Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự tọa đàm với doanh nghiệp, tổ chức kinh tế vùng Kansai

PV.

Chiều 7/6, ngay sau khi tới TP. Osaka, Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự cuộc tọa đàm với các lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức kinh tế vùng Kansai.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự tọa đàm với các doanh nghiệp vùng Kansai, Nhật Bản. Nguồn: chinhphu.vn
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự tọa đàm với các doanh nghiệp vùng Kansai, Nhật Bản. Nguồn: chinhphu.vn

Sự kiện này do Liên đoàn Kinh tế Kansai, Cục Kinh tế Công nghiệp Kansai, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Osaka, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp tổ chức, cùng với sự tham dự của 15 doanh nghiệp Nhật Bản như Daikin, Sakura, Acecook, Kubota, Takako, Asahi, Fuji Impulse…

Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp trình bày về tình hình đầu tư, kinh doanh, đồng thời đều bày tỏ quan tâm hoạt động đầu tư kinh doanh cũng như mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Cụ thể, Chủ tịch Ngân hàng Senshu Ikeda, ông Hirohisa Fujita bày tỏ, để hỗ trợ cho các doanh nghiệp Kansai cũng như các vùng khác của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, Ngân hàng này muốn mở văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh. Lãnh đạo các công ty Sakura, Takako có cùng băn khoăn về quy định đối với nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng nhưng vẫn bảo đảm tính năng tại Việt Nam khi các doanh nghiệp này muốn chuyển cơ sở sản xuất của mình vào Việt Nam.

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo, một số bộ, ngành của Việt Nam đã trực tiếp giải đáp, làm rõ từng vấn đề mà các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ cho biết, sẽ giao Ngân hàng Nhà nước xem xét cụ thể kiến nghị của Chủ tịch Ngân hàng Senshu Ikeda về hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Về băn khoăn của doanh nghiệp Nhật Bản về quy định đối với nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng tại Việt Nam khi muốn chuyển cơ sở sản xuất của mình vào Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, sau khi Thông tư 20 quy định về vấn đề này được sửa đổi bởi Thông tư 23 thì tình hình đã được cải thiện một bước. Tuy nhiên, ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp, Bộ trưởng cho rằng, quy định này cần tiếp tục được xử lý theo hướng mở hơn và mỗi thiết bị cần xem xét độ tuổi khác nhau, chứ không phải mọi thiết bị đều quy định 10 năm tuổi.

Ông Shigeru Kimoto - Chủ tịch Công ty Takashimaya cho biết, ông có dự định triển khai dự án xây dựng khu phố ngầm ở khu vực Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh để “đón đầu”, đồng bộ với tuyến tàu điện ngầm của Thành phố và mong nhận được sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam. Được sự chỉ định của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh bày tỏ sự ủng hộ dự định của doanh nghiệp, đây là một lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ Việt Nam gắn với việc khai thác hệ thống hạ tầng giao thông ngầm. TP. Hồ Chí Minh đã có đề án về việc này.

Phát biểu tổng kết buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, qua sự kiện này cũng như các cuộc làm việc khác với doanh nghiệp Nhật Bản, Chính phủ Việt Nam lắng nghe để xử lý, giải quyết trên tinh thần tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nhật Bản, nhất là vùng có nhiều tiềm năng như Kansai đầu tư vào Việt Nam.
Thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp vùng Kansai, thành viên Liên đoàn Kinh tế Kankeiren đầu tư mạnh mẽ hơn vào Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, đầu tư theo hình thức PPP, năng lượng, năng lượng tái tạo, tài chính ngân hàng, du lịch dịch vụ, đặc biệt là tham gia quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng mời các doanh nghiệp Nhật Bản đến dự Hội nghị APEC vào cuối năm nay tại Việt Nam.