Thúc đẩy hợp tác tài chính Việt Nam - Nhật Bản ngày càng bền chặt

Gia Hân

Sáng 26/6, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có buổi tiếp ông Ito Naoki – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Bộ trưởng chào mừng Ngài Đại sứ cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi tiếp. 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi tiếp. 

Mở đầu buổi tiếp, nhân dịp ông Ito Naoki được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc bày tỏ vui mừng, chúc Ngài Đại sứ sẽ có một nhiệm kỳ công tác thành công tốt đẹp, đóng góp vào sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền chặt.

Trong suốt 50 năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản trên các lĩnh vực đã góp phần vào sự phát triển quan hệ hai nước nói chung và Bộ Tài chính Việt Nam - Nhật Bản nói riêng.

Về hợp tác tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính hai nước đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả trong các lĩnh vực như ODA, thuế, hải quan, chứng khoán, bảo hiểm. Nhật Bản (thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA) là đối tác song phương lớn nhất của Chính phủ Việt Nam về quan hệ vay nợ, viện trợ. Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của Nhật Bản trong hỗ trợ Việt Nam thông qua các khoản ODA.

Là nước cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam, các dự án từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản được đánh giá rất hiệu quả, giúp Việt Nam kiến thiết xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, Việt Nam mong muốn có sự đột phá trong quá trình đầu tư nguồn vốn ODA, tập trung vào các dự án lớn mang tầm quốc gia, tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp ngày càng phá triển, qua đó mang lại sự phát triển cho Đất nước.

Bộ trưởng chia sẻ, đầu tháng 3 vừa qua, Đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam với các cơ quan liên quan. Trong dịp này, Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Tokyo, thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư Nhật Bản. Việc thu hút các nhà đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam là một trong những nội dung mà phía Việt Nam mong muốn, chú trọng đẩy mạnh trong thời gian tới.

Ông Ito Naoki – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại cuộc tiếp.
Ông Ito Naoki – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại cuộc tiếp.

Bộ trưởng cũng đề nghị, với những kinh nghiệm trong công tác ngoại giao và những hiểu biết của Ngài Đại sứ về Việt Nam, trên tinh thần hợp tác bền chặt, phía Chính phủ Nhật Bản cũng như Ngài Đại sứ tiếp tục ủng hộ Việt Nam ở mọi lĩnh vực.

Trong đó, đối với lĩnh vực hải quan, Bộ trưởng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ duy trì Hệ thống VNACCS/VCIS hoạt động ổn định, an ninh an toàn đến hết năm 2026 và các năm tiếp theo cho đến khi có hệ thống công nghệ thông tin mới thay thế. Đồng thời, hỗ trợ nguồn vốn ODA để thực hiện tái thiết kế tổng thể hệ thống công nghệ thông tin thực hiện hải quan số, hải quan thông minh do dự án VNACCS/VCIS đã đưa vào sử dụng 10 năm và cần phải có những điều chỉnh, tiếp cận công nghệ mới, hiện đại để triển khai đồng bộ, tránh lạc hậu.

Phát biểu tại cuộc tiếp, ông Ito Naoki – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, năm 2023 là dấu mốc quan trọng, đáng nhớ trong quan hệ hợp tác song phương khi hai nước đã nâng cấp quan hệ lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”. Dựa trên mối quan hệ mới, Ngài Đại sứ cũng mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bộ Tài chính Việt Nam nhằm củng cố thêm mối quan hệ truyền thống Việt Nam – Nhật Bản.

Quang cảnh cuộc tiếp.
Quang cảnh cuộc tiếp.

Ngài Đại sứ cho hay, hiện nay Việt Nam tập trung vào 3 mũi đột phá để tăng cường nền kinh tế gồm: Cơ chế thị trường, Đào tạo năng lực và Hạ tầng cơ sở. Đối với 3 lĩnh vực này và căn cứ vào lịch sử ODA Nhật Bản vào Việt Nam đạt nhiều hiệu quả tốt đẹp, thời gian tới, Nhật Bản sẽ đẩy mạnh hợp tác hơn nữa với Việt Nam thông qua ODA để nguồn vốn ODA "sôi động trở lại". 

Ông Ito Naoki cho rằng, để Việt Nam ngày càng phát triển thì vai trò của các dự án ODA rất quan trọng bởi thông qua các dự án ODA, những công nghệ mới từ Nhật Bản cũng dễ dàng chuyển giao sang Việt Nam. Đồng thời, Ngài Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau để xây dựng các dự án mới mang lại hiệu quả và ý nghĩa lớn hơn nữa.

Đối với vấn đề thu hút đầu tư, ông Ito Naoki khuyến nghị Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, cải thiện môi trường kinh doanh, hoàn thiện các cơ chế chính sách, hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc... để tăng cường thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng.

Tại cuộc tiếp, liên quan đến một số dự án phía Nhật Bản quan tâm, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có những giải đáp cụ thể về các nội dung vướng mắc trong triển khai các dự án cần tháo gỡ để hướng tới đẩy nhanh tiến độ. Cùng với đó, phía Bộ Tài chính cũng khẳng định sẽ tích cực phối hợp với phía Nhật Bản và đôn đốc các bộ, ngành liên quan để các dự án được triển khai nhanh chóng, thông suốt, hiệu quả.