Thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn


Các doanh nghiệp công nghệ số cần xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ qua hệ thống các phần mềm; phát triển các ứng dụng nền tảng số trong hoạt động thương mại, kết nối cung cầu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp góp phần tạo ra giá trị mới cho nông sản.

Ngày 22/11, tại Đồng Tháp đã diễn ra hội thảo với chủ đề “Doanh nghiệp công nghệ số thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn” do Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp tổ chức.

Tại hội thảo, các đại biểu khẳng định, tiến trình thực hiện công cuộc chuyển đổi số hiện nay trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn rất cần sự vào cuộc của doanh nghiệp công nghệ số. Yêu cầu đặt ra đối với các sản phẩm, dịch vụ công nghệ số cho nông nghiệp Việt Nam là phải phù hợp với các bài toán nông nghiệp của Việt Nam, nhu cầu thực tế của người nông dân.

Nhiều ý kiến đề xuất, các doanh nghiệp công nghệ số cần xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ qua hệ thống các phần mềm: Ngân hàng kiến thức của từng lĩnh vực nông nghiệp, thủy lợi, thủy sản, chế biến, thị trường. Song song đó, cần xây dựng công nghệ dự báo phục vụ sản xuất nông nghiệp, cung cấp thông tin về thời tiết, chất lượng đất đai, thị trường để nâng cao giá trị gia tăng của các sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu thị trường.

Doanh nghiệp công nghệ số cần phát triển các ứng dụng nền tảng số trong hoạt động thương mại, kết nối cung cầu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp góp phần tạo ra giá trị mới cho nông sản; cần tạo cầu nối cho người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã, hội quán, tổ hợp tác tìm hiểu và trao đổi thông tin liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, giảm các bước trung gian.

Ngành Thông tin và Truyền thông và ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có sự phối hợp chặt chẽ trong phát triển nông dân số, nông thôn số. Theo đó, phối hợp triển khai chương trình đào tạo, tập huấn kỹ năng số cho các doanh nghiệp nông nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp, hội quán nông dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn cho biết, thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy Đồng Tháp, từ đầu năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Đề án Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp; Đề án Chuyển đổi số ngành Nông nghiệp, ngành Giáo dục và ngành Y tế.

“Tỉnh đã xây dựng một số mô hình ứng dụng công nghệ số tiêu biểu trong nông nghiệp như: Sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu; ứng dụng bẫy đèn thông minh để dự báo sâu rầy; ứng dụng ảnh viễn thám để xác định diện tích cây trồng; hệ thống bơm tưới tự động... Tuy nhiên, đó mới chỉ là bước khởi đầu, còn khá rời rạc trong chuỗi sản xuất, phân phối và tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp, rất cần sự tham gia tư vấn, cung cấp giải pháp về phát triển nông nghiệp, nông thôn của các doanh nghiệp”, ông Huỳnh Minh Tuấn đề nghị.

Dịp này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với các đơn vị có giải pháp chuyển đổi số phát triển nông nghiệp, nông thôn số.

Theo Hữu Nghĩa/nhandan.vn