Thượng viện Mỹ chính thức thông qua gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ USD

Theo Thanh Thắng/nhadautu.vn

Với tỷ lệ bầu 96/0 đồng ý, Thượng viện đã chính thức thông qua gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ USD ngay trước nửa đêm hôm thứ Tư, giờ Mỹ, kết thúc những ngày đàm phán trong bế tắc.

 Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ USD.  Ảnh: NY Post
Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ USD. Ảnh: NY Post

Dự luật này sẽ được gửi tới Hạ viện, nơi các nghị sĩ sẽ bàn thảo và tranh luận về các giải pháp cứu trợ có tính lịch sử cho các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và các tập đoàn lớn.

Dự luật gồm 880 trang được coi là giải pháp cứu trợ kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Cuộc bỏ phiếu nhất trí diễn ra bất chấp sự hiểu lầm từ cả hai phía về việc liệu gói kích thích này có đi quá xa hay không? Tuy nhiên, sau nhiều ngày đàm phán khó khăn, Thượng viện đã nhất trí thông qua gói kích thích.

Gói viện trợ sẽ cung cấp các khoản thanh toán trực tiếp một lần cho người Mỹ với mức 1.200 USD cho mỗi người lớn có thu nhập tới 75.000 USD một năm và 2.400 USD cho một cặp vợ chồng kiếm được 150.000 USD, và 500 USD cho mỗi đứa trẻ.

Ngoài ra, đối với những người có mức thu nhập dưới 75.000 USD, họ sẽ nhận được khoản tiền trợ cấp giảm 5 USD cho mỗi 100 USD mà người nộp thuế thực hiện, trên mỗi hóa đơn. Tương tự đối với mức 150.000 USD cho các cặp vợ chồng và mức 112.500 USD cho chủ hộ.

Đạo luật được Thượng viện thông qua sẽ sử dụng tờ khai thuế năm 2019 (nếu có) hoặc tờ khai thuế năm 2018 để đánh giá thu nhập nhằm xác định số tiền mà các cá nhân hỗ trợ tài chính trực tiếp nhận được.

Dự luật này bỏ qua nhiều các hạng mục mà phía Đảng Dân chủ của bà Pelosi đề xuất. Đảng Cộng hòa đã gọi nó là lãng phí hoặc không liên quan, bao gồm các hạn chế phát thải liên quan đến biến đổi khí hậu đối với các hãng hàng không và các điều khoản liên quan khác.

Tuy nhiên, Trung tâm văn hóa quốc gia và Hạ viện vẫn sẽ nhận được 25 triệu USD. Trong khi  đó, các công đoàn có thể sẽ được hưởng lợi từ các điều khoản yêu cầu nhiều doanh nghiệp nhỏ tránh xa các hoạt động của tổ chức công đoàn.

Lãnh đạo đa số Hạ viện Steny Hoyer cho biết họ sẽ bỏ phiếu về vấn đề này vào ngày thứ Sáu.

"Trong vài ngày qua, Thượng viện đã bắt tay vào hành động. Chúng tôi đã rút gọn qui trình lập pháp lẽ ra kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng xuống chỉ còn có 5 ngày. Các đại diện từ hai bên đã tạo ra một thỏa thuận lưỡng đảng dù tranh luận trong một thời gian căng thẳng", lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer nói trong bài phát biểu của mình.

Ông nói thêm: "Vì lợi ích của hàng triệu người Mỹ, đạo luật này sẽ có giá trị. Nó sẽ giúp đỡ cho hàng triệu doanh nghiệp nhỏ và duy trì hàng chục triệu việc làm cho người lao động".

Ngoài việc thanh toán trực tiếp cho hầu hết người Mỹ, dự luật sẽ mở rộng trợ cấp thất nghiệp và cung cấp chương trình trị giá 367 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ để tiếp tục thực hiện bảng lương trong khi người lao động buộc phải ở nhà.

Động thái này diễn ra khi các cổ phiếu chính đã công bố mức tăng trở lại đầu tiên trong vài tuần, nhưng phần lớn sự tăng giá vào ngày thứ Tư là không đáng kể khi thị trường đã giảm hơn 27% giá trị kể từ khi thiết lập được mức cao kỷ lục cách đây một tháng.

Trong một cuộc tranh luận, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders nói rằng ông sẽ cố gắng thúc đẩy gói kích thích của Thượng viện trong lúc các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa lại phản đối về những "lỗi soạn thảo lớn" liên quan đến trợ cấp thất nghiệp.

"Theo quan điểm của tôi, việc chặn người Mỹ thuộc tầng lớp lao động nhận được hỗ trợ thất nghiệp khẩn cấp trong luật này sẽ gây nên nhiều sự phẫn nộ", ông Sanders nói trong một tuyên bố.

Thượng nghị sĩ Sanders đã đứng trước Thượng viện vào cuối ngày thứ Tư và nói rằng ông lo ngại rằng chính quyền sẽ có thể "chi 500 tỷ USD theo bất kỳ cách nào họ muốn" theo luật. Tuy nhiên, trên thực tế, chính quyền sẽ khó có thể đơn phương làm một việc như vậy.