài phát biểu tại hội nghị.

Dự kiến sau khi dự Hội nghị COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 3/11 đến 5/11.